เชื่อหรือไม่ปลาทูน่าไม่สามารถหยุดว่ายน้ำได้!!
ปลาทูน่าหรือมะกุโร (マグロ) เป็นหนึ่งในปลาที่อร่อยบนจานซูชิซึ่งได้รับความนิยมจากคนญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก
ปลามะกุโรเป็นปลาที่ไม่มีกล้ามเนื้อ เพื่อช่วยในการเคลื่อนที่ของเหงือกสำหรับใช้เป็นที่แลกเปลี่ยนออกซิเจนเหมือนปลาทั่วไป ดังนั้นวิธีการรับออกซิเจนของปลามะกุโรคือต้องว่ายน้ำอ้าปากตลอดเวลาเพื่อให้อากาศผ่านเข้าปากและไปที่เหงือก หากหยุดว่ายน้ำปลาก็จะไม่สามารถรับออกซิเจนเข้าสู้ร่างกายได้และอาจจะทำให้ตายได้ในที่สุด
ทูน่า เป็นปลาทะเลในเผ่า Thunnini ซึ่งเป็นกลุ่มย่อยของวงศ์ปลาอินทรี (แมคเคอเรล) Thunnini ประกอบด้วย 15 สปีชีส์ใน 5 สกุล โดยแต่ละชนิดมีขนาดและความยาวแตกต่างกันมาก ตั้งแต่ ปลาทูน่าหัวกระสุน (ความยาวสูงสุด 50 ซม., น้ำหนัก 1.8 กก.) จนถึง ปลาทูน่าครีบน้ำเงินแอตแลนติก (ความยาวสูงสุด 4.6 ม., น้ำหนัก 684 กก.) ครีบน้ำเงินแอตแลนติกมีความยาวเฉลี่ย 2 เมตร และเชื่อกันว่ามีอายุยืนยาวถึง 50 ปี ทูน่าจัดเป็นปลาเศรษฐกิจที่มีความสำคัญ เพราะเนื้อของปลาทูน่ามีสีชมพูหรือแดงเข้ม ต่างจากปลาทั่วไปที่มักจะมีเนื้อสีขาว
ปลาทูน่าอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 โพแทสเซียม และธาตุเหล็ก ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างความสมดุลให้หลอดเลือด ลดคอเลสเตอรอลในหลอดเลือดแดง และบำรุงเลือด เมื่อเรากินทูน่าเข้าไป คราวนี้หัวใจก็จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างเต็มที่