แจกสูตร"ซอสหม่าล่า" อร่อยลิ้นยิ่งกินยิ่งชา
"หม่าล่า" เป็นรสชาติอาหารประจำถิ่นในมณฑลฉงชิ่งและมณฑลเสฉวน ซึ่งในปัจจุบันได้กลายเป็นเครื่องปรุงยอดนิยมชนิดหนึ่งในอาหารจีน มีการนำหม่าล่าไปใช้ในอาหารหลายประเภท ตั้งแต่อาหารผัด อาหารตุ๋น ซุป ไปจนถึงหม้อไฟหรือหม้อจุ่มซึ่งในมณฑลเสฉวนและมณฑลยูนนานมีการใช้หม่าล่าชนิดผงเพื่อปรุงรสอาหารเรียกน้ำย่อยและอาหารริมทาง เช่น เต้าหู้เหม็น เฟรนช์ฟรายด์ เนื้อสัตว์และผักเสียบไม้ย่าง เป็นต้น และอิทธิพลของหม่าล่า ก็ได้แผ่ขยายไปในหลายประเทศ ส่วนคำว่า หม่าแปลว่า "ชา" ล่าแปลว่า "เผ็ด" หรือเรียกว่าเผ็ดจนลิ้นชา หม่าล่าคือสูตรเครื่องเทศของจีนที่มีลักษณะเหมือนพริกป่นบ้านเรา แล้วเรียกเครื่องเทศชนิดนี้ว่า "ฮวาเจียว" ที่เป็นส่วนผสมให้หม่าล่ามีรสชาติเผ็ดและชาลิ้นนั่นเอง
วิธีทำซอสหม่าล่า
- ซอสมะเขือเทศ 100 กรัม
- ซอสพริก 50 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 20 กรัม
- ซอสปรุงรสแมกกี้ 10 กรัม
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
- พริกไทยป่นขาว 10 กรัม
- น้ำส้มสายชู 50 กรัม
- น้ำมันหอย 20 กรัม
- กระเทียมสับละเอียดหรือปั่น 20 กรัม
- ขิงแก่สับละเอียดหรือปั่น 20 กรัม
- น้ำมันพืช 30 กรัม
- ซุปไก่ก้อน 2 กรัม
- น้ำเปล่า 500 กรัม
- ผงหม่าล่า 200 กรัม
- ผงยี่หร่า 50 กรัม
- งาขาวคั่ว 200 กรัม
- น้ำมันงา 50 กรัม
1. นำน้ำมันพืช กระเทียมสับ ขิงสับ ผัดลงในกระทะให้หอม
2. นำส่วนผสมที่เหลือเทลงใส่ในกระทะ เคี่ยวให้สุกใช้ไฟอ่อน-กลาง
3. ถ้าซอสข้นไป ให้เติมน้ำลงไป แล้วผัดจนเข้ากันจนซอสเดือด ข้นมากน้อย ตามชอบ
4. หั่นและเตรียมเนื้อสัตว์ที่จะใช้ เนื้อสัตว์100 กรัม ผสมกับซอสหมัก 250 กรัม หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 3 ชม.-1 คืน เมื่อครบเวลาจึงนำมาเสียบไม้
5. นำเนื้อสัตว์ที่เสียบไม้มาปิ้ง ขณะปิ้งให้ทาด้วยซอส โดยนำซอสหม่าล่าแบ่งมา 100 กรัม ผสมน้ำมัน 100-150 กรัม คนผสมให้เข้ากัน ใช้ทาเนื้อและผักขณะที่ปิ้งอยู่บนเตา จะช่วยให้ขณะย่างดูชุ่มฉ่ำไม่แห้ง
6. เมื่อสุกแล้วให้นำซอสหม่าล่ามาทาอีกครั้ง ก่อนนำใส่จาน ให้โรยผงหม่าล่าให้ทั่ว
แถมวิธีทำผงโรยหม่าล่า
- เครื่องเทศหม่าล่า 200 กรัม
- พริกป่น 500 กรัม
- งาขาวคั่ว 250 กรัม
- ผงปรุงรสหมู 10 กรัม
ผสมเข้าด้วยใส่กระปุก ไว้สำหรับโรยให้ทั่วตอนสุดท้าย
ภายใต้รสความเผ็ดชาแบบหม่าล่า มีคุณประโยชน์ และสรรพคุณทางยาซ่อนอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นช่วยขับลมในกระเพาะและลำไส้ ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น มีธาตุเหล็กสูง บำรุงเลือด ธาตุสังกะสีช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และยังอุดมด้วยโพแทสเซียม ลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อรา แก้อักเสบ และกลิ่นที่หอมฉุน สูดดมบรรเทาอาการวิงเวียน คัดจมูกได้เป็นอย่างดี