คะน้าปูเล่ผักป้องกันโรคมะเร็ง
ต้นคะน้าปูเล่ผักป้องกันโรคมะเร็ง
สวัสดีเพื่อนๆ เรามาทำความรู้จักกับต้นปูเป้ หรือต้นคะน้าปูเล่ กันนะ ต้นปูเล่เป็นพืชที่มีเก่าแก่ มีมานานแล้วตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ต้นปูเล่ นี้มีคาดว่านำมาจากประเทศจีน นำมาในช่วงการอพยพถิ่นฐาน ส่วนใหญ่นิยมปลูกและพบทางใต้ของประเทศไทย ต้นปูเล่มีลักษณะใบคล้ายกับใบคะน้าแต่มีขนาดใหญ่กว่า เรียงซ้อนกันเป็นวงกลม ขอบใบหยักแบบห่างๆ หรือถี่ มีหลากหลายสีตามสายพันธุ์ มองดูคล้ายดอกไม้ขนาดใหญ่ ฟอร์มต้นสวยสามารถปลูกเป็นไม้ประดับในกระถาง เป็นพืชที่ไม่มีดอก เจริญเติบโตได้รวดเร็ว และยังนำมาปรุงเป็นอาหาร หรือใช้รับประทานเป็นผักสดได้ เนื่องจากไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวเหมือนคะน้า โดยตัดจากใบด้านล่างขึ้นไปเรื่อยๆ ได้ยาวนานกว่า 2 ปี
...โอ้โห..ปลูกไว้กินได้ยาวไปยาวไป ถึง 2 ปี
ลักษณะเด่นของต้นคะน้าปูเล่
ใบของต้นคะน้าปูเล่ มีประโยชน์มากนำมารับประทาน รสชาติดีไม่มีกลิ่นลักษณะมีเส้นใยน้อยกว่าผักคะน้านำมารับประทานอาหาร เป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารมากมาย ได้แก่ พลังงาน โปรตีน ไขมัน แคลเซียม คาร์โบไฮเดรต โพแทสเซียม ไรโบฟลาวิน วิตามินซี ไทอะมิน และมีเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งสารอาหารดังกล่าวจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจขาดเลือด ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ป้องกันโรคลักปิดลักเปิด และโรคหวัด จะนำมารับประทานเป็นผักสด หรือใช้ปรุงเป็นอาหารประเภทต่างๆ ได้หลากหลายเมนู หรือจะนำไปแปรรูปเป็นผักดองก็ได้นะเพื่อน ๆ
รู้แบบนี้แล้วรีบไปหามาปลูกไว้ติดบ้านกันนะ เพื่อน ๆ