หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5 สิ่งที่คนเป็นโรคหลงตัวเองทำเวลาคุยกับคนอื่น และวิธีการรับมือ

โรคหลงตัวเอง หรือ Narcissistic Personality Disorder เป็นโรคบุคลิกภาพผิดปกติชนิดหนึ่งที่จะทำให้คนที่เป็นโรคนี้เห็นว่าตัวเองดีหรือเหนือกว่าคนอื่น ต้องการเป็นที่สนใจ อยากได้รับการยกย่องชื่นชมจนถึงขั้นหมกมุ่นกับตัวเองจนสร้างปัญหาในความสัมพันธ์ระหว่างตัวเองกับผู้อื่น

เคยไหมที่รู้สึกว่าคุยกับใคร คนคนนั้นก็เอาแต่วกกลับมาพูดเรื่องของตัวเอง ไม่ก็พยายามชิงดีชิงเด่นกับคุณทุกอย่าง แบบถ้าเธอหนัก 56 ฉันจะหนัก 55 หรือถ้าคุณประสบความสำเร็จ เขาก็จะประสบความสำเร็จกว่า แต่ถ้าคุณเจอความลำบากแล้วทุกคนเริ่มหันมาสนใจคุณ เขาก็ต้องลำบากกว่า 

 และนี่คือ 5 พฤติกรรมที่คนเป็นโรคหลงตัวเองชอบทำอยู่เสมอเวลาคุยกับคนอื่นๆ 

1. เขาจะไม่ถามอะไรเกี่ยวกับคุณ แต่เขาชอบให้คุณถามเขา 

มันจะมีคนบางคนที่พอคุณถามอะไรไปเขาจะเล่าเรื่องตัวเองอย่างละเอียดยิบ พอเล่าจบแทนที่จะถามเราบ้างก็กลับพูดประเด็นอื่นที่เกี่ยวกับตัวเองอีก 

ถ้าเจอแบบนี้ การรับมือก็คือต้องจับประเด็นที่เขาพูดให้ได้แล้วพยายามลากมาเรื่องเราบ้าง 

2. เล่าไม่พอ เธอต้องสนใจฉันด้วย 

คนเป็นโรคหลงตัวเองส่วนใหญ่จะอินกับเรื่องที่ตัวเองกำลังพูดถึงมาก มากจนมักจะหยุดเป็นพักๆ เพื่อสำรวจดูว่ามีใครฟังเขาอย่างตั้งใจไหม จนบางทีคุณกลายเป็นเหมือนคนเข้ามาดูละครเวทีบทพูดคนเดียวเลย 

การรับมือก็คือให้คุณลองพูดแทรกว่า "เรื่องนี้เราเองก็คิดว่า...." หรือถ้ามันไม่เวิร์คก็วางแผนหาจังหวะปลีกตัวออกมาเถอะ

3. ห้ามพูดเรื่องอื่นนอกจากเรื่องฉัน 

ต่อให้คุณดึงบทสนทนาไปเรื่องอื่นได้ คนเป็นโรคหลงตัวเองก็จะพยายามวดกลับมาพูดเรื่องตัวเองอยู่ดี คือ คุณอาจจะบอกเขาว่า คุณกำลังจะไปอิตาลีสัปดาห์หน้าและคุณตื่นเต้นมาก แทนที่จะถามคุณว่าจะไปไหนบ้างหรือตื่นเต้นไปกับคุณ เขาก็จะบอกว่า อ๋อ ฉันก็เคยไปเที่ยวกรีกเมื่อ 10 ปีก่อน แล้วก็เล่าเรื่องทริป 10 ปีนั้นเหมือนเพิ่งเกิดขึ้น ทั้งที่บางทีทริปนั้นอาจไม่เคยเกิดขึ้นจริงก็เถอะ 

ทางแก้ก็คือลองขอให้เขาช่วยแนะนำ เช่น "อ้าว มีประสบการณ์ไปเที่ยวไกล ๆ ด้วยเหรอ ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง" เพื่อให้อย่างน้อยในบทสนทนานั้นก็มีประโยชน์กับคุณบ้าง 

4. สอนเก่งที่หนึ่ง

เพราะชอบคิดว่าตัวเองดีกว่าคนอื่น คนเป็นโรคหลงตัวเองเลยเป็นนักสอนด้วย พวกเขาชอบพูดจาเหมือนรู้ดีกว่าคุณ จริง ๆ ก็ไม่ควรถือสาหรอกเพราะพวกเขาไม่ได้ตั้งใจ แต่บางทีมันก็คงน่าหงุดหงิดไม่น้อย 

วิธีแก้คือคุณอาจจะบอกไปตรงๆ เลยก็ได้ว่า เรื่องนี้คุณรู้อยู่แล้ว หรือถ้าคุยกันเป็นกลุ่มแก๊ง คุณอาจจะมีเพื่อนสักคนในกลุ่มที่ถนัดในเรื่องที่ชาวหลงตัวเองพยายามจะสอนคุณ และคุณอาจจะบอกว่า "A ก็รู้เรื่องนี้ดีเหมือนกันใช่มั้ย มีความเห็นอะไรเพิ่มเติมรึเปล่า" เพื่อให้เขารู้ว่าเขาไม่ได้เก่งอยู่คนเดียวในห้องนี้

5. ถ้าเธอหนัก 56 ฉันจะหนัก 55 ถ้าเธอสูง 180 เซ็น ฉันจะสูง 181 เซ็น 

นิสัยอย่างหนึ่งของชาวหลงตัวเองก็คือชอบแข่งขัน ดังนั้นถ้าคุณมีเรื่องน่าดีใจมากๆ เช่น เพิ่งได้เลื่อนตำแหน่งงานในบริษัท แทนที่จะแสดงความดีใจกับคุณ เขาจะบอกว่า อ๋อ ตอนฉันได้เลื่อนตำแหน่งน่ะ ได้ออฟฟิศใหม่เป็นห้องสวยตัว ใหญ่โตหรูหราด้วยนะ อะไรประมาณนั้น 

วิธีแก้คือพูดตรงๆ เลยก็ได้ว่าคุณสังเกตเห็นว่าเขาชอบเปลี่ยนบทสนทนาให้กลายเป็นการแข่งขัน แต่คุณไม่ได้อยากแข่งกับเขา และเขาคงเป็นเพื่อนที่น่ารักมากๆ เลย ถ้าไม่ได้อยากจะแข่งอยู่ตลอดเวลา 

 

และนี่ก็คือคำแนะนำวิธีการรับมือเมื่อต้องพูดคุยกับคนเป็นโรคของตัวเองจาก เชเด ซาไรห์ นักยุทธศาสตร์ด้านพฤติกรรมที่ได้รับการฝึกฝนจากฮาร์วาด 

เครดิตรูปภาพ : https://unsplash.com/photos/kfN72295tTc

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: AMomentinJune
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บริษัทรถยนต์สัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันประเทศหนึ่งเดียวที่มีรถมอเตอร์ไซค์ จำนวนเยอะมากที่สุดในโลก10 แท็บเล็ตน่าใช้ราคาไม่เกิน 5 พันบาท ปี 2023ประเทศที่มีอันดับ “ทหาร” แข็งแกร่งที่สุดในโลกจังหวัดที่รวยอันดับที่ 5 ของประเทศไทยจังหวัดที่มีเกาะมากที่สุดในประเทศไทยฐานเงินเดือนข้าราชการครูไทย รายได้ต่อเดือนสูงมากแค่ไหน?ประเทศที่มีช้างอาศัยอยู่มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกโรงไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่ และมีกำลังการผลิตไฟฟ้ามากที่สุดของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กกต. ได้รับรางวัลโล่เกียรติยศ "หน่วยงานที่มีการพัฒนาการสูงสุด" ในการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสจังหวัดที่มีเกาะมากที่สุดในประเทศไทยภาพยนตร์แนวซอมบี้ ที่มีรายได้มากที่สุดในโลกตลอดกาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
การทำน้ำยาล้างจานใช้เองข้าวสาก ประเพณีบุญเดือนสิบของชาวอีสานชายหาดในประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติมากที่สุดประชุม + Gala Dinner อสังหาฯ ที่ยิ่งใหญ่สุด +50 โต๊ะ
ตั้งกระทู้ใหม่