หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

4 ชนิด "เห็ดพิษ" ที่ไม่ควรรับประทานอาจทำให้เสียชีวิตได้

เนื้อหาโดย zat929

เห็ดป่าจัดเป็นอาหารที่เรานิยมกันมากในทุกภาคของประเทศไทย แต่ข้อควรระวัง ก็คือเห็ดพิษ ซึ่งเราไม่รู้ แล้วนำมารับประทาน อาจมีอันตรายถึงชีวิตได้ เห็ดเป็นที่นิยมกันมากในการนำมาประกอบอาหารด้วยรสชาติอร่อย เห็ดมีหลากหลายชนิดมีทั้งชนิดที่รับประทานได้และรับประทานไม่ได้ เห็ดพิษ ยิ่งในช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงสิงหาคม ซึ่งเป็นฤดูเห็ดหลากจะเกิดขึ้นมากมายในป่า จึงมีผู้คนนิยมเข้าไปเก็บเพื่อนำมาประกอบอาหารรับประทานและขายหารายได้

เรามาทำความรู้จัก “เห็ดพิษ” ที่รับประทานไม่ได้และควรระวังอย่างยิ่งก่อนจะรับประทาน ในที่นี้ขอนำเสนอ 4 ชนิดเห็ดพิษ

1 เห็ดถ่านเลือด

ลักษณะ หมวกเห็ดทรงกรวยขนาดใหญ่ มีสีน้ำตาลเข้มจนถึงสีดำครีบหางสีเหลืองอมน้ำตาลเมื่อผ่าดอกเห็ด จะมียางสีแดงออกมา

เห็ดถ่านเลือดหากรับประทานเข้าไป จะส่งผลต่อระบบทางเดินอาหาร และหลังจากนั้น 6 ชั่วโมง    จะเจ็บปวดกล้ามเนื้อ ไตและตับวายถึงขั้นเสียชีวิตได้

2 เห็ดระโงกหิน

ลักษณะ หมวกเห็ดบริเวณขอบหมวกไม่มีริ้ว คล้ายซีหวี และก้าน ตันตลอดแนว

เห็ดระโงกหิน พิษกลุ่ม Amatoxins หากรับประทานเข้าไป ภายในระยะเวลา 6 ถึง 24 ชั่วโมง จะมีอาการท้องเสียท้องร่วงคลื่นไส้อาเจียน แสดงอาการเวลาประมาณ 1 วัน หลังจากนั้นไตและตับวายถึงขั้นเสียชีวิตได้

3 เห็ดหมวกจีน

ลักษณะ คล้ายเห็ดโคนหรือเห็ดปลวก ที่สามารถกินได้ แต่ เห็ดหมวกจีน จะมีลักษณะผิวหมวกเห็บหยาบปลาหมูกเห็ดเป็นปุ่มนูนขอบหมวกฉีก เหมือนบานครีบสีเหลืองอมน้ำตาลหรือสีชมพูอมน้ำตาล

เห็ดหมวกจีน หากรับประทานเข้าไป ภายใน 30 นาทีถึง 2 ชั่วโมง จะมีเหงื่อออกมากน้ำตาไหลน้ำลายไหล และอาการรุนแรง ชีพจรเต้นช้า ส่งผลให้ทำส่งผลให้เสียชีวิตได้

4 เห็ดหัวกรวดครีบเขียว

ลักษณะ หมวกเห็ดทรงชามคว่ำ บริเวณกลางหมวกมีเกล็ดขนาดใหญ่ ครีบมีสีขาวและจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวปนเทาเมื่อแก่ ก้านมีวงแหวนขอบ 2 ชั้น

เห็ดหัวกรวดครีบเขียว หากรับประทานเข้าไป จะมีอาการภายใน 15 นาทีถึง 4 ชั่วโมง โดยส่งผลให้ระบบทางเดินอาหารระคายเคืองคลื่นไส้อาเจียนเป็นตะคริวที่ท้องและท้องเสีย

เมื่อรู้ข้อมูลดีๆแบบนี้แล้ว ควรตรวจสอบก่อนรับประทานทุกครั้ง และควรเลือกรับประทานเห็ดที่รู้จักปรุงเห็ดให้สุกก่อนรับประทาน ที่สำคัญไม่ควรรับประทานเห็ดพร้อมกับการดื่มสุรา เพราะเห็ดบางชนิด  ปรากฏอาการเมื่อดื่มกับสุรา

เนื้อหาโดย: zat929
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
zat929's profile


โพสท์โดย: zat929
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: waq502, zat929
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนF-16 ไทยถล่มสะพานอูจีก ตัดเส้นทางลำเลียง ของเขมรสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรกปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นายคลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติอดีตกัปตันเรือยอชต์สุดหรู ถูกจับฐานเชื่อมโยงกับแก๊งในเขมรเพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนูเบอร์ประเทศไหนกันยาวขนาดนี้เดาได้เลยว่ามิจฉาชีพแน่ ๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
“คาล์ฟคิก” ท่าเตะเงียบที่ทำให้นักมวยไทยหลายคน ยางแตกกลางยกเขมรจับ นกพิราบสายลับ อ้างติด GPS ชี้เป้าให้ F-16 แต่สุดท้ายเป็นแค่นกแข่งธรรมดาวินาทีชีวิต! ภาพไวรัล "หนูนา" หน้าตาสุดอ้อนวอน ในกรงเล็บนกเหยี่ยวทำบุญไถ่ชีวิตโคกระบือ ที่วัดกู้ นนทบุรี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“คาล์ฟคิก” ท่าเตะเงียบที่ทำให้นักมวยไทยหลายคน ยางแตกกลางยกแมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมดเด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดียภาพวาดดินสอดำของเด็กอนุบาล เสียงตะโกนเงียบ ๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องฟังให้ได้
ตั้งกระทู้ใหม่