หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีออกกำลังกายแบบ HIIT ง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

ออกกำลังกายแบบ HIIT หรือ High-Intensity Interval Training เป็นการออกกำลังกายแบบผสมผสานระหว่างการออกแรงอย่างหนักกับการออกกำลังกายแบบเบาๆ สลับกันไป ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีแต่มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญแคลอรี่ได้สูงมาก เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาออกกำลังกายนานๆ หรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักและลดไขมันอย่างรวดเร็ว

ประโยชน์ของการออกกำลังกายแบบ HIIT

การออกกำลังกายแบบ HIIT มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ดังนี้

  • ช่วยลดน้ำหนักและลดไขมัน

การออกกำลังกายแบบ HIIT มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญแคลอรี่ได้สูงมาก มากกว่าการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอทั่วไปถึง 20-30% ทำให้สามารถลดน้ำหนักและลดไขมันได้อย่างรวดเร็ว ที่สำคัญยังช่วยเผาผลาญไขมันที่สะสมตามร่างกาย โดยเฉพาะไขมันบริเวณหน้าท้องได้อีกด้วย

  • ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางกาย

การออกกำลังกายแบบ HIIT ช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและอัตราการหายใจ ทำให้ร่างกายสามารถรับออกซิเจนและขนส่งออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อได้มากขึ้น จึงช่วยให้ร่างกายมีสมรรถภาพทางกายที่ดีขึ้น ทนต่อการออกกำลังกายได้นานขึ้น และฟื้นตัวจากการออกกำลังกายได้เร็วขึ้น

  • ช่วยพัฒนาระบบหัวใจและหลอดเลือด

การออกกำลังกายแบบ HIIT ช่วยทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้นและสามารถสูบฉีดเลือดได้มากขึ้น ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดต่างๆ เช่น โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น

  • ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

การออกกำลังกายแบบ HIIT ช่วยเพิ่มการหลั่งอินซูลิน ทำให้ร่างกายสามารถดึงน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ได้ดีขึ้น จึงช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและป้องกันโรคเบาหวานชนิดที่ 2

  • ช่วยเพิ่มการเผาผลาญแคลอรี่หลังออกกำลังกาย

การออกกำลังกายแบบ HIIT ช่วยให้ร่างกายยังคงเผาผลาญแคลอรี่อย่างต่อเนื่องหลังออกกำลังกายเป็นเวลาหลายชั่วโมง จึงช่วยลดน้ำหนักและลดไขมันได้อย่างต่อเนื่อง

  • ช่วยเพิ่มอารมณ์และความรู้สึกที่ดี

การออกกำลังกายแบบ HIIT ช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ทำให้เกิดความรู้สึกดีและมีความสุข จึงช่วยลดความเครียดและช่วยให้มีอารมณ์ที่ดีขึ้น

วิธีออกกำลังกายแบบ HIIT

การออกกำลังกายแบบ HIIT สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์และพื้นที่ที่มี เช่น

  • วิ่ง

วิ่งเหยาะๆ เป็นเวลา 30 วินาที ตามด้วยวิ่งเร็วสุดแรงเป็นเวลา 30 วินาที สลับกันไปเรื่อยๆ เป็นเวลา 10-20 นาที

  • ปั่นจักรยาน

ปั่นจักรยานเหยาะๆ เป็นเวลา 30 วินาที ตามด้วยปั่นจักรยานเร็วสุดแรงเป็นเวลา 30 วินาที สลับกันไปเรื่อยๆ เป็นเวลา 10-20 นาที

  • กระโดดเชือก

กระโดดเชือกช้าๆ เป็นเวลา 30 วินาที ตามด้วยกระโดดเชือกเร็วสุดแรงเป็นเวลา 30 วินาที สลับกันไปเรื่อยๆ เป็นเวลา 10-20 นาที

  • ท่าออกกำลังกายอื่นๆ

สามารถใช้ท่าออกกำลังกายอื่นๆ เช่น วิดพื้น ซิทอัพ ลุกนั่ง ท่าปีนเขา เป็นต้น ออกกำลังกายแต่ละท่าเป็นเวลา 30 วินาที ตามด้วยพักเป็นเวลา 30 วินาที สลับกันไปเรื่อยๆ เป็นเวลา 10-20 นาที

ข้อควรระวังในการออกกําลังกายแบบ HIIT

การออกกำลังกายแบบ HIIT เหมาะสำหรับผู้ที่สุขภาพแข็งแรงดีแล้วเท่านั้น หากผู้ที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกายควรเริ่มออกกำลังกายแบบเบาๆ และค่อยๆ เพิ่มระดับความเข้มข้นและระยะเวลาการออกกำลังกายขึ้นเรื่อย ๆ ควรฟังเสียงร่างกายและหยุดออกกำลังกายทันทีหากมีอาการผิดปกติ และควรปรึกษาแพทย์ก่อนออกกำลังกายหากมีโรคประจำตัวหรือมีปัญหาสุขภาพ

สรุป

การออกกำลังกายแบบ HIIT เป็นการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถช่วยลดน้ำหนักและลดไขมันได้อย่างรวดเร็ว ที่สำคัญยังช่วยพัฒนาสุขภาพโดยรวมให้ดีอีกด้วย หากใครที่กำลังมองหาวิธีออกกำลังกายที่ได้ผลดีและใช้เวลาไม่นาน ลองหันมาออกกำลังกายแบบ HIIT กันดูนะครับ

เนื้อหาโดย: nirun200
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: nirun200
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Thorsten, fm
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทยหนึ่งในโรงแรมที่สวยที่สุดในโลก2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทยภัตตาคารไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลก3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดสินเชื่อ ธนาคารไหน อนุมัติง่าย 2566หาดูยาก! งานศิลปะงานปั้นในประเทศ​กัมพูชา โดยช่างเขมรเผยเคล็ดลับ! การไล่ฝ้าที่กระจกในขณะขับรถ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ขวัญ อุษามณี" ชื่นชมยก "อ๊อฟ พงษ์พัฒน์" พ่อแห่งคำสอน ให้ข้อคิดหลายแง่มุมในซีรีส์ "เปลือกรักปมลวง HANGOUT"นักกีฬาไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่ได้เหรียญรางวัลจากการแข่งโอลิมปิก2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศไร้ทางสู้ ดอกเบี้ยมหาโหด ตายอมตาย เพื่อให้ยายได้เงินใช้หนี้นักชีววิทยาตั้งสมมติฐาน เหตุใดมนุษย์มีอายุขัยสั้น?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วงจรปิดจับภาพหญิง 17 ปีเข้าผับ โชว์บัตรปชช.ผ่านมือถือ เปลี่ยนแปลงเลข พ.ศ.!fierce: ดุ ดุร้าย บ้าระห่ำสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เล็กที่สุดในโลกอาศัยอยู่ที่ประเทศไทยประเทศที่ผลิตแผงโซลาร์เซลล์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่