แจกสูตรลับ ปลากระพงทอดสมุนไพร
นี่คือสูตรการทำ "กระพงทอดสมุนไพร" ซึ่งเป็นอาหารไทยที่อร่อยและเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการสำรับประทับใจเพื่อนและครอบครัวของคุณ:
ส่วนผสม:
- กระพง (หรือปลาช่อน) ขนาดกลาง 1 ตัว (ประมาณ 800-1000 กรัม)
- ผักชี 1 มือเล็ก (หรือใบกระเพรา)
- ใบมะกรูด 5-6 ใบ
- กระเทียม 4-5 กลีบ
- พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
สำหรับน้ำจิ้ม:
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกแห้งบด 1/2 ช้อนชา (ตามความชอบ)
ขั้นตอนการทำ:
- ล้างปลากระพงให้สะอาด แล้วตัดเปิดท้อง และทำเค้าเลือดสะอาดออก
- ใช้มีดทำแก่นปลาด้านในสองด้าน โดยไม่ให้ผ่านส่วนหัวหาง
- บีบมะกรูดให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือสามารถใช้มะกรูดแห้งแทนได้
- บดกระเทียมและพริกไทยดำให้ละเอียด
- ผสมมะกรูดบด, ใบมะกรูดซอย, ผักชีหรือใบกระเพรา และส่วนผสมกระเทียม-พริกไทยดำบดในชามเล็ก
- นำส่วนผสมมาใส่ในแก่นปลา แล้วปิดแก่นให้แน่น
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ อบอุ่นเป็นอุณหภูมิปานกลาง
- ใส่ปลาที่หุ้มสมุนไพรลงไปทอด โดยหมุนปลาให้สม่ำเสมอ เพื่อให้ทอดสุกทั้งด้าน
- ทอดปลาจนกรอบสุก เมื่อสีเหลืองอมน้ำตาล จากนั้นตักขึ้นพักให้ระบายน้ำมัน
- ผสมส่วนผสมของน้ำจิ้มโดยใช้ช้อนเตรียมไว้
เมื่อเสิร์ฟ:
นำปลากระพงทอดสมุนไพรไปวางบนจานเสิร์ฟ และเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มที่เตรียมไว้ ความอร่อยของกับพงทอดสมุนไพรก็พร้อมจะทำให้ทุกคนประทับใจกัน!
หมายเหตุ: สูตรอาจมีการปรับแต่งตามความชอบส่วนตัว โปรดปรับปรุงตามความชอบและรสชาติของคุณเอง
นี่คือสูตรน้ำจิ้มสำหรับเสริฟกับ "กระพงทอดสมุนไพร":
ส่วนผสม:
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกแห้งบด 1/2 ช้อนชา (ตามความชอบ)
- กระเทียมสับหยาบ 2-3 กลีบ (ตามความชอบ)
- พริกสดสับเล็กๆ 1-2 เม็ด (ตามความชอบ)
ขั้นตอนการทำ:
- นำน้ำปลา, น้ำมะนาว, น้ำตาลทราย และพริกแห้งบดมาผสมกันในชาม
- หากคุณชอบรสเผ็ด สามารถเพิ่มพริกสดสับลงไปในน้ำจิ้มได้ตามความชอบ
- ตามด้วยการเพิ่มกระเทียมสับหยาบลงไป คนผสมให้เข้ากัน
คุณสามารถปรุงรสชาติน้ำจิ้มตามความชอบโดยการปรับปรุงปริมาณของส่วนผสม หากต้องการรสเปรี้ยวมากขึ้น ให้เพิ่มน้ำมะนาว หรือถ้าต้องการรสหวานมากขึ้น ให้เพิ่มน้ำตาลทรายเพิ่มเติม
น้ำจิ้มเสริฟเป็นเครื่องปรุงรสที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้กับกระพงทอดสมุนไพรอย่างอร่อย ควรเพิ่มหรือลดส่วนผสมตามความชอบส่วนตัวของคุณเองเพื่อให้ได้รสน้ำจิ้มที่ตรงใจคุณมากที่สุด!
หรือสูตรสองเพิ่มความหอม
นี่คือสูตรน้ำจิ้มสำหรับ "กระพงทอดสมุนไพร" ที่ใช้ส่วนผสมแบบเพิ่มเติม:
ส่วนผสม:
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกแห้งบด 1/2 ช้อนชา (ตามความชอบ)
- กระเทียมสับหยาบ 2-3 กลีบ (ตามความชอบ)
- พริกสดสับเล็กๆ 1-2 เม็ด (ตามความชอบ)
- หน่อไม้ฝรั่งสับเล็กๆ 1/4 ถ้วยตวง (หากมี)
- ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอยขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ:
- นำน้ำปลา, น้ำมะนาว, น้ำตาลทราย และพริกแห้งบดมาผสมกันในชาม
- หากคุณชอบรสเผ็ด สามารถเพิ่มพริกสดสับลงไปในน้ำจิ้มได้ตามความชอบ
- ตามด้วยการเพิ่มกระเทียมสับหยาบลงไป คนผสมให้เข้ากัน
- เพิ่มหน่อไม้ฝรั่งสับเล็กๆ ลงไปในน้ำจิ้ม ผสมให้เข้ากัน
- เพิ่มผักชีซอยและน้ำมันหอยขาวเข้าไปในน้ำจิ้ม คนผสมให้เข้ากัน
คุณสามารถปรุงรสชาติน้ำจิ้มตามความชอบโดยการปรับปรุงปริมาณและส่วนผสมตามความชอบส่วนตัวของคุณเอง เมื่อรสชาติถูกต้องตามใจชอบแล้ว ก็เสริฟเพื่อใช้รับประทานกับกระพงทอดสมุนไพรอร่อยๆ ของคุณได้เลย!