ทำทานอย่างไร...ให้ได้บุญมาก
ทำทานอย่างไร...ให้ได้บุญมาก
วันเข้าพรรษา...นับเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนาวันหนึ่ง เป็นวันซึ่งพระสงฆ์เถรวาทจะอธิษฐานว่าจะพักประจำอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่งตลอดฤดูฝนโดยไม่ไปค้างแรมที่อื่นเป็นระยะเวลาสามเดือน สำหรับปีนี้วันเข้าพรรษาตรงกับ วันพุธ ที่ 2 แรม 1 ค่ำ เดือน 8 (หลัง) ปีเถาะ
ในวันเข้าพรรษาทุกปี...พุทธศาสนิกชนมักไปร่วมกิจกรรมกันที่วัด ไม่ว่าจะตัดหญ้า และทำความสะอาดบูรณะสถานที่ต่างๆ ภายในวัด เพื่ออำนวยความสะดวกแก่พระภิกษุสงฆ์ที่จะอยู่จำพรรษา รวมถึงการถวายทานอื่นๆ เช่น ตักบาตร ถวายหลอดไฟ ถวายเทียนพรรษา ถวายผ้าอาบน้ำฝน กระทั่งบางวัดยังมีกิจกรรมหล่อเทียนพรรษาในช่วงวันเข้าพรรษาอีกด้วย
สำหรับปีนี้...เหลืออีกไม่กี่วันก็จะถึงวันเข้าพรรษาแล้ว เพื่อให้การทำบุญของทุกท่านได้มีผลบุญมากเต็มกำลัง บทความนี้จึงขอนำเสนอว่า “ทำบุญอย่างไร...จึงจะได้บุญมาก”
ก่อนอื่นขอทำความเข้าใจก่อนว่า คำว่า “ทาน” นั้นแปลว่า “การให้” ไม่ว่าจะเป็นการให้พระสงฆ์ ให้ขอทานหรือยาจก หรือการให้กับคนทั่วๆ ไป ต่างก็เรียกว่าเป็นการให้ “ทาน” ส่วนคำว่า “บุญ” นั้นคือผลผลิตที่เกิดจากการให้ “ทาน”
ฉะนั้นแล้วผลบุญจะเกิดมากน้อยย่อมขึ้นอยู่กับการให้ทาน และการให้ทานที่บริสุทธิ์จนเกิดอานิสงส์ใหญ่จึงต้องประกอบพร้อมด้วย “สัมปทาคุณ 4 ประการ”
“สัมปทา 4” คือ ความพร้อมแห่งองค์ประกอบ 4 ประการ ซึ่งจะทำให้ทานที่บริจาคไปแล้วมีผลยอดเยี่ยม ซึ่งมีดังนี้
- วัตถุสัมปทา ความพร้อมแห่งวัตถุ หมายถึง ผู้รับ(ปฏิคาหก) หรือทักขิไณยบุคคล เป็นผู้พรั่งพร้อมด้วยคุณธรรม ท่านมีคุณธรรมสูงมากเท่าใดย่อมทำให้ทานที่บริจาคไปยิ่งมีผลมากขึ้นตามไปด้วย
[...สำหรับคำกล่าวที่ว่าการทำบุญกับผู้มีศีลธรรม คุณธรรม จะได้ผลบุญมากนั้น ในสมัยพุทธกาลมีเรื่องเล่าอยู่ว่า
คราวหนึ่งพระเจ้าปเสนทิโกศลทูลถามพระพุทธเจ้าว่า “ควรทำบุญในที่ใด”
พระพุทธเจ้าทรงตรัสตอบว่า “ควรทำในที่ที่ตนเลื่อมใส”
พระเจ้าปเสนทิโกศลฟังแล้วก็ทูลถามต่อไปว่า “แล้วควรทำบุญกับผู้ใดจึงจะมีผลบุญมาก”
พระพุทธเจ้าก็ทรงตรัสตอบว่า “ถ้าต้องการผลมากก็ต้องทำกับผู้มีศีลธรรม หากทำกับผู้ที่ไม่มีศีลธรรมจะมีผลบุญมากนั้นไม่มี” และทรงตรัสอธิบายเปรียบเปรยเช่นต้นข้าวในนา “หากนาข้าวมีต้นหญ้าเป็นโทษ ปลูกข้าวในนาที่มีต้นหญ้ามากมาย ต้นข้าวย่อมไม่งอกงามเพราะจะถูกต้นหญ้าเบียดเบียนฉันใด การทำบุญให้ทานกับผู้ที่เพียบแปล้ไปด้วย ราคะ โทสะ โมหะ ย่อมไม่มีผลบุญมากฉันนั้น ส่วนการทำบุญให้ทานกับท่านผู้ปราศจาก ราคะ โทสะ โมหะ ย่อมได้รับอานิสงส์ผลบุญจนประมาณมิได้...” ]
- ปัจจัยสัมปทา ความพร้อมแห่งปัจจัย หมายถึง สิ่งของที่ทายกนำมาทำบุญนั้น ได้มาในทางบริสุทธิ์ ชอบธรรม
- เจตนาสัมปทา ความพร้อมแห่งเจตนา หมายถึง มีเจตนาดี เจตนาเพื่อสงเคราะห์ อนุเคราะห์ หรือบูชาคุณด้วยความบริสุทธิ์ใจ มิได้หวังลาภยศหรือชื่อเสียง และมีเจตนาดีนั้นควรพร้อม 3 กาลคือ
3.1. ปุพพเจตนา เจตนาที่จะบริจาคเกิดขึ้นในครั้งแรก มีความบริสุทธิ์ เกิดจากศรัทธาและเห็นคุณค่าในการบริจาคอย่างแท้จริง (เจตนา...ก่อนบริจาค)
3.2. มุญจนเจตนา ในขณะที่กำลังบริจาคทานอยู่ยังคงรักษาความรู้สึกนั้นไว้ได้ ไม่เกิดความรู้สึกเสียดายหรือมีจิตใจอาลัยเศร้าหมอง (เจตนา...ขณะบริจาค)
3.3. อุปราปรเจตนา หลังจากบริจาคทานเสร็จไปแล้วไม่เกิดความเสียดาย ทั้งเมื่อระลึกถึงการบริจาคของตนกลับมีความชื่นชมโสมนัส มีจิตใจบริสุทธิ์ผ่องใส (เจตนา...หลังบริจาค)
เจตนาดีทั้ง 3 กาลนี้ต้องรักษาให้เป็นกุศลไว้ นอกจากนี้ยังต้องประกอบไปด้วยปัญญาในการให้ มิใช่ให้ด้วยความเขลาด้วย
- คุณาติเรกสัมปทา คือ ความพร้อมแห่งคุณพิเศษของ “ปฏิคาหก” (คือผู้รับมีคุณพิเศษ) มีระบุในตำราว่า พระสารีบุตรบ้าง พระกัสสปบ้าง ออกจากนิโรธสมาบัติใหม่ๆ กำลังหิว ท่านจึงพิจารณาหาคนที่ควรจะไปโปรดในวันนั้น เพราะหากท่านไปรับอาหารจากผู้ใด ผู้ที่ทำทานในวันนั้นก็จะมีอานิสงส์ผลบุญใหญ่ก่อให้เกิดทรัพย์สมบัติเป็นอันมาก ท่านจึงไปโปรดสงเคราะห์คนยากจนเพื่อให้เขาเหล่านั้นได้มีความสุขมากขึ้น
ดังนั้นผลบุญจะมากหรือน้อยย่อมต้องประกอบพร้อมด้วย “สัมปทาคุณ 4 ประการ” นี้ ก็หวังว่าในวันเข้าพรรษานี้ การทำบุญให้ทานของท่านคงได้รับอานิสงส์มาก เกิดผลบุญอันยอดเยี่ยมกันทุกคน
สุดท้ายนี้...ข้าพเจ้าใคร่ขออาราธนาคำอธิษฐานของ หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ ท่านให้พรแก่สานุศิษย์ “ขอให้พบแต่ความดี...ไม่มีความทุกข์” ทุกท่านทุกคนเทอญ...สาธุ.
ขอบคุณเรื่องเล่าสมัยพุทธกาล จาก หนังสือ "พิธีกรรมโบราณ" ของ รณกร ดำราม
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
อำเภอที่เจริญมากที่สุด มีเศรษฐกิจดีที่สุดในต่างจังหวัดของไทย
ค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง
หลวงพ่อขาวปากช่อง พระใหญ่สีขาวกลางขุนเขา กับบันไดศรัทธา 1,250 ขั้น
ทำไมคนรุ่นใหม่ไม่อยากเป็นหัวหน้า และแรงกดดันของบทบาทผู้นำในยุคสมดุลชีวิตการทำงาน
ทำไมบางพื้นที่ในอังกฤษต้องรื้อแอร์? ท่ามกลางคลื่นความร้อนและเป้าหมาย Net Zero
ถ้าเห็นคนโดนไฟดูด ควรถีบออกไหม เรื่องสำคัญที่ต้องรู้ก่อนช่วยคนอื่น
ทำไมรีโมททีวีต้องมีปุ่มสีแดง? ที่หลายๆคนไม่เคยกดเลย
เลขเด็ด "เจ้าแม่ตะเคียน" งวด 16 กรกฎาคม 2569 รวมเลขเด่น และเลขรอง
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
ทำไมคนถึงกลัวการถูกตัดสินมากขึ้นในโลกโซเชียล และผลกระทบต่อภาพลักษณ์ตัวเอง
ถ้าเหมาล็อตเตอรี่ 1,000 ใบ โอกาสถูกรางวัลที่ 1 มีแค่ไหน?
จังหวัดที่อากาศสะอาดบริสุทธิ์ที่สุด เหมาะกับการอยู่อาศัยตลอดทั้งปี
10 เรื่องจริงแปลกกว่านิยาย เหตุการณ์เหลือเชื่อที่เกิดขึ้นจริงบนโลก
เฟย vs กุ้ยเฟย ต่างกันยังไง? ทำไมน้อยกว่าคำเดียว ถึงต่ำกว่า 1 ขั้น?
3 กรกฎาคม วันปลอดถุงพลาสติกสากล (International Plastic Bag Free Day): จุดเล็ก ๆ ที่เปลี่ยนโลกใบใหญ่
ทำไมเวลารออะไรนาน ๆ เราถึงรู้สึกว่าเวลาเดินช้าลง? เปิดกลไกการรับรู้เวลาของสมอง
คนที่อายุมากที่สุดในประเทศไทย




