หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ลานหินปุ่มเกิดขึ้นได้อย่างไร

เนื้อหาโดย sairung11

         ปุ่มหินยอดมนหลายขนาดกระจายตัวผุดโผล่ขึ้นมาจากลานหินทราย แต่ปุ่มหินนี้ไม่ได้นึกอยากจะผุดขึ้นเอง แต่เป็นธรณีสันฐานที่เกิดจากการผุพัง  และการกร่อน ในหมวดหินภูพาน กลุ่มหินโคราชซึ่งประกอบด้วยหินตะกอนประเภทหินทรายเป็นส่วนใหญ่ เดิมทีเป็นลานหินทรายที่เต็มไปด้วยแนวรอยแยก เป็นร่องในเนื้อหินตามแนวระนาบ ต่อมาจึงถูกน้ำฝนและน้ำผิวดินกัดเซาะเป็นร่องลึกขึ้นตามกาลเวลาตั้งแต่ยุคครีเทเชียสหรือกว่าร้อยล้านปี และเมื่อเนื้อหินตรงรอยแยกหายไป เนื้อหินที่เหลือจึงเป็นก้อนปุ่มมนมากมาย 

         ลานหินปุ่มเกิดขึ้นจากการผุพังและการกร่อนของหินทราย โดยหินทรายเป็นหินที่เกิดจากการทับถมของเม็ดทราย ซึ่งยึดติดกันด้วยสารอินทรีย์และสารละลายของหินปูน เมื่อเวลาผ่านไป หินทรายจะเกิดการผุพังไปตามแนวรอยแตกของเม็ดทราย รอยแตกเหล่านี้อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การเคลื่อนตัวของเปลือกโลก การแข็งตัวและเย็นตัวของหินตะกอน การกัดเซาะของน้ำฝน และน้ำแข็ง เป็นต้น

         การผุพังและการกร่อนของหินทรายจะทำให้เกิดปุ่มหินขนาดเล็กๆ ขึ้นบนพื้นผิวหิน เมื่อเวลาผ่านไป ปุ่มหินเหล่านี้จะค่อยๆ โตขึ้นจนมีขนาดเท่าปัจจุบัน ลักษณะของปุ่มหินจะแตกต่างกันไปตามชนิดของหินและสภาพแวดล้อม เช่น หินทรายเนื้อแน่นจะทำให้เกิดปุ่มหินที่มีรูปร่างกลม ส่วนหินทรายเนื้อพรุนจะทำให้เกิดปุ่มหินที่มีรูปร่างไม่สม่ำเสมอ

         ลานหินปุ่มสามารถพบเห็นได้ทั่วไปทั่วโลก ในประเทศไทย ลานหินปุ่มที่มีชื่อเสียง ได้แก่ ลานหินปุ่มที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดเพชรบูรณ์ ลานหินปุ่มที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ และลานหินปุ่มที่อุทยานแห่งชาติภูหินงาม จังหวัดชัยภูมิ

         ลานหินปุ่มเป็นปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาที่สวยงามและน่าศึกษา เป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงกระบวนการต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกของเรา

เนื้อหาโดย: sairung11
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sairung11's profile


โพสท์โดย: sairung11
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, sairung11
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้บทเรียนราคาแพง 111 ล้าน เมื่อความเชื่อใจกลายเป็นช่องโหว่ให้คนสนิทฉกฉวย"มัดหมี่ พิมดาว" แฉกลลวงสูญเงิน 8 ล้านบาท จากแรงศรัทธาเปิด 2 ข้อหาหนัก "ป้าแอน" แม่บ้านทคดีผสมเดทตอลในขวดนมเด็ก พบประวัติอาชญากรรมเมื่อปี 67เบสท์ คำสิงห์ เปิดใจข่าวซุบซิบกับ บิ๊ก ผญบ.ฟินแลนด์เปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดจารกรรมพันธุ์พืชเปลี่ยนโลก ปฏิบัติการขโมย "ชา" จากแผ่นดินมังกรสู่อินเดียเมื่อจีนอยากทำหนัง The Shallows เป็นของตัวเอง จะเป็นยังไงแม่บ้านเดทตอลมหาภัยถูกจับกลางรายการ ยืนยันไม่ได้ตั้งใจวางยาเด็ก เข้าใจผิดคิดว่าเป็นนม พร้อมขอโทษผู้เสียหายไม่ปวกเปียกเป็นปลาป่วย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกLuxuriate อนุญาตให้ตัวเองมีความสุขแบบไม่ต้องรู้สึกผิดความหวังใหม่ ผู้ป่วยโรคหัวใจ ชายออสเตรเลียคนแรกของโลกที่ใช้หัวใจเทียมทั้งหมดเมื่อจีนอยากทำหนัง The Shallows เป็นของตัวเอง จะเป็นยังไง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กระดูกครีบวาฬ เหมือนแขนมนุษย์มาก หลักฐานวิวัฒนาการที่เห็นได้ชัดๆ“มาม่า” จาก “เอกลักษณ์ท้องถิ่น” สู่ “ความฟินระดับโลก”ประโยชน์ของ "แก้วมังกร" ที่มีมากมาย ทั้งลดน้ำหนัก-ลดเสี่ยงมะเร็งกระท่อมที่สร้างขึ้นด้วย "กระดูกแมมมอธ" จำนวน 149 ชิ้น อายุ 15,000 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่