อาหารอีสานจังหวัดไหนอร่อย?
ถ้าพูดถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือที่คุ้นปากชาวไทยว่า ภาคอีสาน คนต้องนึกถึงอาหารรสจัดจ้านไม่เหมือนใคร
ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนที่หล่อเลี้ยงชีวิตคนในภูมิภาคนี้ อีกทั้งอาหารอีสานส่วนใหญ่จะมีข้าวเหนียว เป็นอาหารจานหลัก ส่วนพืชผัก
และเนื้อสัตว์ที่นำมาใช้ประกอบอาหารนั้น ก็จะได้มาจากภายในท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่ คนมักจะ ถนอมอาหารด้วยการหมักดอง
พร้อมผสานเครื่องเทศและสมุนไพรท้องถิ่น ถ้าอยากสัมผัสรสชาติอาหารอีสานแท้ ๆ คุณต้องไม่พลาด ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง?
1.ต้มแซ่บกระดูกหมู
ต้มแซ่บกระดูกอ่อน เมนูต้มแซ่บนั้นจัดว่าเป็นเมนูยอดฮิต แต่ยังไม่ฮิตที่สุดด้วยความที่เป็นเมนูซดน้ำ ที่ทั้งแซ่บและถึงเครื่อง
แต่เมนูนี้ก็ไม่ได้มีแค่ความอร่อยเท่านั้น เพราะมันยังมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์อีกด้วย โดยสมุนไพรในเมนูนี้ได้แก่ ข่า ตะไคร้
ช่วยในการบรรเทาอาการหวัด แก้เจ็บคอ และช่วยให้หายใจโล่งขึ้น, กระดูกหมูอ่อน
กระดูกหมูอ่อนนั้นมีคุณสมบัติในการบำรุงตับ ไต เสริมความแข็งแรงให้กับเนื้อเยื่อ บรรเทาอาการปวดเมื่อยได้ดีโดยเฉพาะในผู้สูงวัย
2.ส้มตำ
ส้มตำ มาถึงเมนูอาหารอีสานสุดฮิตที่ไม่ว่ายังไงก็ต้องสั่งอย่าง เมนูส้มตำ ประกอบไปด้วยสมุนไพรหลายชนิด
แถมยังมีรสเปรี้ยวเผ็ดแบบลงตัว ส้มตำไทยนั้นก็มีประโยชน์ที่จะได้รับจาก มะละกอดิบ มีเบต้าแคโรทีนอยู่มากช่วยบำรุงผิวพรรณ
บำรุงระบบขับถ่ายได้ดี, มะเขือเทศ ช่วยบำรุงผิวและมีฟอสฟอรัสเหมาะกับผู้ที่ขับถ่ายยาก
มะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซีช่วยบรรเทาอาการจากโรคหวัด ขับเสมหะ แก้ไอ, พริกขี้หนู สมุนไพรรสเผ็ดที่ช่วยในการขับลม
ช่วยให้เจริญอาหาร ลดน้ำตาลในเลือด และไขมันในหลอดเลือด
3.แกงเห็ด
แกงเห็ด แกงเห็ดนั้นเป็นเมนูขึ้นชื่อที่คนสั่งมาทานกันเป็นประจำ และก็สามารถพบเห็นเมนูนี้ได้ในร้านอาหารอีสานหลายร้าน
ซึ่งแกงเห็ดนั้นมีส่วนประกอบของ ใบชะมวง มีสารอาหารที่สำคัญอย่าง วิตามินเอ และบี1-บี3 ธาตุเหล็ก แคลเซียม
มีส่วนช่วยในการขับถ่ายที่ดีขึ้น ช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการหวัด เจ็บคอ, เห็ด แกงเห็ดนั้นจะมีเห็ดอยู่หลายชนิดด้วยกัน
ซึ่งประโยชน์ของเห็ดนั้นได้แก่ เพิ่มความแข็งแรงให้เม็ดเลือดขาวจากคาร์โบไฮเดรต
เห็ดบางชนิดมีวิตามินซีสูงช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้
4.น้ำตกหมู
น้ำตกหมู ก่อนที่จะถึงเมนูอาหารอีสานสุดฮิตก็มาดูรองอันดับหนึ่งกันก่อน กับเมนูน้ำตกหมู
ที่ไม่ว่าจะกินกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็อร่อย แต่เมนูแห่งความอร่อยนี้ก็ยังมีประโยชน์ตามมาด้วย
เริ่มตั้งแต่ ต้นหอม ที่มีน้ำมันหอมระเหย ช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ดี มีสารเคอร์ซิตินที่ช่วยลดอาการอักเสบ
ป้องกันแบคทีเรียที่สำคัญคือมีฟลาโวนอยด์ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้, ผักชีฝรั่ง มีเบตาแคโรทีน วิตามินบี1 บี2 และ 3
รวมทั้งธาตุเหล็ก ช่วยสร้างความสมดุลในร่างกาย บำรุงผิวพรรณ และบรรเทาอาการปวดศีรษะในเบื้องต้นได้,
ใบสะระแหน่หรือเปปเปอร์มินต์ ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย ขับเหงื่อในร่างกายได้ดี
5.แจ่วบอง
แจ่วบอง เริ่มกันด้วยเมนูที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นหู หรือนึกหน้าตาไม่ออก แจ่วบองนั้นจะว่าไปก็สามารถเรียกว่าเป็นน้ำพริกก็ไม่ผิด
เพราะมีลักษณะเหมือนน้ำพริกหลาย ๆ ชนิด แต่รสชาติของความแซ่บนัวอาจจะมีมากกว่า ยิ่งได้ข้าวเหนียวร้อน ๆ
กับผักแกล้มด้วย ยิ่งอร่อยฟินไปอีก ซึ่งแจ่วบองนั้นก็มีประโยชน์จากส่วนประกอบหลายอย่าง คือ ข่า ตะไคร้ กระเทียม
สามพืชสมุนไพรสุดฮิตของคนที่มีคุณสมบัติในการช่วงบำรุงเลือด ฆ่าพยาธิและเชื้อรา ช่วยขับลมแก้ท้องอืด แน่นท้องได้
ช่วยบรรเทาอาการหวัด อาการไอได้ดี, มะเขือเทศ มีวิตามินซี เอ เค และบี 1 นอกจากนี้ก็มีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส อีกด้วย
มะเขือเทศนั้นมีประโยชน์ในการช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ช่วยให้ระบบย่อยทำงานปกติ
และลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งรังไข่ในผู้หญิงได้ด้วย
6.แกงอ่อมหมูหรือไก่
แกงอ่อมหมูหรือไก่ เมนูที่มาในรูปแบบของแกงสามารถซดน้ำซุปรสจัดจ้านได้จนหมดถ้วย
แถมเมนูนี้ยังอุดมไปด้วยผักสมุนไพรแบบเต็ม ๆ มีทั้ง ผักชีลาว ที่มีสารช่วยในการต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้,
บวบ มีสารอาหารหลักอย่างสารไคทิน ช่วยในการสมานแผลและปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระอีกด้วย,
ฟักทอง อุดมไปด้วยวิตามินเค ธาตุเหล็ก และโพแทสเซียม ช่วยบำรุงกระดูก บำรุงระบบประสาทได้ดี
แต่ทั้งนี้ก็ต้องเลือกร้านที่วางใจได้ในเรื่องความสะอาด รวมทั้งไม่ปรุงรสชาติให้จัดจ้านเกินไป
เพราะเดี๋ยวจากที่จะได้ประโยชน์จะกลายเป็นผลเสียแทนได้นะคะ