มังคุดผลไม้ป้องกันโรคมะเร็ง ประโยชน์เยอะ
มังคุดผลไม้ประโยชน์เยอะ
มังคุดเป็นผลไม้จากเอเชียที่ได้รับความนิยมมาก ได้รับขนานนามว่าเป็น "ราชินีของผลไม้"อาจเป็นเพราะด้วยลักษณะภายนอกของผลที่มีกลีบเลี้ยงติดอยู่ที่หัวขั้วของผลคล้ายมงกุฎของพระราชินีส่วนเนื้อในก็มีสีขาวสะอาด มีรสชาติที่หวานอร่อย มีการนำมังคุดมาประกอบอาหารบ้างทั้งอาหารคาว เช่น แกง ยำ และอาหารหวาน เช่น มังคุดลอยแก้ว แยมมังคุด มังคุดกวน มังคุดแช่อิ่ม
มังคุดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย มังคุดมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ มังคุดยังมีวิตามินซี วิตามินบี วิตามินอี และสารอาหารอื่นๆ
ประโยชน์ของมังคุด
- ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เนื่องจากมังคุดมีวิตามินซีสูง ซึ่งช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย
- ช่วยบำรุงผิวพรรณ เนื่องจากมังคุดมีวิตามินซีและวิตามินอี ซึ่งช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระและชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว
- ช่วยบำรุงสายตา เนื่องจากมังคุดมีวิตามินเอและวิตามินบี ซึ่งช่วยในการบำรุงสายตา
- ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากมังคุดมีโพแทสเซียมสูง ซึ่งช่วยในการลดความดันโลหิต
- ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เนื่องจากมังคุดมีไฟเบอร์สูง ซึ่งช่วยในการชะลอการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด
- ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง เนื่องจากมังคุดมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยในการชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
- ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก
- ช่วยรักษาโรคเหงือกอักเสบ
ส่วนเปลือกของมังคุด ช่วยทำให้แผลหายเร็ว ช่วยลดอาการอักเสบและมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนองได้ดี ในทางยาสมุนไพร ใช้เปลือกมังคุดตากแห้งต้มกับน้ำหรือย่างไฟฝนกับน้ำปูนใส แก้ท้องเสีย เปลือกแห้งฝนกับน้ำปูนใสใช้รักษาอาการน้ำกัดเท้า แผลเปื่อย นอกจากนี้เปลือกมังคุดมีสารป้องกันเชื้อราเหมาะแก่การหมักปุ๋ย
มังคุดเป็นผลไม้ที่หาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพง จึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการเสริมสร้างสุขภาพ