หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิชาการกฎหมาย ชี้ ทนายความที่ทำหนังสือยื่นโนติสที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายย่อมเข้าข่ายเป็นความผิดมรรยาททนายได้

เขียนโดย bumptwo

""_____ ประเด็นเรื่อง " "ปังชา"" นั้น ไม่ยากเลย เพราะมีเอกสารของทางราชการเผยแพร่ออกมาแล้วว่า เครื่องหมายการค้าที่ ทางร้านขออนุญาตนั้น คือ ""#เครื่องหมายการค้าภาพ"" ซึ่งในภาพจะประกอบไปด้วยภาพประดิษฐ์ และอักษรหรือคำประดิษฐ์

ดังนั้น เครื่องหมายการค้า จึงต้องยึดตามภาพที่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนเป็นหลัก #และต้องใช้อ้างทั้งภาพด้วย

#มีประเด็นว่า ถ้าเจ้าของเครื่องหมายการค้า #จะหยิบยกเอาอักษรหรือคำใดคำหนึ่งของเครื่องหมายการค้ามาทำการอ้างสิทธิแบบแยกส่วน จะทำได้หรือไม่

ตัวอย่างเช่น จะเอาแต่คำ ว่า ""PangCha"" มาใช้อ้างโดยไม่นำภาพทั้งภาพมาใช้อ้าง จะทำได้หรือไม่

คำตอบ คือ #ทำไม่ได้

ดู คดีหมายเลขแดง ที่ ทป.152/2561 (ศาลชั้นต้น) วินิจฉัยว่า
""..... การใช้เครื่องหมายการค้า จะต้อใช้ทั้งภาพ (ภาพรวมของภาพทั้งหมด) จะแยกเป็นส่วนๆไม่ได้ #เพราะเมื่อแยกออกเป็นส่วนแล้วก็ย่อมจะไมใช่เครื่องหมายการค้าตามความเป็นจริง.....""

และนอกจากศาล ศาลฎีกา ยังเคยวินิจฉัยว่า

""..... #การใช้คำสามัญทั่วไปหลายๆคำมาประกอบกันเป็นเครื่องหมายการค้า หรือแม้จะดัดแปลงคำสามัญเพื่อให้มีความแตกต่างจากคำเดิมก็ตาม แต่หากการอ่านยังคงให้ความหมายเดิมก็ต้องถือว่าคำดังกล่าว ยังคงมีสภาพเป็นคำสามัญอยู่ตามเดิม เมื่อเป็นคำสามัญทั่วไป และประชาชนเมื่อได้เห็นและอ่านก็ทำให้เข้าใจแบบคำสามัญทั่วไป ก็ต้องถือว่าเป็นคำที่ไม่มีลักษณะบ่งเฉพาะ #อันเป็นคำที่ไม่พึงรับจดทะเบียนเป็นเครื่องหมายการค้า .....""
(เทียบ คำพิพากษาศาลฎีกา ที่ 9163/2560)


จากภาพ จะเห็นว่า คำที่ประกอบอยู่ในภาพของเครื่องหมายการค้านั้น เป็นคำที่เป็นภาษาอังกฤษ ดังนั้น จึงไม่เกี่ยวกับคำที่เป็นภาษาไทยเลย

ฉะนั้น คำว่า ""ปังชา"" ที่เป็นภาษาไทยจึงไม่ใช่เครื่องหมายการค้า และคำว่า ""ปังชา"" โดยสภาพก็เป็นคำสามัญซึ่งไม่อาจจะรับจดทะเบียนเป็นเครื่องหมายการค้าได้ #เพราะมีลักษณะที่ก่ำกึ่งและมีความบ่งถึงลักษณะของสินค้าหรือบริการที่ทำอยู่ (ขายขนมปังและชา) จึงไม่ใช่คำที่มี ""ลักษณะบ่งเฉพาะ""


การที่เจ้าของเครื่องหมายการค้าจะห้ามการใช้เครื่องหมายการค้าได้ จะต้องเป็นกรณีที่มีบุคคลอื่นใช้เครื่องหมายการค้าหรือลอกเลียนเครื่องหมายการค้าตามภาพเท่านั้น จะแยกตัดคำบางคำออกมาอ้างสิทธิว่าเป็นเครื่องหมายการค้าขอตนเองไมได้ แต่ทว่า #ส่วนภาพประดิษฐที่อยู่ในเครื่องหมายการค้านั้น สามารถแยกส่วนมาอ้างสิทธิได้ เพราะภาพประดิษฐ์มีบริบทคนละกรณีกับตัวอักษรหรือถ้อยคำ

ดังนั้น จากข่าว ที่ปรากฏคำว่า ""ปังชา"" ซึ่งเป็นภาษาไทย อยู่ในหนังสือทวงถามหรือ ""โนติส"" นั้นจึงเป็นหนังสือทวงถามหรือโนติสที่ #ออกโดยไม่ถูกต้องตรงตามภาพของเครื่องหมายการค้า

#การทวงถามให้ชำระหนี้ ทั้งที่ผู้ที่ถูกทวงถามไม่ได้เป็นหนี้และไม่ได้ทำละเมิดใดๆนั้น ย่อมเป็นสิ่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ถือว่าเป็น ""ละเมิด"" และหากผู้ทำหนังสือเป็นทนายความ ย่อมเข้าข่ายเป็น ""#ความผิดมรรยาททนาย"" ได้ _____""

#คดีโลคดีธรรม

โพสท์โดย: bumptwo
อ้างอิงจาก: fb คดีโลก คดีธรรม
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
bumptwo's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 96 ครั้ง
เขียนโดย bumptwo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/69มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทย6 ประเทศที่ไม่มีกลางวันคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?เลขเด็ดเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลขเด่น 2 ตัว 3 ตัวแนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69ก่อนเปลี่ยนรถ ลองดูค่าใช้จ่าย 3 ปี EV ไฮบริด น้ำมัน แบบไหนคุ้มกว่าคณะที่เรียนจบยากที่สุดในประเทศไทยใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองจังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตายแล้วเงินไปไหน? เปิดข้อกฎหมายที่คนมี 'เงินฝาก' ต้องรู้ ก่อนกลายเป็นเงินแผ่นดิน!เปิดโผ มหาวิทยาลัยที่เด็กต่างชาตินิยมเรียนที่สุด ในไทยปี 2569ปลาช่อนที่หายากและมีราคาสูงที่สุดในโลกย้อนรอยเมนูเด็ดรุ่นปู่ย่า! 4 วิธีกิน "ข้าวสวย" คู่กับผลไม้และน้ำมันหมู เรื่องแปลกที่อร่อยจริงไม่ได้มีแค่พระองค์เดียว! เปิดลำดับ "พระพุทธเจ้า" ในอดีตและอนาคต ยอดรวมทั้งหมดมีกี่พระองค์กันแน่?ล้างไส้อ่อนหมูผิดมาตลอด? วิธีง่ายๆ ที่ทำให้หายคาว หายขม อร่อยขึ้นทันที
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เขื่อนดินที่มีความยาวสันเขื่อนมากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่มีความหนาวเย็นมากที่สุดในโลกเปิดโผ มหาวิทยาลัยที่เด็กต่างชาตินิยมเรียนที่สุด ในไทยปี 2569ปลาช่อนที่หายากและมีราคาสูงที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่