ทำไมคอแห้งและหิวน้ำบ่อย เมื่อทานผงชูรส
ผงชูรส หรือ MSG (Monosodium Glutamate) คือเครื่องปรุงรสที่มีแป้งมันสำปะหลัง และกากน้ำตาลเป็นส่วนประกอบสำคัญ ผ่านกรรมวิธีการหมักด้วยจุลินทรีย์ Corynebacterium glutamicum หรือ Brevibacterium lactofermentum และกระบวนการต่างๆ จนได้เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับปรุงรสในอาหาร
ผงชูรสทำให้อาหารอร่อยขึ้นได้อย่างไร?
การที่ผงชูรสทำให้อาหารอร่อยขึ้นได้นั้น เพราะผงชูรสจะช่วยให้ไขมันในอาหารละลายได้ดีขึ้น จึงเกิดเป็นรสคล้ายน้ำต้มเนื้อ ซึ่งจะไปกระตุ้นปุ่มปลายประสาทบริเวณลิ้นและคอ ส่งผลให้ลิ้นรับรสชาติอาหารได้ไวและนานขึ้น เราจึงรู้สึกว่าอาหารนั้นมีความกลมกล่อมหรืออร่อยกว่าปกตินั่นเอง
สาเหตุที่กินผงชูรสแล้วรู้สึกกระหายน้ำ
การกินอาหารที่มีรสจัดมากๆ ย่อมทำให้รู้สึก คอแห้ง กระหายน้ำมากขึ้น ยิ่งหากมีส่วนประกอบของโซเดียมในเครื่องปรุงรสมากเท่าไหร่ เมื่อกินเข้าไปก็จะยิ่งทำให้เลือดมีความเข้มข้นมากขึ้น ร่างกายจึงต้องการน้ำเพิ่มเพื่อปรับสมดุลระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ ให้กลับมาเป็นปกติ เราจึงรู้สึกกระหายน้ำมากขึ้นด้วยเหตุนี้เอง
แนวทางการป้องกันอาการไม่พึงประสงค์จากผงชูรส
- หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป หรือใช้สารปรุงแต่งกลิ่นรสมากๆ อย่างผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป อาหารสำเร็จรูป หรือเครื่องปรุงที่มีการเติมผงชูรสมากๆ
- ทำอาหารรับประทานเอง เพื่อหลีกเลี่ยงผงชูรสจากอาหารตามสั่งหรืออาหารถุงพลาสติก
- เลือกรับประทานอาหารไม่แปรรูปที่ยังคงความเป็นธรรมชาติให้มากที่สุด
- เลือกผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่มีโมโนโซเดียมกลูตาเมตหรือมีน้อยที่สุด โดยดูจากฉลากผลิตภัณฑ์
- หากเกิดอาการผิดปกติใดๆ หลังรับประทานอาหารควรรีบไปพบแพทย์
การรับประทาน ‘ผงชูรส’ ให้ปลอดภัย ด้วยการปรุงอาหารที่สดใหม่ขึ้นเอง นับว่าเป็นวิธีที่ดีต่อสุขภาพ เพราะนอกจากจะสามารถกำหนดและควบคุมปริมาณของเครื่องปรุงรสได้แล้ว ยังมั่นใจในความสะอาดและความสดใหม่ที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ ได้อีกด้วย