หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วัดที่มีเจดีย์มากที่สุดในไทย

เขียนโดย คนนอนนา


วัดที่มีเจดีย์มากที่สุด

 - วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) กรุงเทพฯ

 

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม คำอ่าน: [วัด-พฺระ-เชด-ตุ-พน-วิ-มน-มัง-คะ-ลา-ราม] โดยทั่วไปเรียก วัดโพธิ์ เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร และเป็นวัดประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทั้งยังเปรียบเสมือนเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศด้วย เนื่องจากเป็นที่รวมจารึกสรรพวิชาหลายแขนง และทางยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกความทรงจำโลกของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เมื่อ มีนาคม พ.ศ. 2551 และวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2554 ทางยูเนสโก ได้ขึ้นทะเบียนจารึกวัดโพธิ์จำนวน 1,440 ชิ้น เป็นมรดกความทรงจำโลกในทะเบียนนานาชาติ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหารถือได้ว่าเป็นวัดที่มีพระเจดีย์มากที่สุดในประเทศไทย โดยมีจำนวนประมาณ 99 องค์ พระเจดีย์ที่สำคัญ คือ พระมหาเจดีย์สี่รัชกาล ซึ่งเป็นพระมหาเจดีย์ประจำพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

 

ในแง่ของการท่องเที่ยวแล้ว วัดโพธิ์ได้รับความนิยมเที่ยวเป็นลำดับที่ 24 ของโลก ในปี พ.ศ. 2549 โดยมีนักท่องเที่ยวมาเยือนในปีนั้นถึง 8,155,000 คน

เนื้อหาโดย: การเวลา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
คนนอนนา's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 301 ครั้ง
เขียนโดย คนนอนนา
นักวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพฤติกรรมและเศรษฐกิจระดับบุคคล
มีความเชี่ยวชาญในการรวบรวม วิเคราะห์ และเรียบเรียงข้อมูลจากหลายแหล่ง ให้เป็น Insight ที่เข้าใจง่ายและนำไปใช้ได้จริง
เน้นการนำเสนอข้อมูลแบบเป็นกลาง อ้างอิงข้อเท็จจริง
พร้อมเชื่อมโยงบริบทเศรษฐกิจและสังคมไทยในปัจจุบัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, การเวลา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกประเทศที่นอนน้อยที่สุด7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉พ่อของเด็กคนหนึ่งกระโดดลงไปบนรางรถไฟเพื่อปกป้องลูกที่ตกจากชานชาลา และรถไฟก็วิ่งผ่านไปอย่างรวดเร็ว! ทั้งคู่รอดชีวิตมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ปลาไหลเผือกบริวารพญานาค ความเชื่อไทย-ลาว vs คำอธิบายทางวิทยาศาสตร์“ปักกิ่งสร้างประวัติศาสตร์! ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์’ ลงสนามฮาล์ฟมาราธอน วิ่งเคียงข้างมนุษย์ครั้งแรกของโลก”5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซนประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลกจอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์: บุรุษเหล็กผู้ให้กำเนิดอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของไทย“สถานีรถไฟคลองจันดี” โฉมใหม่กำลังมา! พลิกบทบาทสู่ฮับสำคัญเชื่อมอ่าวไทย–อันดามัน ยกระดับรถไฟสายใต้สู่อนาคต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน“ปักกิ่งสร้างประวัติศาสตร์! ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์’ ลงสนามฮาล์ฟมาราธอน วิ่งเคียงข้างมนุษย์ครั้งแรกของโลก”เป๊ปซี่เคยมีกองทัพเรือใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก! (จริงนะ!)พ่อของเด็กคนหนึ่งกระโดดลงไปบนรางรถไฟเพื่อปกป้องลูกที่ตกจากชานชาลา และรถไฟก็วิ่งผ่านไปอย่างรวดเร็ว! ทั้งคู่รอดชีวิตมาได้อย่างน่าอัศจรรย์รถยนต์ที่มีราคาประมูลแพงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาล“สถานีรถไฟคลองจันดี” โฉมใหม่กำลังมา! พลิกบทบาทสู่ฮับสำคัญเชื่อมอ่าวไทย–อันดามัน ยกระดับรถไฟสายใต้สู่อนาคต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เรื่องที่หลายคนไม่เคยรู้เกี่ยวกับเทศกาลบุฟเฟต์ลิง กินเหมือนราชาแต่ฮากระจายเป๊ปซี่เคยมีกองทัพเรือใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก! (จริงนะ!)กองทุนประกันสังคม (สปส.) ประสบปัญหาการลงทุนในหุ้นไทยบางส่วน โดยเฉพาะหุ้นที่ได้รับผลกปลาไหลเผือกบริวารพญานาค ความเชื่อไทย-ลาว vs คำอธิบายทางวิทยาศาสตร์
ตั้งกระทู้ใหม่