หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สัญญาณว่าความสมบูรณ์แบบเป็นพิษกับชีวิตคุณ(Toxic Perfectionism)

เนื้อหาโดย aeprincess

สัญญาณว่าความสมบูรณ์แบบเป็นพิษกับชีวิตคุณ (Toxic Perfectionism)

อย่าลืมนะว่าไม่มีอะไรที่ "สมบูรณ์แบบ" หรือ "Perfect" จริงๆ หรอก เพราะเหรียญทุกอย่างย่อมมี 2 ด้าน ซึ่งการที่เราเป็นคนที่ยึดติดกับอะไรที่สมบูรณ์แบบมาก ๆ เป็นอะไรที่ดีลกับมันยากมากจริง ๆ 

จึงขอให้เราสังเกตุสัญญาต่อไปนี้ เพื่อเตือนตัวเองว่าเราไม่ควรละเลยสัญญาณเหล่านี้ จนทำให้เราเสียสุขภาพจิตไปในที่สุด

 

1.มีแต่แพ้หรือชนะไม่มีตรงกลาง "ถ้าไม่ชนะหรือไม่สำเร็จก็ไม่มีความหมาย"

คนที่เป็นพวก Perfectionism มักจะมองทุกอย่างว่ามีผลลัพธ์เพียง 2 ด้าน นั้นคือ ความสำเร็จและความล้มเหลว หรือ ชนะและแพ้ ทำให้คนประเภทนี้มีความกดดันในตัวเองมาก ๆ ทั้งที่ในความเป็นจริงอาจมีบางส่วนที่เราทำสำเร็จแล้ว และบางส่วนที่ล้มเหลวก็ได้ ยิ่งไปกว่านั้นความล้มเหลวที่เกิดขึ้นก็ทำให้เราเกิดการเรียนรู้เช่นเดียวกัน

 

2.ติดนิสัยวัดคุณค่าของตัวเองจากความสำเร็จ

เผลอเอาตัวเองไปโยงกับความสำเร็จ หรือ คำชมโดยไม่รู้ตัว ทำให้มุ่งมั่นจริงจังในเรื่องของ Performance หรือ การแข่งขันมาก จนกลายเป็นว่าถ้าทำอะไรไม่สำเร็จ จะรู้สึกด้อยค่าตัวเองมากกว่าปกติ 

 

3.ไม่ร้องขอความช่วยเหลือ ไม่แสดงความอ่อนแอให้เห็น "ฉันไม่เป็นอะไรหรอ อย่าคิดมาก"

คนประเภท Toxic Perfectionism ไม่ชอบถูกมองว่าตัวเองจัดการกับเรื่องต่าง ๆ ไม่ได้ จึงหลีกเลี่ยงการร้องขอความช่วยเหลือ และมักแบกรับความเครียดเอง ซึ่งการเก็ดกดอารมณ์เช่นนี้เหมือนระเบิดเวลา เพราะทุกคนไม่จำเป็นต้องเข้มแข็งตลอดเวลาหรอก

 

4.ไม่เคยปล่อยผ่าน แม้ปัญหาจะเล็กน้อย "มีปัญหาอะไรไหนมาเคลียร์กันให้รู้เรื่อง!"

ไม่ว่าจะเรื่องเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม ก็ต้องเคลียร์เดี๋ยวนั้น แก้ไขเดี๋ยวนี้ เพราะมองว่า "ปัญหา" ทำให้ไม่เป็นไปตามสิ่งที่ตัวเองติด จากเรื่องเล็กๆ จึงมักบานปลายเป็นปัญหาใหญ่เอาง่าย ๆ 

 

ถึงแม้ว่าการที่เราเป็น Perfectionism ก็สามารถทำให้เราภูมิใจได้ เพราะรู้สึกว่ามันเป๊ะดี

แต่... อย่าลืมนะว่าไม่มีอะไรที่ "Perfect" จริงๆ หรอก และเราไม่จำเป็นต้องเข้มแข็งตลอดเวลาก็ได้

ถ้ารู้สึกเริ่มสุดโต่งเมื่อไหร่ ทำใจให้สงบ ยอมเราว่าคนเราสามารถผิดพลาดได้เป็นเรื่องธรรมดา อย่าลืมดึงตัวเองกลับมานะ

เนื้อหาโดย: aeprincess
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
aeprincess's profile


โพสท์โดย: aeprincess
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 อาชีพที่คนทำกันเยอะที่สุดในประเทศไทย ที่มีความน่าสนใจและมีโอกาสในอนาคตชาวบ้านจีนแตกตื่นหลังท้องฟ้ากลายเป็นสีแดงฉานเลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่แล้วมาบน09 งวด 1 มิถุนายน 2567ขอจารึกอยู่ Google Street View อย่างเท่ๆ แบบไม่แบ่งใครคนจริงๆ หรือหุ่นกันแน่..แต่พอซูมดูใกล้ๆ ทำไมขนลุกเลย!นักข่าวดังโดนกัปตัน ไล่ลงจากเครื่องบิน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาวบ้านฮือฮา!พระสงฆ์ 89 พรรษา รู้วันตาย ก่อนมรณภาพอย่างสงบนักข่าวดังโดนกัปตัน ไล่ลงจากเครื่องบิน"มายด์ ลภัสลัล" ลั่น! ฉันมาอยู่จุดนี้ได้ยังไง..จากนักเรียนนักศึกษามาเป็นคนท้อง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
การวิเคราะห์โรคทางจิตใจของ "เจ้าหญิงดิสนีย์" แต่ทุกคนก็ก้าวข้ามมาได้ภัยแล้ง เกิดจากอะไร? สร้างผลกระทบอย่างไรให้กับสิ่งมีชีวิตสีทั้งหมดบนโลกนี้ มีกี่สีกันแน่?รู้หรือไม่ว่าค้างคาวชนิดไหนบินได้เร็วที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่