นมแพะ มีประโยชน์และสารอาหารอะไรบ้าง
ทุกคนคงรู้จักนมแพะกันอยู่แล้ว แต่ทำไมกันนะ นมแพะถึงไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทยเมื่อเทียบกับนมวัว อาจจะเป็นเพราะความกังวลเรื่องรสชาติ กลิ่น หรืออาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นได้ วันนี้จะพาทุกคนไปรู้ถึงประโยชน์และสารอาหารที่มีอยู่ในนมแพะกันค่ะ
1.นมแพะเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย มีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ อีกทั้งในนมแพะนั้นมีโปรตีน Beta-Casein ที่มีลักษณะโครงสร้างคล้ายคลึงกับนมแม่ ทำให้ย่อยได้ง่าย ดูดซึมได้ดี ไม่ทำให้ท้องอืดและท้องเสีย
2.แคลเซียมสูง ที่เทียบเท่ากับนมวัว ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรงและป้องกันโรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย
3.มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด มีทั้งโปรตีน วิตามินเอ บี2 บี6 เหล็ก ซิงค์ แมกนีเซียม ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายแล้วยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidant) ต้านการอักเสบ (Anti inflammation) ทำให้ลดการเกิดโรคต่างๆ เเละความเสื่อมของเซลล์
4.มีกรดไขมันดี มีกรดไขมันชนิดสายกลาง (Medium Chain Fatty Acid) ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้และนำไปใช้ได้ทันที มีส่วนช่วยในการสลายคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ช่วยปรับระดับไขมัน และช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะไขมันอุดตันในหลอดเลือด
อ้างอิงจาก: หมอหมี เม้าท์มอยและผู้จัดการออนไลน์