3วิธีเก็บต้นหอมผักชีให้อยู่ได้นาน
3 วิธีเก็บต้นหอมผักชีให้อยู่ได้นาน
วันนี้มีวิธีการเก็บต้นหอมผักชีให้กินได้หลายวันไม่เหี่ยวไม่เน่าเสียง่าย วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก อุปกรณ์ก็หาได้ง่ายมาก
วิธีที่ 1 ใช้ขวดน้ำพลาสติก
ขั้นตอนในการทำ
🥬นำต้นหอมผักชีมาล้างน้ำให้สะอาด เด็ดใบที่แก่ๆและเน่าเสียทิ้ง แล้วนำมาผึ่งให้เสด็จน้ำจนแห้งสนิท
🥬เมื่อต้นหอมผักชีแห้งดีแล้ว ให้นำขวดน้ำมาตัดออกจากกัน
🥬เมื่อตัดขวดเสร็จแล้วให้มันต้นหอมผักชีเข้าไปใส่ในขวดเติมน้ำเล็กน้อยให้ถึงรากของต้นหอมผักชีจากนั้นนำขวดที่ตัดออกส่วนบนมาครอบใส่กับส่วนล่างเพื่อปิด
วิธีที่ 2 ใช้กล่องพลาสติก(ให้พอดีกับต้นหอมผักชี)
ขั้นตอนในการทำ
🥬นำต้นหอมผักชีไปล้างน้ำให้สะอาดเด็ดใบแก่และเน่าเสียทิ้ง ต้นหอมให้ตัดส่วนปลายออกให้พอดีกับกล่อง แล้วนำไปผึ่งให้สะเด็ดน้ำและแห้งสนิท
🥬ต้นหอมผักชีแห้งสนิทดีแล้วเอาใส่เข้าไปในกล่องแล้วเติมน้ำให้ท่วมราก ปิดฝากล่องนำเข้าตู้เย็นช่องแช่ธรรมดาได้เลย
(2วิธีนี้ให้เปลี่ยนน้ำทุกๆ 2-3 วัน ถ้าต้นหอมผักชีมีใบเสียหรือช้ำให้เด็กออกทันที)
วิธีที่ 3 แช่แข็ง
ขั้นตอนในการทำ
🥬นำต้นหอมผักชีมาล้างให้สะอาดคัดใบที่เสียออกให้หมดนำไปผึ่งให้สะเด็ดน้ำและแห้ง
🥬เมื่อต้นหอมผักชีแห้งดีแล้วนำมาตัดรากออก (รากผักชีสามารถนำไปประกอบอาหารต่อได้) แล้วหั้นตามขนาดที่ต้องการ เอาใส่กล่องหรือขวดโหลที่มีฝาปิดสนิทแต่ห้ามกดผักให้แน่นนะคะ จากนั้นนำเข้าช่องฟิตได้เลย
(วิธีนี้สามารถเก็บรักษาผักชีได้นานมาก)