5ผลไม้ที่มี"วิตามินซี"สูง
ในปัจจุบันผู้คนได้ให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมาก เนื่องจากสมัยนี้โรคร้ายแรงอย่างcovid19ได้เกิดขึ้นมาถึงจะมีวัคซีนแล้วแต่ถ้าร่างกายเรามีภูมิคุ้มกันที่ดีอยู่แล้วเราอาจจะไม่ต้องใช้วัคซีนเลยก็ได้ และการจะสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้นั้นสิ่งที่ง่ายและมีประสิทธิภาพมากเลยก็คือการเลือกกินอาหารที่อุดมไปด้วย"วิตามินซี"
วิตามินซีนั้นช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราทำงานได้ปกติและลดอาการหวัดได้
แต่ร่างกายของเรานั้นไม่สามารถผลิตวิตามินซีขึ้นมาเองได้ดังนั้นเราจะได้รับวิตามินซี จากการทานอาหารเท่านั้น และคนแต่ละเพศก็รับวิตามินซีในปริมาณที่ไม่เหมือนกันในแต่ละวันด้วย โดยกรมอนามัยได้กะปริมาณที่ควรได้รับในต่อวันของทั้งชายและหญิงมาดังนี้ ผู้ชาย 100 มิลลิกรัมต่อวัน ผู้หญิง 85 มิลลิกรัมต่อวัน
ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำ5ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก แถมกินง่ายและมีแคลอรี่ที่ต่ำ ไม่ต้องกินเยอะก็ได้วิตามินซีสูงแล้ว ได้แก่
1.ฝรั่ง
ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีมากกว่าผลไม้ทุกชนิด โดยฝรั่งน้ำหนักสุทธิ 165 กรัม จะให้วิตามินซีสูงถึง 377มิลลิกรัม ฝรั่งเป็นผลไม้ที่เหมาะมากสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมอาหารหรือลดความอ้วน เพราะนอกจากจะมีวิตามินซีที่สูงแล้วในฝรั่งยังมีกากใยอาหารพี่เมื่อรับประทานแล้วจะทำให้เราอิ่มนาน เพราะกากใยอาหารช่วยให้น้ำตาลในเลือดของเราคงที่และช่วยปรับระดับการใช้อินซูลินในร่างกายให้เหมาะสม
และแคลอรี่ของฝรั่งคือ ฝรั่ง 100 กรัม จะให้พลังงานแคลอรี่ประมาณ 68.1 แคลอรี่
2.ส้ม
ส้มเป็นผลไม้ยอดฮิตของทุกคนไม่ว่าจะเป็นคนที่ต้องการวิตามินซีหรือไม่ก็ตาม เพราะส้มมีรสชาติที่หวานหอมและเปรี้ยวนิดหน่อยทำให้ผู้คนนิยมรับประทานเป็นอย่างมาก ในส้ม 140 กรัม จะมีวิตามินซีอยู่ 70 มิลลิกรัม และส้มก็ไม่ได้มีแค่วิตามินซีอย่างเดียวในส้มยังมีเบต้า แคโรทีนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งร่างกายของเราสามารถนำเบต้า แคโรทีนเปลี่ยนเป็นวิตามินเอให้นำไปบำรุงสายตาได้ โดยในส้ม 140 กรัมมีเบต้าแคโรทีนอยู่ที่ 115 มิลลิกรัม ปริมาณแคลอรี่ของส้มประมาณส้ม 100 กรัม ให้พลังงาน 40 แคลอรี่
3.กีวี
กีวี่เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่นิยมเป็นอย่างมากในหมู่ผู้ที่กำลังควบคุมอาหารและลดความอ้วนเนื่องจากในกีวีมีไฟเบอร์ที่สูงมากทำให้เราอิ่มนาน แม้จะมีรสหวานแต่ก็มีแคลอรี่ที่น้อยมากโดยกีวี 100 กรัม จะให้พลังงานแคลอรี่แค่ 25 แคล เท่านั้น กีวี 100 กรัม มีวิตามินซีปริมาณ 115 มิลลิกรัม นอกจากนี้ในกีวียังมีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ร่างกายต้องการเป็นอย่างมากเพราะร่างกายไม่สามารถผลิตได้อีกด้วย
4.ลิ้นจี่
ลิ้นจี่เป็นผลไม้ที่สามารถแปรรูปเป็นหลายอย่างได้อย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นลิ้นจี่กระป๋อง น้ำลิ้นจี่ หรือเป็นพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ทำได้
สรรพคุณของลิ้นจี่มีอยู่มากมาย เช่น ใช้บำรุงร่างกาย แก้ไอเรื้อรัง แก้คัดจมูก แก้กระหายน้ำเป็นต้น โดยลิ้นจี่ 100 กรัม มีวิตามินซีประมาณ71.5 มิลลิกรัม นอกจากนี้แคลอรี่ของลิ้นจี่ยังต่ำมาก โดยลิ้นจี่ 100 กรัมมีปริมาณแคลอรี่แค่ 66 แคลเท่านั้น
5.สตอเบอรี่
สตอเบอรี่เป็นผลไม้ยอดนิยมและยังเป็นผลไม้ที่สามารถสื่อความหมายในวันสำคัญได้ เช่น วันวาเลนไทน์ เนื่องด้วยมีรูปร่างคล้ายรูปหัวใจและมีสีแดงสดสวยงามมาก ในสตอเบอรี่มีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะมาก เช่น เคมเฟอรอล
เควอซิทีน และแอนโทไซยานิน ซึ่งสารดังกล่าวสามารถยับยั้งสารก่อมะเร็งต่างๆได้ และสตอเบอรี่ 100 กรัมมีวิตามินซีประมาณ 58 มิลิกรัม แม้สตอเบอรี่จะมีรสชาติที่หวานแต่พลังงานแคลอรี่ที่สตอเบอรี่ให้มันก็น้อยมาก โดยสตอเบอรี่ 100 กรัมให้พลังงานแคลอรี่แค่ 33 แคลเท่านั้น
ทั้ง 5 ผลไม้ที่เราคัดสรรมานี้นอกจากแคลอรี่ที่ต่ำแล้วยังให้วิตามินซีสูงที่ช่วยให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานปกติได้อีกด้วย ทุกท่านชอบผลไม้ชนิดไหนก็สามารถเลือกรับประทานได้เลยนะคะ