6อาหารที่ผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยง
6อาหารที่ผู้ป่วยเบาหวานไม่ควรทาน” กันบ้าง เพราะการทานอาหารเหล่านี้จะทำให้น้ำตาลในเลือดของคุณพุ่งทะลุเพดาน และอาจก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย จะมีอาหารอะไรบ้าง ไปดูกันเลย
1. แป้งขัดขาว
ข้าวขาว ขนมปัง เส้นพาสต้า แป้งเหล่านี้ถูกขัดสีจนสูญเสียใยอาหารและวิตามินที่อยู่ตรงบริเวณเปลือกไปจนหมด เมื่อไม่มีใยอาหารที่คอยช่วยชลอการดูดซึมน้ำตาลเหลืออยู่อีกแล้ว เท่ากับว่าการกินแป้งขัดขาวจะทำให้น้ำตาลในเลือดของคุณจะพุ่งเป็นจรวดภายในเวลาอันรวดเร็ว
2. เฟรนช์ฟรายส์
หากแป้งขัดขาวเป็นสิ่งที่ไม่ดีสำหรับผู้ป่วยเบาหวานแล้ว แป้งขัดขาวที่ผ่านการทอดคงเป็นอะไรที่แย่ยิ่งกว่า และเราเรียกมันว่า
“เฟรนช์ฟรายส์”
เฟรนช์ฟรายส์เป็นมันฝรั่งที่ผ่านการแปรรูป จนแทบไม่เหลือใยอาหาร มิหนำซ้ำ น้ำมันที่ใช้ทอดก็มักจะเป็นน้ำมันปาล์ม ซึ่งมีไขมันอิ่มตัวสูงมาก การทานเฟรนช์ฟรายส์จึงไม่เป็นเพียงแค่การเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดเท่านั้น แต่ยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย
3. ชานมไข่มุก
ชาถือเป็นเครื่องดื่มที่ดีสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน แต่ไม่ใช่กับชานมไข่มุก
ชานมไข่มุกหวานปกติ 1 แก้ว มีน้ำตาลสูงถึง 40 กรัม ซึ่งน้ำตาลเหล่านี้ก็พร้อมที่จะเข้าไปโลดแล่นในร่างกาย และทำให้ระดับน้ำตาลของคุณสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
หากคุณเป็นคนที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นเบาหวาน หรือเป็นเบาหวานแล้ว คุณควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปเลยจะดีกว่า เพราะถึงแม้ว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีน้ำตาลอยู่เล็กน้อย แต่คุณก็อาจจะเผลอทานน้ำตาลปริมาณมากจากมิกเซอร์อย่างน้ำอัดลมก็เป็นได้
และที่สำคัญ การดื่มแอลกอฮอล์ยังเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเบาหวานมาก เพราะแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายหลั่งอินซูลินมากกว่าปกติ จนอาจทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ และนำไปสู่ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือภาวะหัวใจขาดเลือด ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิต
5. เครื่องดื่มชูกำลัง
น้ำตาลและคาเฟอีนคือ เคล็ดลับความสดชื่นของเครื่องดื่มชูกำลัง จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเครื่องดื่มชูกำลังถึงเข้ามามีชื่ออยู่ในรายการที่ผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยง
หากคุณต้องการความสดชื่นระหว่างวัน ขอแนะนำให้ลองเปลี่ยนไปทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวแทน เช่น ฝรั่ง สับปะรด หรือสตรอว์เบอร์รี่ จะดีกว่า เพราะผลไม้เหล่านี้มีวิตามิน ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระเป็นของแถมด้วย
6. อาหารหมักดอง
อาหารเหล่านี้มักมีการเติมน้ำตาลหรือเกลือเพื่อถนอมอาหาร ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ดีต่อผู้ป่วยเบาหวานอย่างแน่นอน แถมยังอาจมีการใส่วัตถุกันเสียหรือสารอื่น ๆ ที่ช่วยปรับสีหรือรสสัมผัสของอาหาร ซึ่งสารบางชนิดอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคมะเร็งลำไส้อีกต่างหาก