3 วิธีถนอมกล้วยไว้กินนานๆ
3 วิธีถนอมกล้วยไว้กินนานๆ
"กล้วย"เป็นผลไม้ทีี่มีประโยชน์มากๆมาย และเป็นผลไม้ที่มีรสชชาติอร่อย หวาน หอม ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ สามรถนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลาย หลายบ้านอาจจะเจอปัญหากล้วยสุกงอมเร็วกินไม่ทันหากไม่ทำการแปรรูปก็ต้องเน่าทิ้งในที่สุด ดั้งนั้งจึงมีวิธีการยืดอายุกล้วยไม่ให้สุกแล้วดน่าเสียเร็วมาให้ได้ทดลองทำกันคะ มีวิธีไหนบ้างไปดูกันเลย
วิธีที่ 1 แช่ตู้เย็น
🍌นำกล้วยมาตัดออกจากหวีให้เป็นลูกๆ โดยตัดให้เหลือขั้วเล็กน้อยนำมาล้างทำความสะอาด จากนั้นเลียงใส่กล่องพลาสติกหรือภาชนะชนิดไดก็ได้ให้มีฝาปิดสนิทแล้วน้ำเข้าแช่ตู้เย็นได้เลย
วิธีที่2 พันฟิล์มแรปอาหาร
🍌2.1 ตัดกล้วยออกจากจากหวีให้เป็นลูกๆหรือแบ่งครึ่งหวีก็ได้ตามสะดวกเลยคะ จากนั้นนำฟิมล์มาพันที่ขั้วให้แน่นนำใส่ถุงหรือกล่องปิดให้สนิทแล้วเข้าตู้เย็นได้เลยค่ะ (หากไม่มีฟิล์มสามรถใช้ถุงพลาสติกตัดขนาดให้พอดีมาพันให้แน่นรัดด้วยหนังยางได้ค่ะ)
🍌2.2 ใช้ฟิล์มพันกล้วยทั้งลูกเลยค่ะ (หากไม่มีฟิล์มสามรถห่อด้วยกระดาษได้) เก็บใส่กล่องหรือถุงพลาสติกปิดให้สนิทแล้วเข้าตู้เย็น
วิธีที่ 3 แช่น้ำ
🍌นำกล้วยดิบหรือกล้วยสุกมาตัดออกจากหวีให้เป็นลูกๆ โดยให้ตัดให้เหลือขั้วล้างทำความสะอาดแล้วเอามาเลียงในกล่องพลาสติกเติมน้ำสะอาดให้ท้วมกล้วยปืดฝาให้สนิทแล้วเข้าตู้เย็นได้เลย
🍌สำหรับกล้วยดิบสามารถแช่ทั้งหวีได้ใช้ภาชนะที่พอดีกับหวีกล้วย โดยไม่ต้องเข้าตู้เย็นก็ได้ค่ะ วิธีนี้จะทำให้กล้วยไม่สุกเร็วสามารถเก็บกล้วยไว้กินนานๆได้ (หากมีจำนวนมากแช่ในกะละมัง โอ่ง หรือท่อซีเมนต์ที่สามารถใส่ได้ ได้ค่ะ)
📌ทั้ง3วิธีนี้เป็นการถนอมกล้วยและยืดระยะเวลากล้วยไม่ให้สุกงอมเร็ว สามรถเก็บกล้วยไว้กินได้นานขึ้นอีกด้วย