หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แหล่งกำเนิดอารยธรรมอินเดีย (ลุ่มแม่น้ำสินธุ)

โพสท์โดย MaYee

           

  แหล่งกำเนิดอารยธรรมในภูมิภาคอินเดีย (ลุ่มแม่น้ำสินธุ) เป็นหนึ่งในแหล่งกำเนิดของอารยธรรมโลกที่สำคัญมาก ซึ่งได้เริ่มก่อตั้งและพัฒนาขึ้นในบริเวณลุ่มแม่น้ำสินธุและลุ่มแม่น้ำนีล ซึ่งเป็นพื้นที่ที่รวมถึงประเทศอินเดียเองและบริเวณรอบๆ ด้วย

เริ่มต้นเมื่อประมาณ 4,500-5,000 ปีก่อ

นคริสต์ศักราช ประชากรในบริเวณนี้ได้เริ่มทำการเพาะปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์เป็นอาหาร นี่เป็นช่วงเวลาที่เรียกว่า "การเกษตรประวัติศาสตร์" ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมที่สำคัญในการพัฒนาของมนุษย์ การเกษตรช่วยให้มนุษย์สามารถสร้างพลังงานอาหารมากขึ้นและสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการอาศัยอยู่ ทำให้มีความจำเป็นต้องสร้างระบบการบริหารจัดการทรัพยากรและกลุ่มสังคมที่ทำงานร่วมกันเพื่อเพิ่มผลผลิตและความมั่งคั่งของสังคม นี่เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างอารยธรรมที่ซับซ้อนขึ้นในภูมิภาคนี้

ต่อมาเมื่อประมาณ 2,500 ปีก่อนคริสต์ศักราช เกิดการสร้างราชวงศ์และระบบการปกครองที่เรียกว่า "ราชวงศ์" ที่มีการบริหารจัดการทรัพยากรและกำหนดกฎเกณฑ์ในสังคม เช่น ราชาและทาส ศาสนาเริ่มเจริญขึ้นและเป็นส่วนสำคัญในการกำหนดความเชื่อ และการสร้างสังคมที่มีระบบการแบ่งแยกสายพันธุ์ ในระหว่างช่วงเวลานี้ พบเขตร้อนๆ ในลุ่มแม่น้ำสินธุและลุ่มแม่น้ำนีลเป็นศูนย์กลางการค้าและการแลกเปลี่ยนวัสดุมีค่าต่าง ๆ ซึ่งช่วยกระจายวัสดุและความรู้ทางวัฒนธรรมไปยังพื้นที่อื่น ๆ

ตั้งแต่ประมาณคริสต์ศักราชที่ 6 สู่ทศวรรษที่ 19 ช่วงที่สังคมในภูมิภาคนี้เริ่มเจริญรุ่งเรือง ก่อนที่จะเกิดกระบวนการเข้ารับผลกระทบจากอุตสาหกรรมและการค้ากับชาติตะวันตก การค้าและการสื่อสารกับตะวันตกทำให้พัฒนาการเศรษฐกิจและวัฒนธรรมในภูมิภาคนี้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

อารยธรรมในลุ่มแม่น้ำสินธุจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาอารยธรรมโลก ไม่เพียงแต่ในด้านการเกษตรและการประดิษฐ์เครื่องมือ แต่ยังมีความสำคัญในการสร้างสังคมที่ซับซ้อน ระบบการปกครอง ศาสนา ศิลปะ และการค้าข้ามชาติที่เกิดขึ้นในภูมิภาคนี้ต่อมา

        การพบซากเมืองโบราณฮารัปปาและเมืองโมเฮนโจ-ดาโร แสดงให้เห็นว่าเป็นเมืองขนาดใหญ่ มีอาคารบ้านเรือนก่อด้วยอิฐและดินเผา มีสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา มีป้อมปราการที่เด่นชัด คือ มีการวางผังเมืองอย่างเป็นระเบียบ ด้วยการแยกพื้นที่ใช้งานออกจากกันอย่างชัดเจน เช่น อาคารบ้านเรือน ศาสนสถาน เป็นต้น นอกจากนี้ยังพบว่าทุกบ้านจะมีห้องน้ำและท่อระบายน้ำเสียไปสู่ท่อระบายน้ำสร้างด้วยอิฐที่ฝังอยู่ใต้ถนน แสดงให้เห็นถึงการจัดระบบ สุขาภิบาลที่ดี ประชากรพื้นเมืองดั้งเดิมเชื่อว่าเป็นชนเผ่าทราวิท หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ดราวิเดียน โดยประชากรส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรปลูกข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวเจ้า และฝ้าย นอกจากนั้นก็มีผู้ประกอบอาชีพทางด้านการผลิตสินค้าและการค้าขาย ช่างฝีมือผลิตเครื่องมือเครื่องใช้และเครื่องประดับจากโลหะ เช่น ทองแดง เงิน ทอง และโลหะผสม เช่น สำริด และใช้เปลือกหอยและงาช้างมาเป็นวัสดุประกอบเครื่องประดับด้วย นอกจากนั้นก็มีการผลิตเครื่องปั้นดินเผาและผ้าฝ้ายสำหรับขาย โดย  นักโบราณคดีได้พบตราปิดหีบห่อสินค้าจากฮารัปปาในดินแดนเมโสโปเตเมีย ซึ่งบ่งชี้ว่า ชาวฮารัปปาได้ผลิตสินค้าเพื่อการค้าและมีการค้ากับต่างแดน แต่เนื่องจากนักโบราณคดีไม่พบบันทึกหรือหลักฐานที่เป็นตัวอักษรในซากโบราณคดีของอารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุ จึงทำให้เราไม่มีความรู้มากนักเกี่ยวกับอารยธรรมโบราณแห่งนี้

 

อารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุเจริญรุ่งเรืองอยู่ราวหนึ่งพันปีก็เสื่อมลง ประมาณ 1,500 ปีก่อนคริสตศักราช ซึ่งนักประวัติศาสตร์คาดเดาว่าชาวลุ่มแม่น้ำสินธุ อาจพบกับภัยธรรมชาติที่ร้ายแรง เช่น การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ เนื่องจากพบร่องรอยน้ำท่วม ส่วนที่เมืองโมเฮนโจดา-โร  ก็พบว่าประชากรของเมืองนี้อาจจบชีวิตลงด้วยความรุนแรง ซึ่งหมายความว่าอาจถูกผู้รุกรานเข่นฆ่าและทำลายเมือง

เนื้อหาโดย: mayeee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
MaYee's profile


โพสท์โดย: MaYee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นจีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนสูตรคำนวณงวด 2/1/69บริษัท "แอปเปิ้ล" เปลี่ยนโลโก้ของบริษัทอย่างเงียบๆนักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33สาวไทยปากแจ๋ว! ซัดสื่อไทยปล่อยข่าวเว่อร์..เธออยู่ปอยเปตก็ปกติดี ไม่โดนจับเป็นตัวประกันไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญกัมพูชา ยอมรับความฝ่ายแพ้ไม่ได้ สร้างภาพ AI ปลอม บิดเบือนความจริงกินตามใจปาก เสี่ยงสารพัดโรคช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"วัดสังกระต่าย" มหัศจรรย์ต้นโพธิ์ล้อมโบสถ์ 400 ปี วัดสวย ประจำจังหวัดอ่างทองกินตามใจปาก เสี่ยงสารพัดโรคอึ้งกันทุกคนพิพิธภัณฑ์ เก็บเรื่องราวความเป็นไทยกัมพูชา ยอมรับความฝ่ายแพ้ไม่ได้ สร้างภาพ AI ปลอม บิดเบือนความจริงจีนส่งสัญญาณเงียบหวังไทย–กัมพูชายุติการรบ"ปูติน" ให้สัมภาษณ์สื่อ "กำลังอินเลิฟ"..สื่อผู้ดีขุดคุ้ยทันทีสาวคนนี้เธอเป็นใคร ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"วัดสังกระต่าย" มหัศจรรย์ต้นโพธิ์ล้อมโบสถ์ 400 ปี วัดสวย ประจำจังหวัดอ่างทอง"เห็ดซิการ์ปีศาจ" รูปร่างเหมือนดอกไม้บาน หนึ่งในเห็ดที่ "หายาก" และ "แปลก" มากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง"ไพรเกสตูเลน" หน้าผาหินแบนสุดอลังการในนอร์เวย์“คาล์ฟคิก” ท่าเตะเงียบที่ทำให้นักมวยไทยหลายคน ยางแตกกลางยก
ตั้งกระทู้ใหม่