หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยอดสิ่งประดิษฐ์"คอมพิวเตอร์เครื่องแรก"

เนื้อหาโดย MaYee

        คอมพิวเตอร์เป็นสิ่งที่ไม่สามารถหายไปได้ในโลกปัจจุบัน เป็นเครื่องมือที่เราพบเห็นทุกวันโดยไม่ได้ตั้งใจ เครื่องคอมพิวเตอร์มีหลายประเภทตั้งแต่คอมพิวเตอร์ทั่วไปที่เราใช้ในบ้าน คอมพิวเตอร์สำนักงาน และคอมพิวเตอร์ประเภทเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งมีล้านๆเครื่องบนโลกนี้ แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่า "คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลก" นั้นเป็นอย่างไร มีลักษณะเฉพาะอย่างไร และถูกพัฒนาอย่างไรบ้าง นอกจากนี้ ใครเป็นผู้สร้างเครื่องนี้ขึ้นมา

        "คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลก" นั้นถูกพัฒนาขึ้นในปี 1946 โดยดร.จอห์น ดับลิว มอชลีย์และเจ เพรสเพอร์ เอคเกิรต ชาวอเมริกัน โดยได้รับทุนสนับสนุนจากกองทัพสหรัฐอเมริกา การพัฒนานี้เกิดขึ้นเนื่องจากกองทัพต้องการเทคโนโลยีที่สามารถใช้ในการคำนวณเส้นทางของกระสุนปืนใหญ่ ซึ่งเป็นงานที่มีความซับซ้อนและต้องใช้คำนวณมากมายเพื่อทำให้ครบถ้วนและแม่นยำ ดังนั้น ENIAC (Electronics Numerical Integrator and Computer) ถูกสร้างขึ้นมาในห้องใหญ่ๆเพื่อแก้ปัญหานี้ มันมีลักษณะที่ใหญ่โตและซับซ้อน โดยมีอิสระที่จะเปลี่ยนแปลงโปรแกรมใหม่เพื่อทำงานต่างๆ ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่ทำให้มันเป็นคอมพิวเตอร์ที่มีความยืดหยุ่น

ดังนั้น คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลกนั้นเป็นผลมาจากความร่วมมือของดร.จอห์น ดับลิว มอชลีย์ และเจ เพรสเพอร์ เอคเกิรต และเกิดจากความต้องการทางทหารในการคำนวณที่ซับซ้อน เครื่องนี้เป็นเริ่มแรกของการพัฒนาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในทุกด้านของชีวิตของเราในปัจจุบัน

        ในยุคนั้นยังไม่มีการพัฒนาไมโครชิฟขึ้นเครื่อง ENIAC ต้องถูกสร้างขึ้นจากหลอดสูญญากาศจำนวนกว่า 17,468 หลอด, ไดโอด 7,200 ตัว รีเลย์ 1,500 ตัว, ตัวต้านทานกว่า 70,000 ตัว ตัวเก็บประจุกว่า 10,000 ตัว มีน้ำหนักมากถึง 27 ตัน และในการเปิดเครื่องใช้ทางทีนึงนั้นต้องใช้กระแสไฟฟ้าถึง 140 กิโลวัตต์ ทำให้เครื่องบรรพบุรุษเครื่องนี้มีขนาดที่ใหญ่และกินไฟมาก

        เมื่อมีการพัฒนาทรานซิสเตอร์ที่เป็นอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ขนาดเล็กมากขึ้น ทรานซิสเตอร์กลายเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในโลกอิเล็กทรอนิกส์โดยมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาเทคโนโลยีอิเลคทรอนิคส์ไปอย่างมาก หลังจากนี้ ทรานซิสเตอร์ได้รับการนำมาใช้ในการผลิตคอมพิวเตอร์แทนหลอดสูญญากาศ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงทางด้านขนาดและประสิทธิภาพอย่างมหาศาลในโลกของเทคโนโลยี

        ในตอนแรกที่ทรานซิสเตอร์ถูกพัฒนาขึ้น เครื่องคอมพิวเตอร์มีขนาดเล็กลงมาก เพียงแค่ 1/100 ของขนาดของหลอดสูญญากาศ นอกจากนี้ คุณสมบัติที่สำคัญอีกอย่างคือการประหยัดกระแสไฟฟ้า ซึ่งทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์มีประสิทธิภาพและความเร็วเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ทรานซิสเตอร์จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้ขนาดของคอมพิวเตอร์ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ทรานซิสเตอร์เป็นแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงและเข้าสู่ยุคที่เทคโนโลยีอิเลคทรอนิกส์เริ่มต้นเปิดโอกาสใหม่ๆ ในการพัฒนาและนวัตกรรมในอุตสาหกรรมอิเลคทรอนิกส์อย่างกว้างขวางขึ้นไปอีกอย่างที่น่าตื่นเต้นและมีความสำคัญยิ่งขึ้นในโลกของเทคโนโลยีและคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันและอนาคตข้างหน้า และการพัฒนาทรานซิสเตอร์ยังคงเป็นที่สำคัญในการเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในอนาคตที่ยังคงท้าทายอยู่และต้องการความสวยงามและความเร็วในการประมวลผลข้อมูลในรูปแบบที่เร็วขึ้นและประหยัดพลังงานอย่างยั่งยืน.

เนื้อหาโดย: MaYee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
MaYee's profile


โพสท์โดย: MaYee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ครูไพบูลย์ เจ้าของฉายากงยูเมืองไทย อวดหล่อโชว์ซิกแพก กล้ามแน่น ทำเอาสาวแห่กรี๊ด!!สเปกหนูรัตน์ ชอบรวย หล่อแบบเกาหลีซูเปอร์สตาร์ที่ไม่มีงานแสดง แต่เป็นเศรษฐีระดับพันล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ใช้พัดลมแบบผิดๆส่งผลเสียต่อสุขภาพ"พริกป่น" อันตรายกว่าที่คิดปรับแอร์ยังไงให้เย็น?ห้ามทำเด็ดขาดเมื่อเปิดแอร์ในห้องนอน!!
ตั้งกระทู้ใหม่