หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทะเบียนบ้านเล่มสีเหลือง!สำหรับใคร

#สาระน่ารู้ ทะเบียนบ้านเล่มเหลืองคืออะไร ? ต่างกับทะเบียนบ้านเล่มน้ำเงินอย่างไร ?

.

ทะเบียนบ้าน คือเอกสารทางราชการที่ใช้แสดงเลขประจำบ้านของแต่ละบ้าน รวมทั้งรายชื่อของผู้อยู่อาศัยภายในบ้านหลังนั้น ๆ เล่มทะเบียนบ้านที่เราคุ้นชินกันจะเป็นเล่มสีน้ำเงิน คือเล่มทะเบียนบ้านสำหรับบุคคลที่มีสัญชาติไทย (ท.ร.14) แต่จริงแล้วทะเบียนบ้านไม่ได้มีแค่เล่มสีน้ำเงินเท่านั้น

แต่ยังมีเล่มที่เป็นสีเหลืองอีกด้วย 

.

ทะเบียนบ้านเล่มสีเหลือง (ท.ร.13) คือ ทะเบียนบ้านสำหรับบุคคลที่ไม่ใช่สัญชาติไทยแต่ได้รับการอนุญาติให้อาศัยอยู่ในประเทศไทยได้ชั่วคราวหรือถาวร รวมถึงได้รับการผ่อนผันเป็นกรณีพิเศษเฉพาะรายตามกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมือง สามารถแบ่งได้เป็น 3 กรณีดังนี้

.

1. กรณีที่ชาวต่างชาติจดทะเบียนสมรสกับสามีหรือภรรยาที่เป็นชาวไทย

2. กรณีชาวต่างชาติที่ซื้อคอนโดฯเป็นของตัวเองอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

3. กรณีชาวต่างชาติที่มีบัตรประชาชนและอยู่อาศัยในไทยเกิน 5 ปี และเปลี่ยนเป็นสัญชาติไทยโดยผ่านกระบวนการที่ถูกต้อง 

.

ข้อดีของทะเบียนบ้านเล่มสีเหลือง คือ สามารถใช้ยืนยันที่อยู่อาศัยในประเทศไทยได้อย่างชัดเจน, ใช้ในการเปิดบัญชีธนาคาร และใช้ขอใบอนุญาตขับขี่รวมถึงการซื้อยานพาหนะด้วย

.

.

บ้าน หมายความว่า โรงเรือนหรือสิ่งปลูกสร้างสำหรับใช้เป็นที่อยู่อาศัย ซึ่งมีเจ้าบ้านครอบครอง และให้หมายความรวมถึงแพ หรือเรือซึ่งจอดเป็นประจำและใช้เป็นที่อยู่ประจำ หรือสถานที่หรือยานพาหนะอื่น ซึ่งใช้เป็นที่อยู่อาศัยประจำได้ด้วย

           ทะเบียนบ้าน หมายความว่า ทะเบียนประจำบ้านแต่ละบ้าน ซึ่งแสดงเลขประจำบ้านและ รายการของคน ทั้งหมดผู้อยู่ในบ้าน แยกเป็นหลายลักษณะ คือ

            การตรวจสภาพบ้านโดยบ้านแต่ละหลังที่จะกำหนดเลขประจำบ้านใช้ได้อย่างน้อยจะต้องมีการก่อสร้างในส่วนที่เป็นรากฐานของบ้านและมุงหลังคาเรียบร้อยแล้วหรือถ้าเป็นตึกหรืออาคารลักษณะอื่นในทำนองเดียวกัน จะต้องมีการก่อสร้างเป็นปริมาณไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 โดยมีหนังสือรับรองจากวิศวกรหรือนายช่างโยธาที่ควบคุมก่อสร้าง นายทะเบียนจัดทำทะเบียนชั่วคราว และสำเนาทะเบียนบ้านชั่วคราว และสำเนาทะเบียนบ้านชั่วคราวฉบับเจ้าบ้านโดยระบุข้อความว่า “บ้านอยู่ระหว่างก่อสร้าง”

ขอบคุณข้อมูลภาพ

เนื้อหาโดย: LOVE
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: LOVE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: fm, teetete, LOVE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัดเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่จังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนบริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบันอวสานซอยจุ๊..ดูแล้วจะไม่กินอีกเลย!?2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศจังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยNASA ค้นพบสัตว์ประหลาดในห้วงอวกาศ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ฮือฮา!! เพราะรักนี้ไม่ได้มีแค่สองเรา..แต่ว่ามีเขาอีกคนหาดูยาก โลมาคลอดลูกยังไง ?โรงพยาบาลเอกชน! ปัดรับเคสฉุกเฉิน เพียงเพราะกลัวเบิกค่ารักษาไม่ได้ หนุ่มถูกรถชนหมดสติ ไล่ให้ไปโรงพยาบาลรัฐพิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
ฉันเป็นซึมเศร้าหรือคิดไปเอง?สุดแปลก!ทรายน้องได้ เสียงหมางานกาชาดเรี่มแล้วรัฐบาล ดึงรองนางงามจักรวาลร่วมโปรโมตประทศ
ตั้งกระทู้ใหม่