หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ต้นช้างร้อง : ต้นสามแก้ว พืชที่อันตรายมาก หากไปถูกอาจถึงชีวิต

เนื้อหาโดย สร้อยนกเขา

เมื่อเราเดินเข้าป่าบางครั้งเราเห็นดอกไม้ ที่มีความสวยงามบางคนที่ไม่รู้จัก อาจจะไปโดนเอาดอกไม้หรือต้นไม้ที่มีพิษรุนแรง อันตรายเป็นอย่างมากเข้า ก็เป็นได้อย่างเช่นเจ้าต้นที่จะเขียนถึงนี้ 

" ต้นช้างร้อง " สวยอันตราย ดอกสวย ซ่อนเข็มพิษใต้ใบ สำหรับต้นช้างร้อง หรือ ตะลังกังช้าง ชาวบ้านบางถิ่นเรียก  หนามจ้างฮ้อง โบราณว่าพิษรุนแรงมากกว่าพืชชนิดอื่น ๆ หลายเท่า ขนาดช้างโดนเข้ายังร้อง ต้นช้างร้องมีพิษรุนแรงกว่าพืชชนิดอื่น ๆ หลายเท่า แม้ภายนอกจะดูปกติเหมือนพืชทั่วไป แต่ภายใต้ใบของมันมีเข็มขนาดเล็กจิ๋ว นับไม่ถ้วนพร้อมทิ่มแทงเรา หากไปสัมผัสหรือไปโดนมันเข้า จะเกิดอาการ แสบ ร้อน คัน หรือในบางคนอาจเกิดอาการแพ้รุนแรง ถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

การรักษาเบื้องต้น ให้เรารีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดทันที และรีบไปพบแพทย์ ใครที่ชอบเดินป่าก็ขอให้เดินด้วยความระมัดระวัง ถ้าพบเห็นพันธุ์ไม้สวยงาม ขอเตือนว่าให้ชื่นชมแต่ความงามอย่างเดียวอย่าไปสัมผัส และปล่อยให้เขาอยู่อย่างธรรมชาติดีที่สุดเพราะไม่เช่นนั้นตัวท่านอาจเป็นอันตรายได้

ต้นไม้ชนิดนี้มีชื่อว่า "ต้นสามแก้ว" หรือเรียกว่า ต้นช้างร้องซึ่งชื่อไปซ้ำกับต้นตำแย แต่หน้าตาของมันจะไม่เหมือนกัน โดยใบของมันจะดูมีลักษณะเป็นมิตรกว่าต้นช้างร้องที่เป็นตำแย แต่พิษของมันไม่ได้น้อยไปกว่าต้นตำแยเลย ฟังชื่อแล้วจะ งง ๆ สักนิดนึ่ง ( คือต้นลักษณะตำแยบางพื้นที่ก็เรียกช้างร้อง คือต้น สามแก้วก็เรียกช้างร้อง ) ในที่นี้จะพูดถึงต้นช้างร้อง ( ต้นสามแก้ว) 

ต้นช้างร้องเป็นไม้ยืนต้น มีตั้งแต่ขนาดเล็กจนสูงท่วมหัว ใบจะใหญ่เป็นรูปหอก และมีขนเล็กน้อย ก้านใบมีสีม่วง ขอบใบเรียบ สีของใบเขียวสดและเงา เป็นมัน บริเวณใบและช่อดอกจะมีขนเช่นเดียวกัน เมื่อไปสัมผัสโดนจะทำให้เกิดอาการคัน ผิวหนังไหม้ เกรียน แดง เป็นผื่นและปวดมาก ต้นสามแก้วมักจะพบในแถบ ป่าดิบชื้น หรือพื้นที่ชุ่่มน้ำ ริมน้ำ หรือบนเนินเขา  และพื้นดินทั่วไป 

เนื้อหาโดย: สร้อยนกเขา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
สร้อยนกเขา's profile


โพสท์โดย: สร้อยนกเขา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: สร้อยนกเขา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขมรเตรียมฉาย หนังบางระจันเวอร์ชั่นเขมร อ้างหมู่บ้านบางระจันมีที่มาจากกัมพูชา!คดีฆ่ๅชำแหละยัดถุงดำ เป็นฝีมือชาวญี่ปุ่นเด็กถูกตัดข้อเท้า หลังย่าพาไปเดินตลาดนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ตั้งกรรมการสอบ ปมไอลอว์ตั้งคำถามเล่มจบ ป.เอกของ "สว.สมชาย" ข้อความคล้ายหลายแหล่งใช้พัดลมแบบผิดๆส่งผลเสียต่อสุขภาพโควิด-19 อีกแล้ว!!!😆 มาดูภาพถ่ายชีวิตในเมืองในมุมมองของช่างภาพแนว Street photo (1/2) 😉"หนุ่ม กรรชัย" ลั่น! ไม่ทะเลาะกับเด็ก แต่ผู้ใหญ่ไม่แน่..หลังต้องอ่านข่าวลัทธิเชื่อมจิตราคาน้ำมันเบนซินและดีเซลในประเทศสมาชิกอาเซียน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"หนุ่ม กรรชัย" ลั่น! ไม่ทะเลาะกับเด็ก แต่ผู้ใหญ่ไม่แน่..หลังต้องอ่านข่าวลัทธิเชื่อมจิตนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ตั้งกรรมการสอบ ปมไอลอว์ตั้งคำถามเล่มจบ ป.เอกของ "สว.สมชาย" ข้อความคล้ายหลายแหล่งราคาน้ำมันเบนซินและดีเซลในประเทศสมาชิกอาเซียนคนยิ่งเย็น..โลกยิ่งร้อน ?ชี้ช่องทางลดค่าไฟ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเปิดลงทะเบียนค่าไฟฟ้า เช็กเงื่อนไขที่นี่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ราคาน้ำมันเบนซินและดีเซลในประเทศสมาชิกอาเซียนทำไมเราถึงชอบกลิ่นหนังสือ6 ผักใบเขียวสารอาหารช่วยเพิ่มความสูงให้ลูก8 ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง
ตั้งกระทู้ใหม่