ลาภปากมาแล้วหนึ่ง จะมีลาภลอยมารึเปล่านะ...20230731
ไรเดอร์ส่งวัตถุดิบที่เคยสั่งซื้อไว้หลายเดือนก่อน มาให้ตามที่นัดไว้ ดีเลยช่วงนี้ว่าง ว่างทั้งตู้เย็น ว่างทั้งกระเป๋าตังค์ ก็ถือเป็นลาภปากมาละหนึ่ง
เปิดดูว่าสั่งอะไรไปบ้างนะ อืม...มีลาบหมู เลือกทำเมนูนี้ละกัน ไม่เคยทำมาก่อน แต่ชอบกิน ดูวิธีทำแล้วไม่ยากเท่าไหร่ หรือทำขายเลยดีนะ
เรียบเรียงสูตรจากที่ Homi Food ให้มาในกล่องวัตถุดิบ สูตรเค้าอร่อยทุกอย่างเลยนะ (ไม่ได้อวย ไม่ได้ค่าโฆษณาด้วย จริง ๆ)
วัตถุดิบ
น้ำเปล่า (ครึ่งถ้วย ประมาณ 125 มล.)
หมูสับ (ประมาณ 200 กรัม)
ผักชีฝรั่งซอย 3-4 ใบ
หอมแดงซอย 3-4 หัว
เครื่องปรุง
พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว
พริกแห้งทอดสำหรับโรยหน้า ตกแต่ง
ผักเครื่องเคียง เช่น ผักชี แตงกวา ถั่วฝักยาว หรือผักตามชอบ
วิธีทำ
- ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ เมื่อเริ่มเดือด ใส่หมูสับ รวนจนสุก
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ข้าวคั่ว และพริกป่น ในชามผสม
- ใส่หอมแดง ผักชีฝรั่ง น้ำมะนาว ปรุงรสตามชอบ
- นำหมูสับที่รวนแล้ว ใส่ชามผสม คนให้เข้ากัน
- ตกแต่งด้วยพริกแห้งทอด ตักเสิร์ฟใส่จานพร้อมผักสดที่เตรียมไว้
ทำออกมาแล้วหน้าตาอาจจะเหมือนรวนหมูสับใส่สมุนไพร คือไม่นิยมทานเผ็ด กับเปรี้ยวน่ะค่ะ (รู้สึกว่าเมนูนี้จะเปรี้ยว เผ็ดนำนะ) แถมลืมเอาหอมแดงซอย กับผักชีฝรั่งซอยลงไปรวนกับหมูนานเลย เลยออกมาหน้าตาแบบนี้