การทำน้ำซีอิ้วจากผลไม้ (น้ำปรับปรุงรส)
การทำน้ำซีอิ้วจากผลไม้ (น้ำปรับปรุงรส)
วัสดุ/อุปกรณ์
1. ผลไม้รสเปรียว (มะเฟือง มะดัน มะม่วง ) 6 ส่วน
2. น้ำตาลทรายแดง 2 ส่วน
3. เกลือเม็ด 1 ส่วน
4. ถั่วเหลือ 1 กิโลกรัม
5. ใบหม่อนหรือใบเตย 1 กรัม
ขั้นตอน/วิธีทำ
นำถั่วตุ๋นจนนิ่มใส่ในรองพื้นในโหลแก้ว แล้วนำผลไม้รสเปรียวที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ใส่ให้หมดจากนั้นใส่ใบหม่อน น้ำตาลทรายแดง และเกลือเม็ด ตามลำดับ แล้วปิดฝาทิ้งไว้ 15 วัน 1 เดือน หรือนานกว่านั้น ถ้าวัสดุเดิมยุบลงไปหรือนำน้ำปรุงรสไปใช้ สามารถนำของใหม่ตามสูตร (6:2:1) เติมใส่ลงไป
---------------------------------------------------
อ้างอิงจาก: ภูมิปัญญาชาวบ้าน