หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ฟันผุ เกิดขึ้นได้ยังไง

เนื้อหาโดย king13

ฟันผุเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดฟันผุนั้นมาจากการกินอาหารและดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรต ซึ่งสามารถกระตุ้นการเกิดเชื้อแบคทีเรียในปาก และเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้จะเปลี่ยนน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตในอาหารเป็นกรดที่ทำลายชั้นเคลือบของฟัน (เคลือบหินปูน) ซึ่งทำให้เกิดรอยโพรงในชั้นคราบเคลือบที่ทำให้เกิดฟันผุได้ นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดฟันผุ เช่น

 1. การไม่รักษาความสะอาดในปาก: การไม่ทำความสะอาดปากอย่างเหมาะสมอาจทำให้เกิดการสะสมเชื้อแบคทีเรียในชั้นคราบเคลือบที่ทำลายฟันและเป็นสาเหตุของฟันผุ

 2. การใช้ยาหรืออาหารที่เป็นกรด: การบริโภคยาหรืออาหารที่มีความเป็นกรดสูง อาจทำให้เกิดการกัดกร่อนฟันและเสื่อมลงตามเวลา

 3. การบิดเบี้ยวแปรงสีฟัน: การใช้แปรงสีฟันที่มีขนาดเล็กเกินไปหรือใช้แรงมากเกินไปอาจทำให้เกิดการเสื่อมกร่อนของเคลือบฟัน

 4. พันธุกรรม: ความไวต่อการเกิดฟันผุอาจมีส่วนเป็นพันธุกรรม เช่น คนที่มีฟันที่อ่อนแอมีโอกาสเกิดฟันผุได้มากขึ้น

 5. การทำความสะอาดปาก: การใช้วัตถุที่คมหรือที่มีของแข็งเข้าสู่ช่องปากอาจทำให้เกิดความเสียหายและฟันผุได้

 6. โรคทางการแพทย์: บางโรคเช่นโรคแทงก์-เรลล์ เบื้องต้นสามารถเสื่อมเคลือบฟันและทำให้เกิดฟันผุได้

 7. การใช้น้ำหมักที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์: การใช้น้ำหมักที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์สูงอาจทำให้เกิดการเสื่อมกร่อนของฟันและฟันผุ

การดูแลเครื่องดื่มและความสะอาดในปากอย่างเหมาะสม รวมถึงการไปทำการตรวจรักษาจากทันตแพทย์เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยลดโอกาสในการเกิดฟันผุในระยะยาว

การแก้ไขฟันผุนั้นมีหลายวิธี และวิธีการที่เหมาะสมจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปัญหา ดังนี้คือวิธีการที่สามารถใช้เพื่อแก้ไขปัญหาฟันผุ:

 1. การรักษาด้วยการเติมเคมี (Fillings): หากฟันผุมีขนาดเล็กและไม่รุนแรงมาก ทันตแพทย์สามารถทำการเติมเคมีในโพรงฟันที่เสียหายเพื่อปิดรอยโพรงและสนับสนุนฟันให้เกิดการใช้งานได้ตามปกติ

 2. การรักษาโครงสร้างฟัน (Crowns): ถ้าฟันผุมีขนาดใหญ่และการเติมเคมีไม่เพียงพอ ทันตแพทย์อาจแนะนำให้ทำการรักษาโครงสร้างฟัน (คราวน์) เพื่อปกป้องและเสริมความแข็งแรงของฟัน

 3. การรักษารากฟัน (Root Canal Treatment): ถ้าฟันผุมีการทำลายที่เนื้อภายใน (เนื้อสมองฟัน) ทันตแพทย์อาจต้องทำการรักษารากฟันเพื่อกำจัดเนื้อที่เสียหายและแทนที่ด้วยวัสดุพิเศษ

 4. การหมองรากฟัน (Extraction): หากฟันผุมีปัญหารุนแรงมากและไม่สามารถรักษาได้ ทันตแพทย์อาจต้องทำการหมองฟันออก เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียไปสู่ฟันอื่นๆ

 5. การดูแลและป้องกันฟันผุ: การรักษาและป้องกันเพื่อลดโอกาสเกิดฟันผุใหม่ ประกอบไปด้วยการแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ ใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ ลดการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรต และเข้ารับการตรวจรักษาจากทันตแพทย์เป็นประจำ

 6. การใช้ฟันเทมเพลต (Dental Veneers): หากฟันผุไม่รุนแรงมากและต้องการฟันที่ดูดีมากขึ้น ฟันเทมเพลต (Veneers) สามารถนำมาใช้เพื่อป้องกันและปรับปรุงรูปร่างฟันได้

ควรปรึกษาและรับคำแนะนำจากทันตแพทย์เพื่อทราบวิธีการแก้ไขที่เหมาะสมตามสภาพฟันและปัญหาที่เจออยู่และควรรักษาความสะอาดปากให้ดี เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาฟันผุในอนาคต

เนื้อหาโดย: king13
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
king13's profile


โพสท์โดย: king13
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รู้แล้วว่าใครคือมือปืนที่ลอบยิงอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ส่อง 7 ลุค แฟชั่นสไตล์ "แขก คําผกา" นักเขียน พิธีกรชื่อดังนทท.หนุ่มให้อาหารฮิปโป โดยการโยนทั้งถุงพลาสติกใส่ปากมัน ทำชาวเน็ตสวดยับ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ส่อง 7 ลุค แฟชั่นสไตล์ "แขก คําผกา" นักเขียน พิธีกรชื่อดังรู้แล้วว่าใครคือมือปืนที่ลอบยิงอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เมนูอาหารจากประเทศไทย ที่โด่งดังมากที่สุดในระดับนานาชาติEnypniastes ปลิงทะเลน้ำลึกสุดอัศจรรย์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไม บาดทะยัก อาการหนัก ถึงตายประวัติ Jeepers Creepers ปีศาจสุดสยองขวัญที่กลับมาทุก 23 ปีทำไม วอร์เรน บัฟเฟตต์ ไม่ลงทุนในหุ้นทำไมนรกถึงต้องใช้กระทะทองแดงทำไมไม่ใช้กระทะเงินซึ่งนำความร้อนได้ดีกว่า?
ตั้งกระทู้ใหม่