ไข่ข้าว เมนูไข่สุดแปลก รสชาติดี
ไข่ข้าว เมนูไข่สุดแปลก รสชาติดี
ไข่ อาหารสุดโปรดของใครหลาย ๆ คน ทานกี่ทีก็ไม่เคยเบื่อ แถมยังรังสรรได้อีกหลากหลายเมนูมากมาย แต่ก็ยังมีเมนูไข่สุดแปลก ที่หลายคงเคยได้ยิน และคุ้นหู อย่างเมนู ไข่ข้าวไข่ฮ้างคัง (ค้างรัง) เป็นเมนูที่คนภาคอีสานกับภาคเหนือนิยมกินกันเป็นอย่างมาก จนเกิดเป็นกระแสในโลกโซเชียลมีเดีย จนหลาย ๆ คนต่างสงสัยว่า ไข่ข้าว คืออะไร
ไข่ข้าว หรือไข่ค้างรัง เป็นชื่อเรียกไข่ ที่ผ่านการปฏิสนธิแล้ว แต่หยุดการเจริญเติบโต ทำให้ไข่ไม่ฟักตัว ภายในไข่แต่ละฟอง จะมีลักษณะตั้งแต่ยังไม่มีตัวอ่อนจนเกิดเป็นตัวอ่อนของไก่ มีสีของความดำแตกต่างกัน มีขนเล็กน้อย ในไข่ขาว จะมีเนื้อสัมผัสแข็ง บางฟองอาจมีกลิ่นเหม็น หรือกลิ่นคาวที่เป็นเอกลักษณ์ด้วย
รสชาติของไข่ข้าว
ความอร่อยของไข่ข้าว จะขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน มีวิธีการนำไปปรุงสุกที่แตกต่างกันออกไป เช่น นำไปนึ่งสุก ปลอกเปลือกพร้อมทานทันที หรือนำไปจิ้มน้ำจิ้มเเจ่ว น้ำจิ้มซีฟู้ด หรือน้ำจิ้มอื่น ๆ ทานคู่กับผักสดก็ได้เหมือนกัน หรือบางคน จะนำไปนึ่งสุกแล้วนำไปเสียบไม้ เพื่อย่างต่อ จะได้รสชาติ และความหอมมากขึ้น
ไข่ข้าวไม่มีไข่แดงแยกชัดเจนจากไข่ขาว เพราะพ่อค้าแม่ค้าจะเขย่าให้ไข่แดงไข่ขาวรวมกันก่อนนำมานึ่ง หรือปิ้ง เพื่อความอร่อย จึงทำให้หลาย ๆ คนเลยสับสนกับไข่ทรงเครื่องได้ แต่มีวิธีสังเกต คือ ไข่ทรงเครื่อง คือ ไข่ปรุงรสแล้วกรอกกลับเข้าไปในเปลือก มีรสชาติกลมกล่อม และพริกไทยนอนก้นอยู่ที่เห็นได้ชัด ส่วนไข่ข้าวนั้นอยู่ที่รสสัมผัส กรึบ หนึบ ไม่ร่วนนิ่ม
ไข่ข้าว จะไม่ถูกนำไปปรุงอาหารเพราะมีความเชื่อที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าถ้าหากหญิงสาวที่โสดกินไข่ข้าวจะมีชีวิตเปรียบเสมือนไข่ข้าวหรือไข่ค้างรัง คือจะขึ้นคานหรือไม่คู่ครองนั้นเอง แต่ความเชื่อนี้ก็เป็นเพียงความเชื่อที่บอกเล่าต่อ ๆ กันมาไม่มีใครที่สามารถยืนยันได้