มะละกะ ผลไม้หากินยากจากตะกั่วป่า
มะละกะ ผลไม้หากินยากจากตะกั่วป่า
มะละกะเป็นผลไม้ตระกูลเดียวกับลองกองและลางสาด มีลักษณะคล้ายลองกอง แต่มีผิวเปลือกบางกว่า รสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย พบมากในอำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา มะละกะเป็นผลไม้ที่หากินยาก ส่วนใหญ่จะปลูกไว้รับประทานเองในครอบครัว
มะละกะมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Citrus maxima var. malacensis ต้นมะละกะเป็นไม้ยืนต้นสูงประมาณ 10-20 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว รูปไข่หรือรูปรี ขอบใบเรียบ ดอกมีสีขาว ออกเป็นช่อกระจุกที่ปลายกิ่ง ผลมีรูปทรงกลมหรือรูปทรงรี ผิวเปลือกบาง ผลสุกมีสีเหลืองทอง รสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย
มะละกะเป็นผลไม้ที่เชื่อว่ามีการนำเข้ามาปลูกครั้งแรกจากอินโดนีเซีย สันนิษฐานว่าชาวตะกั่วป่าได้นำเมล็ดมะละกะมาปลูกครั้งแรกในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มะละกะเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในสมัยก่อน เนื่องจากมีรสชาติอร่อยและหารับประทานได้ง่าย แต่ในปัจจุบันมะละกะเป็นผลไม้ที่หากินยาก เนื่องจากมีการปลูกน้อยลงและผลผลิตมีไม่มาก
ในช่วงเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายนของทุกปี จะเป็นช่วงเวลาที่ ลูกมะละกะ ผลไม้ชื่อดังประจำอำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ออกสู่ท้องตลาด ให้ผู้ที่ชื่นชอบได้ลิ้มชิมรส ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่มีรูปร่างของผลคล้ายกับลองกองและลางสาด ซึ่งคนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนก็จะไม่สามารถแยกได้เลย
แต่เมื่อได้ลองลิ้มชิมรสชาติของมันแล้ว ก็จะรู้ได้เลยว่าแตกต่างกับลองกองและลางสาดอย่างชัดเจน เพราะลูกมะละกะ เมื่อปอกเปลือกออกจะไม่มียาง มีความหวานแบบเย็นๆ เนื้อแห้ง เคี้ยวหนึดๆ คล้ายกับวุ้นมะพร้าวหรือเยลลี่ ทำให้ได้รับความนิยมในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงเป็นอย่างมาก แต่ผลผลิตมีน้อยจนต้องมีการสั่งจองในช่วงที่ผลผลิตเริ่มออกสู่ตลาด และทำให้มีราคาสูงกว่าลองกองและลางสาด
มะละกะเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่าง เช่น
- มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
- มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์
- มีไฟเบอร์สูง ช่วยในการขับถ่าย
- มีสารโพลีฟีนอล ช่วยต้านมะเร็ง
มะละกะสามารถรับประทานสดเป็นผลไม้ หรือนำไปแปรรูปเป็นน้ำผลไม้ แยม เยลลี่ และขนมหวานต่างๆ มะละกะยังเป็นส่วนผสมในอาหารบางชนิด เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน เป็นต้น
มะละกะเป็นผลไม้ที่หารับประทานได้ยาก แต่มีรสชาติอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ มะละกะเป็นผลไม้ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์และเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น
อ้างอิงจาก: ข้อมูลจากเว็บไซต์ของกรมวิชาการเกษตร
ข้อมูลจากเว็บไซต์ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข้อมูลจากเว็บไซต์ของอำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา
ข้อมูลจากบทความและรายงานต่างๆ เกี่ยวกับมะละกะ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
นิทานเพื่อนรัก 3 คนสู่โศกนาฏกรรมปริศนา! สั่งระงับเผาศพ-พบ "ไซยาไนด์" ในร่างผู้เสียชีวิต
วิธีป้องกันตะขาบในบ้าน ลดเสี่ยงโดนกัด
เลขเด็ด "แพนแพนพารวย" งวดวันที่ 16 ธันวาคม 68..สูตรหวยเด็ด รวยก่อนใคร!
ไวรัลอีกครั้ง! “I Promise I Will Comeback” รีรันคืนจอ








