ประเทศที่กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุด(ไทยติดอันดับ)
คือบะหมี่แห้งที่กึ่งเตรียมทำมาให้แล้ว โดยปกติจะทานเมื่อได้เติมน้ำร้อนประมาณ3 − 5 นาที ในปัจจุบันได้มีมากมายหลายยี่ห้อ มีทั้งชนิดซอง-ถ้วย และมีรสชาติต่าง ๆ มากมาย ถึงแม้ว่าผู้ผลิตส่วนใหญ่จะมาจากทวีปเอเชีย ไม่ว่า จีน ญี่ปุ่น เวียดนาม ไทย เกาหลี แต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีการนิยมทานกันในยุโรป อเมริกาเหนือ หรืออเมริกาใต้ ในประเทศไทย ชาวไทยมักเรียกกันติดปากว่า มาม่า
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถูกคิดค้นขึ้นครั้งแรกโดย โมโมฟุคุ อันโดะ จากบริษัท นิสชิน ฟูดส์ ประเทศญี่ปุ่น โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากสภาพของประเทศในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ญี่ปุ่นเป็นฝ่ายพ่ายแพ้สงคราม
ซึ่งประเทศที่กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
มากที่สุดต่อปีคือ
จีน 46,350 ล้านหน่วยต่อปี
ส่วนไทยติดที่9
3710 ล้านต่อปี
และประเทศที่กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
ต่อคนมากที่สุดต่อปีคือ
เกาหลีใต้ 79.8 หน่วย/ซองนั่นเอง
ไทยติดที่3
53.2หน่วย/ซอง
สำหรับประเทศไทย บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเข้ามาราวปี พ.ศ.2514-2515 บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อแรกในประเทศคือ 'ซันวา' ที่มีต้นแบบมาจากบะหมี่ญี่ปุ่น ที่ต้องต้มก่อนกิน ตามมาด้วย ยำยำ ไวไว มาม่า ในเวลาใกล้เคียงกัน