วิธีทำ ยำโต่ง อาหารลาว สุดแซ่บ พร้อมวัตถุดิบ
เนื้อหาโดย อย่าขัดใจปื๊ด
ยำโต่งเป็นอาหารลาวที่มีลักษณะคล้ายกับส้มตำ แต่มีรสชาติที่เผ็ดและเปรี้ยวมากกว่า นิยมรับประทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย ยำโต่งทำจากมะเขือเทศ มะเขือพวง ถั่วฝักยาว หอมแดง กระเทียม พริก น้ำปลา มะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า
ส่วนผสม
- มะเขือเทศ 2 ผล
- มะเขือพวง 5 เม็ด
- ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
- หอมแดง 2 หัว
- กระเทียม 2 กลีบ
- พริก 1 เม็ด
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1 ลูก
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- เนื้อ หรือ หมู แล้วแต่ชอบ
วิธีทำ
- ล้างผักให้สะอาด
- เด็ดก้านและเมล็ดมะเขือเทศออก
- หั่นมะเขือพวงเป็นชิ้นเล็กๆ
- หั่นถั่วฝักยาวเป็นชิ้นเล็กๆ
- ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียมแล้วสับละเอียด
- พริกหั่นเป็นชิ้นตามชอบ
- หั่นเนื้อพอดีคำแล้วนำไปทำให้สุกพอดีๆ
- ผสมน้ำปลา มะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าให้เข้ากัน
- ใส่ผักและเนื้อทั้งหมดลงในชามผสม
- เทน้ำยำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ยำโต่งพร้อมเสิร์ฟกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย
เคล็ดลับ
- ผักสดจะทำให้ยำโต่งมีรสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น
- หากชอบความเผ็ดสามารถเพิ่มพริกลงไปได้
- หากต้องการความเปรี้ยวสามารถเพิ่มมะนาวลงไปได้
- หากต้องการความหวานสามารถเพิ่มน้ำตาลทรายลงไปได้
- ยำโต่งสามารถรับประทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็ได้
- ใช้เนื้อวัวจะยิ่งอร่อย
เนื้อหาโดย: perfectpawws
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: perfectpawws
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 มาแน่! คนทั่วไปรับผ่านดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568จระเข้ผอมที่สวนสัตว์จีนHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เฮ! เงินไร่ละพันยังมาต่อเนื่อง! ชาวนารับเงินช่วยเหลือ ธ.ก.ส. กันอยู่หรือเปล่า? มาอัปเดตกันหน่อย!