ประวัติเมนูลาบ
เนื้อหาโดย Idea DD
ลาบหมูเป็นอาหารชนิดหนึ่งของภาคอีสาน โดยนาเนื้อหมูสับให้ละเอียดแล้วคลุกกับ เครื่องปรุงต่างๆ ซึ่งเนื้อที่นามาทาลาบมีหลายชนิด เช่น เนื้อไก่เนื้อเป็ด เนื้อวัว เนื้อ ปลา เป็นต้น นิยมรับประทานกับข้าวเหนียวและผักสดต่างๆ
ลาบนั้นมีต้นกำเนิดมาจากมณฑลยูนนานทางตอนใต้ของประเทศจีน โดยนิยมกินกันมากในอาณาจักรล้านนา ลาว และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) ของสยาม ที่มาของคำว่าลาบนั้นสามารถนิยามได้ใน 2 ลักษณะของที่มาและความสำคัญ ประการแรก ลาบ ในความหมายของคำกิริยา ซึ่งแปลว่า ทำให้แตกละเอียด ประการที่ 2 ลาบ ซึ่งคำพ้องเสียงกับคำว่า ลาภ,โชคลาภ
เนื้อหาโดย: Idea DD
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Idea DD
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 มาแน่! คนทั่วไปรับผ่านดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568จระเข้ผอมที่สวนสัตว์จีนHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เฮ! เงินไร่ละพันยังมาต่อเนื่อง! ชาวนารับเงินช่วยเหลือ ธ.ก.ส. กันอยู่หรือเปล่า? มาอัปเดตกันหน่อย!