เห็ดเข็มทองราดซอสมเขือเทศอกไก่สับ (เมนูง่าย ๆ อร่อยเกินคาด)
วันนี้มีเมนูมาฝากเพื่อน ๆ สำหรับคนชอบทานเห็ด กับเมนู "เห็ดเข็มทองราดซอสมเขือเทศอกไก่สับ"
ไปดูส่วนผสมและวัตถุดิบกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. เห็ดเข็มทอง 1 แพ็ค
2. มะเขือเทศ 2 ลูก
3. ต้นหอม 2 ต้น
4. กระเทียมกลีบกลาง 4 กลีบ สับละเอียด
5. อกไก่ใหญ่สับละเอียด 1 ชิ้น
6. ซอสน้ำมันหอย 1 ชต.
7. ซีอิ้ว 1 ชต.
8. น้ำตาลทราย 1 ชต.
9. น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. หั่นเห็ด ล้างทำความสะอาด ฉีกเป็นช่อพอคำ ตั้งหม้อ ต้มน้ำเดือด นำเห็ดไปลวกจนสุก ตักจัดใส่จานพักไว้
2. ตั้งหม้อ ใส่น้ำให้ท่วม ต้มน้ำให้เดือด บั้งเปลือกมะเขือเทศเป็น 4 แฉก ใส่มะเขือเทศลงไปต้ม จนเปลือกมะเขือเทศหลุด
ตักพักใส่ชาม ลอกเปลือกมะเขือเทศออกให้หมด จากนั้นหั่นมะเขือเทศเป็นลูกเต๋าไม่ต้องเล็กมาก (เพราะจะนำไปผัดต่อ) พักไว้
3. ตั้งกระทะ เทน้ำมันเล็กน้อย เจียวกระเทียมสับให้หอม ตามด้วยเนื้ออกไก่สับ ผัดให้สุก ตามด้วยมะเขือเทศหั่นเต๋า
ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
4. หากแห้งไปให้เติมน้ำเล็กน้อย ผัดต่อ ปรุงรสด้วย ซอสน้ำมันหอย ซีอิ้ว น้ำตาล ผัดจนน้ำเริ่มข้น ปิดแก๊สตักขึ้น
ราดใส่เห็ดที่เราลวกเตรียมไว้ให้ทั่ว โรยด้วยต้นหอมซอยปิดท้าย เป็นอันเสร็จ
เป็นไงบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ เพื่อน ๆ สามารถนำไปประยุกต์ เปลี่ยนเนื้ออกไก่เป็นเนื้ออย่างอื่นได้นะคะ
ส่วนการบั้งเปลือกมะเขือเทศออกเป็น 4 แฉก แล้วนำไปต้ม จะทำให้ลอกเปลือกง่ายขึ้นค่ะ
หากใครอยากลองทำเนื้ออย่างอื่น เช่น หมู กุ้ง เต้าหู้ ฯลฯ ก็อร่อยไม่แพ้กัน ลองไปทำดูนะคะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง เจ้หิว ชิลเวอร์ Jayhiw chillver