รวม 6 เมล็ดที่กินได้ จะมีอะไรบ้างมาดูกัน!
เมล็ดพืช นับว่าเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในการขยายพันธุ์ของพืช ซึ่งภายในเมล็ดจะประกอบไปด้วย ต้นอ่อนและอาหารสำหรับเลี้ยงต้นอ่อน ซึ่ง เมล็ดที่กินได้ ก็สามารถนำมารับประทานได้ โดยจะนิยมทานกันในกลุ่มของธัญพืชเป็นส่วนใหญ่ ด้วยประโยชน์ที่อุดมไปด้วยวิตามิน เส้นใย ช่วยเพิ่มปริมาณไขมันดี จึงเหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพ
1. เมล็ดบัว
เมล็ดบัว เป็นเมล็ดที่อยู่ในฝักของบัวหลวง สามารถทานสดได้ โดยจะทานเฉพาะเนื้อสีขาวด้านใน มีรสชาติหวานปนฝาด หรือนำมาอบกรอบอบเกลือก็น่ารับประทานไม่แพ้กัน ส่วนด้านในเมล็ดจะมี ดีบัว ซึ่งเป็นต้นอ่อนที่อยู่ในเมล็ดบัว จะนิยมแกะออกเพราะมีรสชาติขม แต่รู้ไหมว่ามีประโยชน์ช่วยในการขยายหลอดเลือด นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร และบรรเทาอาการท้องเสียได้
2.เมล็ดขนุน
เมล็ดขนุน ก่อนทานต้องเอามาทำให้สุกก่อน โดยเอามาต้มแล้วโรยเกลือเพื่อเพิ่มรสชาติ พอต้มเสร็จก็ให้ลอกเปลือกออก รสชาติที่ได้ก็จะเค็มๆ มันๆ นอกจากนี้สามารถนำไปประกอบขนมหวานอย่าง บวชเม็ดขนุน หรืออาหารคาว แกงส้มเมล็ดขนุนก็ได้เช่นกัน ซึ่งเมล็ดขนุนก็มีประโยชน์ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ปรับระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยลดสารก่อมะเร็ง มีไฟเบอร์สูงช่วยบรรเทาอาการท้องผูก
3.เมล็ดกระบก
กระบก (อัลมอนด์เมืองไทย) เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ สามารถสูงได้มากถึง 35 เมตร พบได้มากในภาคอีสานและภาคเหนือของไทย ผลมีลักษณะกลมรีมีสีเขียว พอผลสุกจะมีสีเหลืองเนื้อบาง เนื้อด้านในมีสีส้ม นิยมนำเมล็ดมากะเทาะเปลือกออกและนำเนื้อด้านในไปคั่ว ก็จะช่วยให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน
4.เมล็ดกระถิน
เมล็ดกระถิน สามารถนำมารับประทานสดได้ มีรสชาติมันอมหวานเล็กน้อย โดยเมล็ดอ่อนที่มีสีเขียวนิยมนำมาโรยบนอาหารคาวที่มีรสชาติจัด อย่าง ส้มตำ แกง และยำ ส่วนเมล็ดแก่สามารถนำมาคั่วให้สุก แล้วบดให้ละเอียดนำมาชงดื่มกับน้ำร้อน ครั้งละ 1 ช้อนชา ต่อน้ำ 1 แก้ว เป็นยานอนหลับแบบชาวบ้าน แต่ไม่ควรดื่มติดต่อกันเกินหลายวัน
5.เมล็ดทุเรียน
เมล็ดทุเรียน ก่อนทานต้องทำให้สุกก่อน เริ่มจากนำเมล็ดมาเผาไฟจนข้างในจะสุก พอรับประทานจะมีรสชาติมัน กลิ่นหอม หรือจะนำไปหั่นบางๆ แล้วนำไปทอดในน้ำมันก็ได้เช่นกัน โดยเมล็ดทุเรียนที่นำมารับประทานจะเป็นทุเรียนพื้นบ้าน เพราะมีเมล็ดขนาดใหญ่ เนื้อเยอะ และนอกจากจะนำมาทานได้แล้วก็สามารถนำไปปลูกต่อเพื่อเป็นต้นตอสำหรับเสียบยอดกับกิ่งพันธุ์ก็ได้
6.เมล็ดมะขาม
เมล็ดมะขาม ก่อนรับประทานนิยมนำมาคั่ว ซึ่งหลังจากคั่วแล้วก็ยังคงมีเปลือกอยู่ ก็จะใช้ฟันกะเทาะเปลือกให้หลุดออกแล้วค่อยทานเนื้อที่อยู่ด้านใน เพื่อลดความแข็งลงสามารถนำเมล็ดมะขามที่คั่วแล้วไปแช่น้ำก็จะช่วยให้ทานได้ง่ายขึ้น ซึ่งเมล็ดมะขามมีโพลีแซคคาไลด์ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งได้
อ้างอิงจาก: https://www.baanlaesuan.com/300501/garden-farm/edible_seeds
https://www.google.com/search?q=เมล็ดบก&tbm=isch&ved=2ahUKEwi97ajkjbuAAxVLzaACHU7lDVQQ2-cCegQIABAD&oq=เมล็ดบอก&gs_lcp=ChJtb2JpbGUtZ3dzLXdpei1pbWcQARgCMgQIIxAnMgUIABCiBDIFCAAQogRQAFgAYJkYaABwAHgAgAGOAYgBjgGSAQMwLjGYAQDAAQE&sclient=mobile-gws-wiz-img&ei=EMvIZL2lNcuag8UPzsq3oAU&client=tablet-android-lenovo-rvo3#imgrc=qtAVSaG-jxKQNM