ข้อดี&ข้อเสียนมถั่วเหลือง
ข้อดี & ข้อเสียของนมถั่วเหลือง(น้ำเต้าหู้)
นมถั่วเหลือ หรือ น้ำเต้าหู้ เป็นเครื่องดื่มที่ทุกคนรู้จักกันมายาวนาน ด้วยความอร่อยและคุณประโยชน์ที่มีมากมาย เป็นเครื่องดื่มที่สามรถดื่มได้ทุกเพศทุกวัย ดื่มได้ทุกเวลาหาซื้อได้สะดวก แต่นมถั่วเหลือก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียปะปนอยู่ด้วย มาดูกันว่าข้อดีแล้ะข้อเสัยของนมถั่วเหลืองนั้นมีอะไรกีนบ้าง
✅ ข้อดี
1. นมถั่วเหลืองมีสารอาหารต่างๆมากมายโดยเฉพาะ "โปรตีน"ในนมถั่วเหลืองสูงมากเทียบเท่ากับที่พบในนมวัวเลยก็ว่าได้ และยังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากว่าที่พบในนมวัวอีกด้วย
2.ในนมถั่วเหลือยังมีสารชนิดหนึ่งเรียกว่า "ไฟโตเอสโตร"(phytoestrogen) มีส่วนช่วยในการป้องกันมะเร็งเต้านมในผู้หญิงแล้วสามารถลดการเกิดเซลล์มะเร็งชนิดนี้ได้ และสารไฟโตเอสโตรเจนนี้ยังช่วยป้องกันโรคกับกระดูกพรุน และช่วยลดอาการวิตกกังวลที่อาจเกิดขึ้นได้ในวัยทองของผู้หญิงอีกด้วย
อาจจะทำให้เด็กเข้าสู่วัยรุ่นได้ง่ายมากขึ้น
❎ข้อเสีย
1.อาจทำให้เกิดเป็นมะเร็งเต้านมได้ หากเราบริโภคนมถั่วเหลืองมากเกินไป เพราะในสารไฟโตเอสโตรเจนสามารถทำเซลล์มะเร็งเติบโตได้เช่นกัน เพราะสารนี้ทำหน้าที่เหมือนเป็นฮอร์โมนในร่างกาย หากเราบริโภคเข้าไปมากๆจนเกินความจำเป็นของร่างกาย ก็จะเป็นตัวก่อมะเร็งเต้านมได้นั่นเอง
2.นมถั่วเหลืองอาจจะทำให้เด็กเข้าสู่วัยรุ่นเร็วมากขึ้นเพราะ การดื่มนมถั่วเหลืองเป้นประจำอาจจะเข้าไปกระตุ้นฮอร์โมนในร่างกายนั่นเอง
3. นมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ส่วนมากจะมีน้ำตาล เป็นส่วนผสมในปนิมาณที่เยอะ เพราะน้ำเต้าหู้จะมีกลิ่นเหม็นเขียวของถั่วเหลืองบางคนอาจจะดืื่มไม่ได้เพราะไม่ชอบกลิ่น จึงได้มีการคิดค้นเอาน้ำตาลเป็นส่วนผสมเพื่อให้มีรสชาติที่หวานรับประทานง่ายไร่กลิ่นเหม็นเขียวนั่นเอง ดั้งนั้นถ้าเราดื่มนมถั่วเหลิืองหรืแน้ำเต้าหู้มี่มีส่วนผสมของน้ำตาลมากๆ บ่อยๆ อาจจะทำให้เสี่ยงเกิดโรคอ้วน ตวามดันและเบาหวานได้
📌จะเห็นได้อาหารที่มีประโยชน์อย่างนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้หากบริโภคมสกจนเกินความจำเป็นอาจจะทำให้เกิดโทษจามมาได้ เพระฉะนั้นควรบริโภคแต่พอดี ไม่ใส่น้ำตาลหรือน้ำตาลน้อยลงเพื่อสุขภาพที่ดีของเราคะ