เมนูอาหารที่ถูกลืมที่พบเห็นทุกภูมิภาคประเทศไทย
ต้นขี้เหล็ก (Cassia Tree) เป็นต้นไม้เขตร้อน
ที่ขึ้นชื่อเรื่องกลุ่มดอกไม้สีเหลืองที่มีชีวิตชีวาและฉูดฉาด
และมีถิ่นกำเนิดในภูมิภาคต่างๆ "ต้นขี้เหล็ก"
มีลักษณะของใบขี้เหล็ก ใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับกัน
ใบเป็นสีเขียวเข้ม มีใบย่อยรูปรี 5-12 คู่ กว้างประมาณ 1.5 เซนติเมตร
ยาวประมาณ 4 เซนติเมตร ที่ปลายสุดเป็นใบเดี่ยว
ปลายใบเว้าตื้น โคนใบมน ขอบและแผ่นใบเรียบ
ในส่วนดอกขี้เหล็ก จะออกดอกเป็นช่อแยกแขนงที่ปลายกิ่ง มีดอกสีเหลือง
กลีบเลี้ยงกลมมี 3-4 กลีบ ปลายมน กลีบดอกมี 5 กลีบ ปลายมน โคนเรียว หลุดร่วงง่าย
เมนูขี้เหล็กประกอบด้วย
เป็นเนื้อสัตว์ ที่ใส่ในแกง อาจเป็นปลาย่าง,แคปหมูหรือหมูย่าง
ขี้เหล็กเป็นพืชที่หาง่ายตามท้องตลาดทั่วไป
"แต่คนส่วนใหญ่มองเป็นว่าเมนูที่ถูกลืม"
นอกจากจะนำใช้มาเป็นเมนูอาหารแล้วยังมีสรรพคุณเป็นยาอีกด้วย
ประโยชน์และสรรพคุณของขี้เหล็ก
-ฝัก ช่วยแก้ไข ขับเสมหะ หรือแก้พิษ
-ใบ ช่วยในการถ่ายพรรดึก ถ่ายพิษ
-ดอก ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ
ขี้เหล็กเป็นอาหารไทยชนิดหนึ่งประเภทแกงกะทิ
ที่แพร่หลายในทุกภาคของประเทศไทย
ชาวภาคเหนือจะนิยมกินดอกขี้เหล็กมาแกง
ส่วนใบขี้เหล็กนั้นนิยมนำไปลวกจิ้มกับน้ำพริก
ส่วนภาคอีสานและภาคอื่นๆ จะเน้น กินใบขี้เหล็กหรือแกงรับประทาน
และไม่ค่อยนิยมรับประทานดอกขี้เหล็กมากนัก