หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ลิซ่า BLACKPINK" กับสัญญาค่าย YG


เขียนโดย Mac Casanova

 

               ใกล้จะถึงวันหมดสัญญาของเกิร์ลกรุ๊ประดับโลก อย่าง BLACKPINK แล้วในอีกไม่กี่วันที่จะถึง และตอนนี้กระแสข่าวลือที่กำลังมาแรงที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นเรื่อง "ลิซ่า BLACKPINK จะไม่ต่อสัญญากับทาง YG"  ได้ถูกเป็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลาย  ทั้งในสื่อหลักและสื่อโซเชียลมีเดียของไทย และเกาหลีใต้

               ทางสื่อเกาหลีแห่งหนึ่ง ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ เอาไว้ว่า "ลิซ่า BLACKPINK ถูกกดค่าตัว และได้รับค่าจ้างน้อยที่สุดในวง ถึงแม้เธอจะดังมากเพียงใดก็ตาม !!!" และนี่คือ ปัญหาซ้ำซากที่เหล่าบรรดาศิลปินต่างชาติในเกาหลีใต้ต้องเจอ และอาจจะเป็นเหตุผลสำคัญ ที่ทำให้ 'ลิซ่า BLACKPINK' เอง อาจตัดสินใจที่จะไม่ต่อสัญญากับทาง YG Entertainment!

               เหตุการณ์ในลักษณะนี้ เคยเกิดขึ้นกับอีกหลายศิลปินและอีกหลายค่ายเพลง  ซึ่งจะมีปัญหาที่แตกต่างกันออกไป ผู้เขียนมองว่าปัญหาเหล่านี้อาจจะมาจากสัญญาที่ไม่เป็นธรรมระหว่างไอดอลกับทางค่ายเพลง   จึงอยากเชิญชวนผู้อ่านได้ทำความรู้จักกับสัญญาที่ไม่เป็นธรรมของศิลปินเกาหลี ที่เคยถูกเรียกกันว่า สัญญาทาส”  หรือเป็นด้านมืดอีกด้านของวงการ K-POP ที่ไม่ได้สวยงามอย่างภาพหน้าฉากที่เราได้เห็นกัน

               ปัญหาสัญญาไม่เป็นธรรมในวงการเพลงเกาหลีใต้ แต่ละค่ายก็จะมีกฎและรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งปัญหาที่พบหลัก ๆ ก็น่าจะเป็นเรื่อง 1.ระยะเวลาของสัญญาที่ยาวนาน  2.การแบ่งรายได้ที่ไม่เป็นธรรม  ค่ายมีส่วนแบ่งรายได้มากกว่าศิลปินมาก สวนทางกับการที่ศิลปินต้องทำงานหนักจนเกินไป  3.ข้อจำกัดเกี่ยวกับสิทธิส่วนบุคคล เช่น ห้ามมีแฟนหรือออกเดต  ซึ่งแต่ละค่ายมีกฎแตกต่างกันออกไป 4.ค่ายจดลิขสิทธิ์ชื่อศิลปิน ทำให้ศิลปินเสียโอกาสที่จะทำรายได้จากชื่อของตัวเอง และเป็นการจำกัดโอกาสในการประกอบอาชีพในอนาคต

               เรามาดูในเรื่องส่วนแบ่งรายได้ของทาง ค่าย YG Entertainment  ซึ่งถือว่าเป็นค่ายเพลงที่ศิลปินได้รับส่วนแบ่งรายได้ที่มากกว่าบริษัทอื่น ๆ (เน้นเฉพาะศิลปินเกาหลี) โดยแบ่งสัดส่วนดังนี้ คือ ยอดขายอัลบั้ม ค่าย 50% ศิลปิน 50% ยอดขายอัลบั้มรีแพ็กเกจ ค่าย 30% ศิลปิน 70% อีเวนต์และกิจกรรม ค่าย 40% ศิลปิน 60% และการทำงานต่างประเทศ ค่าย 50% ศิลปิน 50%    แต่ในกรณีของลิซ่า BLACKPINK ทางค่ายเอง ก็ไม่ได้บอกจำนวนยอดขายอัลบั้มทั้งหมดของอัลบั้ม LALISA ว่าทำได้ทั้งหมดเท่าไหร่ , ส่วนเรื่องค่า Royalty ก็ได้น้อยกว่าศิลปินคนอื่น ๆ ถึง 6 เท่า ตามที่น้องสร CLC เคยได้ให้ข่าวไว้ ,อีกทั้งทางค่ายได้จดลิขสิทธิ์ชื่อลิซ่าไว้ตั้งแต่แรก กันลิซ่าไม่ต่อสัญญากับทางค่าย และสุดท้ายเป็นเรื่องของการทำงานในต่างประเทศ ทางค่ายพยายามรับงานตรงนี้ให้น้อย แต่เน้นกิจกรรมของทางวงเป็นหลัก ทำให้ลิซ่าสูญเสียรายได้ตรงส่วนนี้ไปเป็นจำนวนมาก (แทนที่จะรับงานให้มากขึ้น เพื่อที่จะไปชดเชยกับส่วนแบ่งรายได้ที่น้อยกว่าสมาชิกคนอื่น ๆ !!)

               ถึงจะอย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันนี้ รายได้หลัก ๆ ของทาง YG เองมาจากวง BLACKPINK ล้วน ๆ การที่สมาชิกทั้งหมดของวง BLACKPINK จะทำการต่อสัญญาหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจที่รอบคอบ และชาญฉลาดของบริษัทฯ เองต่างหาก ว่าได้ให้ผลประโยชน์ที่ยอมรับได้หรือไม่  ? ไม่ใช่ไปกดดันที่ตัวศิลปินอย่าง ลิซ่า BLACKPINK เพียงคนเดียว และอย่าลืมอีกว่า ลิซ่า ถือเป็นจุดขายของวง BLACKPINK ที่คนทั่วโลกเองต่างก็ให้การยอมรับตรงจุดนี้ นั่นก็หมายถึงว่า วันนี้ ลิซ่าจึงอยู่ในจุดที่มีอำนาจต่อรองที่สูงมากเลยทีเดียว และการตัดสินใจครั้งนี้ของเธอ อาจจะส่งผลกระทบทั้งทางตรง และทางอ้อมต่อทั้งค่าย YG เอง และวง BLACKPINK อยากหลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน  เพราะทันทีที่มีกระแสข่าวว่า ลิซ่า อาจจะไม่ต่อสัญญา ก็ทำให้ราคาหุ้นของ YG ร่วงดิ่งลงไปถึง 5-9% ภายในระยะเวลาเพียง 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น
               หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ ตอนนี้อนาคตของ ลิซ่า ไม่ได้ขึ้นอยู่กับค่าย YG แล้ว  แต่ตรงกันข้าม อนาคตของค่าย YG ต่างหาก ที่อาจจะต้องขึ้นอยู่กับคำตอบสุดท้ายของลิซ่าเท่านั้น !!  (ไม่มีคำว่าลืมบุญคุณ..เพราะนี่คือธุรกิจ !!)

               นี่แหล่ะน่ะ !!  YG Family  เป็นแบบนี้..นี่เอง เหอๆๆ  

เนื้อหาโดย: Mac Casanova
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Mac Casanova's profile
เขียนโดย Mac Casanova
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: kurenai
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุดต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านหมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูต4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569จังหวัดที่มีแม่น้ำมากที่สุดในไทย คือที่ไหน? และเพราะอะไรถึงต่างจากภูเก็ตไทยติดอันดับสนามบินโลก สุวรรณภูมิที่ 36 ดอนเมืองที่ 7
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ห้องพักหรือวิลล่าที่มีราคาแพงที่สุด ที่เปิดให้เข้าพักได้ในประเทศไทยเงินรั่วมากที่สุด 10 อย่างที่คนไทยทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
รีวิวหนังดัง THE LAST DUEL ดวลชีวิต ลิขิตชะตา"บุ๋ม ปนัดดา" ตอกเบาๆ ปมปลูกผัก-เลี้ยงไก่ ชาวเน็ตกดไลก์ถล่ม!"ดิว อริสรา" ฟาดกลับหน้าสั่น! เคลียร์ชัดปมหนี้ก้อนโต ยัน "หนูไม่ใช่คนเบี้ยว"เปิดภาพ เอ็มมี่โก๊ะ ขวัญใจสื่อ ควงนางงามเวทีดัง รำบวงสรวงพญานาค ณ คำชะโนด
ตั้งกระทู้ใหม่