"โสมเมืองไทย ยาครอบจักรวาล"
"โสมเมืองไทย"
"ยาครอบจักรวาล"
ตำลึง เป็นพืชผักพื้นบ้านที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Coccinia grandis (L.) Voigt อยู่ในวงศ์แตง (CUCURBITACEAE)
มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า สี่บาท (ภาคกลาง), ผักแคบ (ภาคเหนือ), ผักตำนิน (ภาคอีสาน), แคเด๊าะ (แม่ฮ่องสอน) เป็นต้น
ตำลึงมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก เป็นต้น
ตำลึง เป็นพืชผักพื้นบ้านที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย มีสรรพคุณทางยามากมาย แทบจะทุกส่วนของต้นตำลึงสามารถนำมาใช้เป็นยารักษาโรคได้
สรรพคุณของตำลึงที่สำคัญ ได้แก่
ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยซ่อมแซมและสร้างเนื้อเยื่อในร่างกาย ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ช่วยบำรุงเลือด ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ช่วยป้องกันและรักษาโรคหลอดเลือดแข็ง ตีบตัน และแตกได้ ช่วยบำรุงน้ำนมแม่ ช่วยป้องกันการเกิดโรคเลือดออกตามไรฟัน
ประโยชน์ของตำลึง ได้แก่
นิยมใช้ยอดและใบกินเป็นผักสด อาจจะลวกหรือต้มจิ้มกินกับน้ำพริก และใช้ในการประกอบอาหารได้หลายอย่าง เมนูตำลึง เช่น แกงจืด ต้มเลือดหมู แกงเลียง ก๋วยเตี๋ยว ผัดไฟแดง ไข่เจียว เป็นต้น ผลอ่อนของตำลึงนำมากินกับน้ำพริก หรือจะนำมาดองกิน ส่วนผลสุกมีรสอมหวาน กินได้เช่นกัน
ข้อควรระวังในการรับประทานตำลึง ได้แก่
ตำลึงมีฤทธิ์เป็นยาเย็น หากรับประทานมากเกินไป อาจทำให้ร่างกายเย็นจนเกินไป ส่งผลให้มีอาการอ่อนเพลีย ท้องเสียได้ ตำลึงมีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด หากรับประทานร่วมกับยาต้านการแข็งตัวของเลือด อาจทำให้เลือดออกง่ายขึ้น
นอกจากนี้ บทความยังกล่าวถึงสรรพคุณของรากตำลึง ซึ่งพบว่ามีสรรพคุณทางยามากมาย เช่น ช่วยรักษาโรคเบาหวาน บำรุงรังไข่ แก้ปวดหลัง ปวดเอว ปวดหัว เหมาะสำหรับผู้ที่มีบุตรยาก และแก้ปวดเมื่อย แก้ปวดเอวเพิ่มกำลังวังชา อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีงานวิจัยที่ยืนยันด้านการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศชายแต่อย่างใด