4 ชนิด "เห็ดพิษ" ที่ไม่ควรรับประทานอาจทำให้เสียชีวิตได้
เห็ดป่าจัดเป็นอาหารที่เรานิยมกันมากในทุกภาคของประเทศไทย แต่ข้อควรระวัง ก็คือเห็ดพิษ ซึ่งเราไม่รู้ แล้วนำมารับประทาน อาจมีอันตรายถึงชีวิตได้ เห็ดเป็นที่นิยมกันมากในการนำมาประกอบอาหารด้วยรสชาติอร่อย เห็ดมีหลากหลายชนิดมีทั้งชนิดที่รับประทานได้และรับประทานไม่ได้ เห็ดพิษ ยิ่งในช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงสิงหาคม ซึ่งเป็นฤดูเห็ดหลากจะเกิดขึ้นมากมายในป่า จึงมีผู้คนนิยมเข้าไปเก็บเพื่อนำมาประกอบอาหารรับประทานและขายหารายได้
เรามาทำความรู้จัก “เห็ดพิษ” ที่รับประทานไม่ได้และควรระวังอย่างยิ่งก่อนจะรับประทาน ในที่นี้ขอนำเสนอ 4 ชนิดเห็ดพิษ
1 เห็ดถ่านเลือด
ลักษณะ หมวกเห็ดทรงกรวยขนาดใหญ่ มีสีน้ำตาลเข้มจนถึงสีดำครีบหางสีเหลืองอมน้ำตาลเมื่อผ่าดอกเห็ด จะมียางสีแดงออกมา
เห็ดถ่านเลือดหากรับประทานเข้าไป จะส่งผลต่อระบบทางเดินอาหาร และหลังจากนั้น 6 ชั่วโมง จะเจ็บปวดกล้ามเนื้อ ไตและตับวายถึงขั้นเสียชีวิตได้
2 เห็ดระโงกหิน
ลักษณะ หมวกเห็ดบริเวณขอบหมวกไม่มีริ้ว คล้ายซีหวี และก้าน ตันตลอดแนว
เห็ดระโงกหิน พิษกลุ่ม Amatoxins หากรับประทานเข้าไป ภายในระยะเวลา 6 ถึง 24 ชั่วโมง จะมีอาการท้องเสียท้องร่วงคลื่นไส้อาเจียน แสดงอาการเวลาประมาณ 1 วัน หลังจากนั้นไตและตับวายถึงขั้นเสียชีวิตได้
3 เห็ดหมวกจีน
ลักษณะ คล้ายเห็ดโคนหรือเห็ดปลวก ที่สามารถกินได้ แต่ เห็ดหมวกจีน จะมีลักษณะผิวหมวกเห็บหยาบปลาหมูกเห็ดเป็นปุ่มนูนขอบหมวกฉีก เหมือนบานครีบสีเหลืองอมน้ำตาลหรือสีชมพูอมน้ำตาล
เห็ดหมวกจีน หากรับประทานเข้าไป ภายใน 30 นาทีถึง 2 ชั่วโมง จะมีเหงื่อออกมากน้ำตาไหลน้ำลายไหล และอาการรุนแรง ชีพจรเต้นช้า ส่งผลให้ทำส่งผลให้เสียชีวิตได้
4 เห็ดหัวกรวดครีบเขียว
ลักษณะ หมวกเห็ดทรงชามคว่ำ บริเวณกลางหมวกมีเกล็ดขนาดใหญ่ ครีบมีสีขาวและจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวปนเทาเมื่อแก่ ก้านมีวงแหวนขอบ 2 ชั้น
เห็ดหัวกรวดครีบเขียว หากรับประทานเข้าไป จะมีอาการภายใน 15 นาทีถึง 4 ชั่วโมง โดยส่งผลให้ระบบทางเดินอาหารระคายเคืองคลื่นไส้อาเจียนเป็นตะคริวที่ท้องและท้องเสีย
เมื่อรู้ข้อมูลดีๆแบบนี้แล้ว ควรตรวจสอบก่อนรับประทานทุกครั้ง และควรเลือกรับประทานเห็ดที่รู้จักปรุงเห็ดให้สุกก่อนรับประทาน ที่สำคัญไม่ควรรับประทานเห็ดพร้อมกับการดื่มสุรา เพราะเห็ดบางชนิด ปรากฏอาการเมื่อดื่มกับสุรา
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์