หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รับรู้ เข้าใจ ไม่ตัดสิน

เขียนโดย sairung11

ความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น (Empathy) หรือการรู้จัก

เอาใจเขามาใส่ใจเรา  ในทางจิตวิทยาจะมี 4 สิ่งนี้คือ

รับรู้-เข้าใจ-ไม่ตัดสิน-สื่อถึงกัน 

 

 

  การรับรู้ความรู้สึกของผู้อื่น (Recognizing emotion)

นั่นคือเมื่อผู้อื่นกำลังมีความรู้สึกต่างๆ เช่น เสียใจ เศร้าใจ กังวลใจ เราก็ไวพอที่จะรับรู้ความรู้สึกต่างๆ เหล่านั้น

ตัวอย่างเช่น เมื่อเพื่อนพูดถึงเรื่องแฟนของเขา เราก็สังเกตเห็นเพื่อนน้ำตาซึมและหน้าตาดูเศร้าๆ การที่เราสังเกตเห็นได้นี้ถือว่าเราผ่านขั้นที่หนึ่งแล้ว 

 

  การเข้าใจมุมมองผู้อื่น(Understanding perception)

นั่นคือเข้าใจสถานการณ์ที่เขาเจออยู่ และเข้าใจวิธีคิด มุมมองที่เขามองอยู่ ตัวอย่างเช่น ถ้าเพื่อนมีแฟนทุกครั้งก็เจอผู้ชายเจ้าชู้ทุกครั้งมาตลอดชีวิตของเขา เราก็พอเข้าใจได้ว่า เพื่อนจะต้องมองผู้ชายทั้งโลกว่าเจ้าชู้

 

   การไม่ตัดสิน (Non-judgment)

ในโลกของเรานี้เต็มไปด้วยการตัดสินกันและกัน คนนั้นทำไม่ดี คนนี้ทำไม่ถูก คนนั้นดี คนนี้ชั่ว

ซึ่งถ้าหากเรามี empathy ให้กันจริงๆแล้ว เราจะก้าวข้ามเรื่องการตัดสินกันได้ไหม ให้เราเป็น safe zone ของกันและกัน

สิ่งที่เขาทำที่ดูไม่ดี แต่อาจจะมีที่มา มีสาเหตุซึ่งถ้าเราได้เข้าใจแล้ว เราอาจเปลี่ยนเป็นเห็นใจเขาก็ได้ เช่น ถ้าเพื่อนคนเดิมของเรากลายเป็นผู้หญิงที่ขี้หึงและเอาแต่ใจมาก คนอื่นอาจจะตัดสินว่าเพื่อนเราไม่ดี  แต่เราจะไม่ตัดสินเพราะเข้าใจประสบการณ์ชีวิตของเพื่อน 

 

   การสื่อสารความเห็นอกเห็นใจถึงกัน (Communication)

นั่นคือเมื่อเรามี empathy ให้เขาแล้ว เราก็ไม่ควรเก็บไว้ในใจคนเดียว แต่สื่อสารออกไปให้เขารับรู้ด้วย

เช่น ปลอบเพื่อนว่า เราเข้าใจนะ เรารู้ว่าเธอเสียใจขนาดไหน เรารู้ว่าเธอทำดีที่สุดแล้ว 

 

  ลองนำทั้ง 4 ข้อนี้ไปใช้กันดูนะคะ  คนที่มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นได้อย่างแท้จริง เป็นคนที่น่าคบ น่าอยู่ใกล้ มีพลังลึกซึ้งภายในใจ                 เป็นคนมี EQ สูง และจะทำให้ประสบความสำเร็จในชีวิตและในความสัมพันธ์ได้ค่ะ

โพสท์โดย: sairung11
อ้างอิงจาก:Dr.Teresa Wiseman
Morning Mind
https://morningmindcounseling.com/empathy-ความเห็นอกเห็นใจผู้อื/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sairung11's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 75 ครั้ง
เขียนโดย sairung11
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
6 ประเทศที่ไม่มีกลางวันมหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?คณะที่เรียนจบยากที่สุดในประเทศไทยสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/693 จังหวัดปลาร้าขึ้นชื่อในอีสาน รสนัวต่างกันอย่างไร5 นิสัยตอนเช้าที่ควรเลิก! เพื่อถนอมสุขภาพสมองและลดภาวะ Brain Fog (ผลวิจัยประสาทวิทยา)ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการเพิ่งรู้กดผิดมาตลอด! "2 ปุ่มบนฝาชักโครก" มีไว้ทำไม? เรื่องใกล้ตัวที่วิศวกรคิดมาเพื่อช่วยกระเป๋าเงินคุณ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่คนย้ายไปแล้วไม่อยากกลับกรุงเทพ”ชื่นชม 2 พี่น้องเยาวชน ช่วยแม่กวาดถนนทุกวันเช้ามืด ไม่สนเพื่อนล้อลูกคนกวาดขยะเมืองที่เงินเดือนน้อยแต่อยู่สบายที่สุดในประเทศไทย5 นิสัยตอนเช้าที่ควรเลิก! เพื่อถนอมสุขภาพสมองและลดภาวะ Brain Fog (ผลวิจัยประสาทวิทยา)ทำไม ‘ขอโทษ’ ที่ดีถึงหายากมาก — และวิธีขอโทษที่รักษาความสัมพันธ์ได้จริงตามวิทยาศาสตร์”😁 ชวนลองมาดูเมื่อธรรมชาติเตรียมเซอร์ไพรส์ที่จะทำให้เราตะลึงจนพูดไม่ออก 😆
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เมืองที่เงินเดือนน้อยแต่อยู่สบายที่สุดในประเทศไทยทำไม ‘ขอโทษ’ ที่ดีถึงหายากมาก — และวิธีขอโทษที่รักษาความสัมพันธ์ได้จริงตามวิทยาศาสตร์”ทริปคนเดียว ครั้งแรก ไปไหนดี? — คู่มือฉบับสมบูรณ์สำหรับคนที่ยังกลัวแต่อยากลอง”จังหวัดที่คนส่วนใหญ่อยากหนีเข้า กทม. มากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่