“คนที่สกปรกที่สุดในโลก”
ชายที่ไม่อาบน้ำนานกว่า 60 ปี ชายอิหร่าน ที่มีชื่อว่า นายอามู ฮาจิ อาศัยอยู่ที่ห่างไกลผู้คนทางตอนใต้ของประเทศอิหร่าน และสิงที่ทำให้เขาแปลกว่าคนทั่ว ๆ ไป
ก็คือ เขาไม่ได้อาบน้ำมากว่า 60 ปีแล้ว อามู ฮาจิมีความเชื่อว่า การที่เขาอาบน้ำจะทำให้เขาป่วย เขาก็เลยอยู่แบบชิว ๆ ไม่อาบน้ำมากว่า 60 ปี ซึ่งบ้านจริง ๆ ของเขาอยู่ในหมู่บ้านแหล่งหนึ่งในเขตภาคใต้ของอิหร่าน และที่หมู่บ้านยังมีเด็กหนุ่มอาสาที่จะอาบน้ำให่เขา เนื่องจากสภาพของเขาไม่น่ามอง แต่เขายืนยันที่จะปฎิเสธ และอพยพมาอยู่คนเดียวที่ห่างไกลจากหมู่คน ที่เขาหนีออกมาไม่ใช่เพียงเพราะการอาบน้ำเพียงอย่างเดียว แต่เขาบอกว่ารู้สึกเบื่อหน่ายกับชีวิตที่วุ่นวายและสังคมที่น่าเบื่อตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว ก็เลยตั้งสินใจมาอยู่คนเดียวเท่ ๆ แบบไม่ง้อใคร
โดยฉายาว่า “คนที่สกปรกที่สุดในโลก” ปัจจุบันเขาเสียชีวิตแล้วในวัย 94 ปี หลังอาบน้ำครั้งแรก โดยชาวบ้านบอกว่า เขามีความหลังฝังใจตั้งแต่สมัยเด็กๆ ทำให้ไม่ยอมอาบน้ำ ขณะที่ในปี 2014 หนังสือพิมพ์เตหะรานไทม์สรายงานว่า นายฮาจิกินสัตว์ที่ตายบนถนนเป็นอาหาร สูบไปป์ที่ใส่มูลสัตว์แทนใบยาสูบ และเชื่อว่าความสะอาดจะทำให้เขาป่วย










