หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สำรวจภายใน "หลุมดำ" ด้วยอนุภาค "ควอนตัม"

โพสท์โดย Mac Casanova

              ไม่มีใครทราบได้เลยว่า ด้านในของหลุมดำที่มืดสนิทนั้นจะมีอะไรอยู่บ้าง เพราะสรรพสิ่งทั้งหมดรวมทั้งข้อมูลที่ได้ผ่านเข้าไปภายในหลุมดำนั้น จะไม่สามารถนำกลับคืนออกมาอีกได้อีก  แต่ล่าสุดมีนักฟิสิกส์จากสหรัฐฯ และแคนาดาได้เสนอแนวทางใหม่ ซึ่งชี้ว่าเราอาจจะใช้ "ความพัวพันเชิงควอนตัม" (Quantum entanglement) ในการไขปริศนาเรื่องนี้ได้

              ตามหลักการของกลศาสตร์ควอนตัมแล้ว คู่ของอนุภาคควอนตัม ซึ่งถูกสร้างให้มี "ความพัวพัน" ระหว่างกัน จะมีปฏิกิริยาตอบสนองตามกันในทันทีที่เกิดความเปลี่ยนแปลงกับอนุภาคใดอนุภาคหนึ่ง ไม่ว่าทั้งสองจะอยู่ในตำแหน่งที่ห่างกันไปเท่าใดก็ตาม

               "ดร. เบนิ โยชิดะ" จากสถาบันเพริมิเทอร์เพื่อการศึกษาฟิสิกส์ทฤษฎีของแคนาดา และ "ดร. นอร์แมน เหยา" จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเบิร์กลีย์ของสหรัฐฯ  ได้เผยถึงแนวคิดข้างต้นลงในวารสาร Nature โดยระบุไว้ว่า หลักความพัวพันเชิงควอนตัมจะทำให้เราทราบถึงข้อมูลเชิงสถานะของอนุภาคที่ตกลงไปภายในหลุมดำ ผ่านการตรวจสอบคู่ของมันอีกอนุภาคหนึ่ง ซึ่งจะหลุดพ้นจากหลุมดำออกมาได้ด้วย "การแผ่รังสีฮอว์คิง" (Hawking radiation)

              ก่อนหน้านี้เชื่อกันว่า ข้อมูลของสรรพสิ่งที่ตกลงไปภายในหลุมดำจะถูกทำลาย และผสมปนเปเข้ากับข้อมูลของสิ่งอื่น ๆ อย่างปั่นป่วนวุ่นวายจนไม่สามารถที่จะนำข้อมูลนั้นกลับคืนมาได้  แม้กฎของกลศาสตร์ควอนตัมจะยืนยันแล้วว่า ข้อมูลไม่มีวันสูญหายไปก็ตาม บ้างก็เชื่อว่าจะนำข้อมูลที่อยู่ภายในหลุมดำนั้นกลับคืนมาได้ ก็ต่อเมื่อต้องรอให้หลุมดำนั้นหดตัวเล็กลงเหลือเพียงครึ่งหนึ่งของขนาดเดิมเสียก่อน ซึ่งต้องใช้เวลารอคอยยาวนานกว่าอายุของจักรวาลในปัจจุบันเสียอีก

              อย่างไรก็ตาม ทางทีมผู้วิจัยพบว่า อาจใช้วิธีปล่อยอนุภาคควอนตัมลงไปภายในหลุมดำ ก่อนที่จะนำข้อมูลที่ได้จากการแผ่รังสีฮอว์คิง ซึ่งก็คือ "อนุภาคของแสง (โฟตอน)" ที่หลุมดำปลดปล่อยออกมาหลังจากนั้น มาคำนวณหาร่องรอยของสิ่งที่เกิดขึ้นกับอนุภาคควอนตัมที่ติดอยู่ภายในหลุมดำได้ แม้จะเป็นงานหนักก็ตาม เพราะต้องทำการคำนวณกันอย่างขนานใหญ่นั่นเอง

              มีการทดสอบวิธีการดังกล่าว ด้วยแบบจำลองหลุมดำที่สร้างขึ้นในควอนตัมคอมพิวเตอร์แบบ 7 คิวบิต (Qubit) พบว่า อนุภาคควอนตัมที่อยู่ในสภาพปั่นป่วนภายในหลุมดำนั้น สามารถ "เทเลพอร์ต" (Teleport) หรือส่งผ่านข้อมูลมายังคู่อนุภาคที่อยู่ภายนอกหลุมดำได้กว่าครึ่ง ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีต่อการพัฒนาวิธีการนี้ เพื่อไขปริศนาเบื้องลึกของหลุมดำได้ในอนาคต

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.stkc.go.th/stiarticle/เล็งใช้อนุภาคควอนตัมสำรวจเบื้องลึกภายในหลุมดำ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Mac Casanova's profile


โพสท์โดย: Mac Casanova
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งแรงงานเขมร 30 คน แฉ เขมรประสบกับปัญหาเศรษฐกิจสุดย่ำแย่ประชาชนไม่มีงาน ราคาสินค้าแพง ยอมทิ้งบ้านเกิดเข้ามาหางานในประเทศไทย สุดท้ายเจ้าหน้าที่รวบตัวดำเนินคดีตามกฎหมายไทยประกาศจุดยืนชัดเจน ไม่สนคำขู่ของโดนัลด์ทรัมป์ ที่ประกาศสั่งเก็บภาษีสินค้าจากทุกประเทศสูงขึ้น 25% หากยังมีการค้าขายกับอิหร่านเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?ลือหึงฝรั่งเศสเจอเอกสารลับ ช่วยไทยทวงคืนเขาพระวิหารแขกตี้ของแทร่! ร้านขายยาไม่มีผ้าอนามัยขาย..แขกเลยตดใส่ ฝากเอาไว้ให้จำทายนิสัยจากการนอน ท่านอนบอกนิสัยมัดรวมเลขเด่น 3 เจ้าแม่ดัง! เจ๊นุ๊ก-เจ๊ฟองเบียร์-แม่น้ำหนึ่ง ลุ้นโชคงวด 17 ม.ค. 69เลขเด็ด "ทักษามหารานี" งวดวันที่ 17 มกราคม 69..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดูดาว ช่วยเยียวยาจิตใจแขกตี้ของแทร่! ร้านขายยาไม่มีผ้าอนามัยขาย..แขกเลยตดใส่ ฝากเอาไว้ให้จำชาวบ้านแห่ดูหลังวัตถุขนาดใหญ่ตกมาไปในสวนผลไม้ตุ๊กตาผีสิงที่น่ากลัวที่สุด และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากที่สุดวัดไทยชื่อดังที่ฝรั่งต้องมาเที่ยว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๊กตาผีสิงที่น่ากลัวที่สุด และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากที่สุดหยิน-หยาง การวิเคราะห์จักรวาล ธรรมชาติ กลไกทางร่างกายอำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเองภูมิภาคเดียวของประเทศไทย ที่ยังไม่มีสถานที่ที่เป็นแหล่งมรดกโลก
ตั้งกระทู้ใหม่