หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แจกสูตร"ซอสหม่าล่า" อร่อยลิ้นยิ่งกินยิ่งชา

เขียนโดย ohmycoin

"หม่าล่า" เป็นรสชาติอาหารประจำถิ่นในมณฑลฉงชิ่งและมณฑลเสฉวน ซึ่งในปัจจุบันได้กลายเป็นเครื่องปรุงยอดนิยมชนิดหนึ่งในอาหารจีน มีการนำหม่าล่าไปใช้ในอาหารหลายประเภท ตั้งแต่อาหารผัด อาหารตุ๋น ซุป ไปจนถึงหม้อไฟหรือหม้อจุ่มซึ่งในมณฑลเสฉวนและมณฑลยูนนานมีการใช้หม่าล่าชนิดผงเพื่อปรุงรสอาหารเรียกน้ำย่อยและอาหารริมทาง เช่น เต้าหู้เหม็น เฟรนช์ฟรายด์ เนื้อสัตว์และผักเสียบไม้ย่าง เป็นต้น และอิทธิพลของหม่าล่า ก็ได้แผ่ขยายไปในหลายประเทศ​ ส่วนคำว่า หม่าแปลว่า "ชา" ล่าแปลว่า "เผ็ด" หรือเรียกว่าเผ็ดจนลิ้นชา หม่าล่าคือสูตรเครื่องเทศของจีนที่มีลักษณะเหมือนพริกป่นบ้านเรา แล้วเรียกเครื่องเทศชนิดนี้ว่า "ฮวาเจียว" ที่เป็นส่วนผสมให้หม่าล่ามีรสชาติเผ็ดและชาลิ้นนั่นเอง

วิธีทำซอสหม่าล่า

1. นำน้ำมันพืช กระเทียมสับ ขิงสับ ผัดลงในกระทะให้หอม

2. นำส่วนผสมที่เหลือเทลงใส่ในกระทะ เคี่ยวให้สุกใช้ไฟอ่อน-กลาง

3.​ ถ้าซอสข้นไป ให้เติมน้ำลงไป แล้วผัดจนเข้ากันจนซอสเดือด ข้นมากน้อย ตามชอบ

4.​ หั่นและเตรียมเนื้อสัตว์ที่จะใช้ เนื้อสัตว์​100 กรัม ผสมกับซอสหมัก 250 กรัม หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 3 ชม.-1 คืน เมื่อครบเวลาจึงนำมาเสียบไม้

5. นำเนื้อสัตว์ที่เสียบไม้มาปิ้ง ขณะปิ้งให้ทาด้วยซอส​ โดยนำซอสหม่าล่าแบ่งมา 100 กรัม ผสมน้ำมัน 100-150 กรัม คนผสมให้เข้ากัน ใช้ทาเนื้อและผักขณะที่ปิ้งอยู่บนเตา จะช่วยให้ขณะย่างดูชุ่มฉ่ำไม่แห้ง

6.​ เมื่อสุกแล้วให้นำซอสหม่าล่ามาทาอีกครั้ง​ ก่อนนำใส่จาน ให้โรยผงหม่าล่าให้ทั่ว

แถมวิธีทำผงโรยหม่าล่า

ผสมเข้าด้วยใส่กระปุก​ ไว้สำหรับโรยให้ทั่วตอนสุดท้าย

ภายใต้รสความเผ็ดชาแบบหม่าล่า มีคุณประโยชน์​ และสรรพคุณทางยาซ่อนอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นช่วยขับลมในกระเพาะและลำไส้ ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น มีธาตุเหล็กสูง บำรุงเลือด ธาตุสังกะสีช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และยังอุดมด้วยโพแทสเซียม ลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อรา แก้อักเสบ และกลิ่นที่หอมฉุน สูดดมบรรเทาอาการวิงเวียน คัดจมูกได้เป็นอย่างดี

เนื้อหาโดย: ohmycoin
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ohmycoin's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 153 ครั้ง
เขียนโดย ohmycoin
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบันเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569ควักเครื่องในตัวเองมาสู้! กลยุทธ์สุดสยองของ “ปลิงทะเล”10 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัวลา ดอนเซยา มัมมี่สาวแห่งยอดภูเขาไฟ ผู้หลับใหลมานานกว่า 500 ปีมหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569รายงานสภาพความยากจนของคนไทยกระป๋องละล้าน! ตำนาน 'ขี้ใส่กระป๋อง' ดักขายคนรวยนี่คือทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในโลก10 หมู่บ้านร้างในประเทศไทย ที่ครั้งหนึ่งเคยมีผู้คนอาศัย แต่ปัจจุบันถูกทิ้งร้างเกาะงูพิษที่น่ากลัวที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
10 อาหารไทย ถูกปากถูกใจชาวต่างชาติ จนกลายเป็นเมนูที่ต้องลองเมื่อมาเมืองไทยหมูกระทะมาจากประเทศไหนกันแน่? เปิดที่มาของอาหารยอดฮิตที่คนไทยรักซื้อผลไม้จากรถเข็น จำเป็นต้องล้างก่อนกินไหม?กุ้งแช่น้ำปลาจานนี้ ทำไมหลายคนที่ไปหาดเจ้าหลาวถึงต้องสั่ง?
ตั้งกระทู้ใหม่