กล้วย พืชสารพัดประโยชน์
กล้วย พืชสารพัดประโยชน์ สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ในประเทศไทย มีกล้วยมากมายหลายชนิด แต่ที่รู้จักกันทั่วไปและนิยมนำมารับประทาน ได้แก่ กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยหอม กล้วยเล็บมือนาง ฯลฯ ใช้ปลูกประดับได้แก่ กล้วยบัว ซึ่งเราสามารถใช้ประโยชน์จากกล้วยได้ทุกส่วน ดังนี้
ต้นกล้วย สามารถนำหยวก มาประกอบอาหารได้หลายเมนู อาทิเช่น แกงหยวก หรือนำมาเป็นส่วนผสมอาหารสัตว์ก็ได้
ปลีกล้วย (ดอก) สามารถนำมาประกอบอาหารได้ อาทิเช่น ยำหัวปลี แกงปลี หมกไก่ใส่ปลี เป็นต้น
ผลกล้วย สามารถนำมาประกอบอาหารประเภทของหวาน เช่น กล้วยบวชชี ขนมกล้วย กล้วยเชื่อม กล้วยตาก กล้วยฉาบ ทำอาหารประเภทของคาว ได้แก่ ตำกล้วย (นิยมใช้ผลกล้วยตานีดิบ) หรืออาจนำมาเป็นยาบรรเทาโรคกระเพาะ โรคกรดไหลย้อน โดยการรับประทานกล้วยน้ำว้าห่าม เป็นต้น หรืออาจนำมาเป็นอาหารสัตว์ก็ได้ และเปลือกกล้วยที่ไม่ใช้แล้วยังสามารถนำมาหมักเป็นปุ๋ยหมักได้อีกด้วย
ใบตอง (ใบกล้วย) สามารถนำมาใช้ห่ออาหารได้ เช่นห่อหมูยอ ห่อแหนม เป็นต้น และใบตองกล้วยตานียังนิยมนำมาใช้ในงานศิลปด้วย โดยใช้ทำพานบายศรี กระทง เป็นต้น
รากกล้วย สามารถนำมาหมักกับยีตน์เพื่อทำไวน์รากกล้วย
หน่อกล้วย (ต้นกล้วยที่พึ่งแตกหน่อจากต้นแม่) นอกจากจะใช้ในการขยายพันธ์แล้ว ยังสามารถนำมาหมักเป็นจุลินทรีหน่อกล้วย เพื่อใช้ในการเกษตรอีกด้วย