ธรรมเนียมการเพลงสรรเสริญในโรงหนัง เกิดจากคณะราษฏร์
เขียนโดย brother 84
เพลงสรรเสริญพระบารมี ที่เราคุ้นชินกันในโรงหนังซึ่งจะฉายก่อนเริ่มต้นหนัง ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อเพลงขึ้นก็จะมีการยืนเคารพ ต่อเพลงจบก็คำนับแล้วก็นั่งลง แต่ปัจจุบันนั้นวัฒนธรรมดีงามเหล่านี้ เริ่มเลือนหายไป เพราะคนรุ่นใหม่ บอกว่า สิทธิส่วนบุคคล จึงเริ่มจาก 1 คนไม่เคารพและก็เรื่อยๆจนเกือบทั้งโรงหนังไม่มีใครยืนเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี
เพราะคิดว่าเป็นการบังคับ ให้เคารพสถาบัน
https://www.tiktok.com/t/ZSLPKP8Mp/
แต่ผม อึ้งเลยครับ เมื่อรู้ความจริงว่า จุดเริ่มต้นการเคารพเพลงสรรเสริญ พระบารมี ไม่ได้เริ่มจากสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่ในสมัยจอมพลปพิบูลสงคราม ท่านได้ทำเพลงสรรเสริญจอมพลปพิบูลสงคราม
ซึ่งใช้เปิด ในโรงหนัง ซึ่งใช้ไปสักพัก ประชาชนไม่เห็นด้วย เพราะคิดว่า จอมพลป.จะ เทียบตัวเองเป็นสถาบันพระมหากษัตริย์ ให้คนเคารพ จนต่อมาต้านกระแสไม่ไหวก็เลยเอาเพลงสรรเสริญพระบารมีมาใช้แทน
จอมพลปคือใคร คือนายกรัฐมนตรี ของไทย ซึ่งท่านมีผลงานมากมาย อย่างเช่นเป็นผู้ก่อตั้งสถานีโทรทัศน์ ครั้งแรกในไทยช่อง 4 บางขุนพรหม และ จัดตั้งตลาดนัดสนามหลวง หรือต่อมาก็คือตลาดจตุจักร และ บ้านพักคนชราบางแค
ซึ่งในยุคที่ท่านเป็นนายกรัฐมนตรีก็จะอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ญี่ปุ่นใช้ประเทศไทยเป็นประเทศทางผ่านไปพม่าซึ่งในยุคนั้นถือว่าการเมืองโลกดุเดือดมากเพราะอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ไทยก็สามารถรอดพ้นออกมาได้ ถือว่าเป็นผลงานของนายกเช่นกัน
ดังนั้นอึ้งยิ่งกว่าอึ้งก็คือเพลงสรรเสริญพระบารมีในปัจจุบันนี้ไม่ได้เป็นจุดเริ่มต้นจากสถาบันบังคับให้เปิดเพื่อให้เคารพในสถาบัน แต่เกิดจากคณะราชที่เป็นกลจุดเริ่มต้นขึ้นมา
ซึ่งการที่เราไม่ยืนเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมีในโรงหนัง ไม่ได้มีความผิดตามกฎหมายเพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคลแต่ มันเป็น วัฒนธรรมที่ดีงาม เท่านั้นเอง ก็เหมือนกับ วัฒนธรรมที่ ยืนเคารพเพลง ชาติ เวลา 8:00 น ที่เปิดเมื่อได้ยินๆที่ไหนก็จะยืนเคารพว่าตัวเองจบก็เดินต่อ
https://www.tiktok.com/@mok_odeon_circle1/video/7254544638923640070
ขอบคุณข้อมูลภาพ
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"
ไทยติดอันดับสนามบินโลก สุวรรณภูมิที่ 36 ดอนเมืองที่ 7
"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"
5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้
ประเทศที่นําเข้าอาหารแช่ แข็งจากไทยมากที่สุด
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
ห้องพักหรือวิลล่าที่มีราคาแพงที่สุด ที่เปิดให้เข้าพักได้ในประเทศไทย
Sex ครั้งแรก ผู้หญิง -ผู้หญิง ทอมดี้ เลสเบี้ยน
คือไปเจอข้อมูลนึงมา โคตรเปิดโลก ผมเพิ่งรู้ว่าเน็ตที่เราเล่นๆ กันอยู่เนี่ย ไม่ได้มาจากดาวเทียมนะเว้ย แต่มันวิ่งผ่านสายเคเบิลใต้ทะเลล้วนๆ (ประมาณ 99% อะ)
10 อันดับที่เที่ยวไทย สวยระดับโลกที่คุณไม่ควรพลาด
ทำไม 'ไทย' ไม่เคยเป็นอาณานิคม? เปิดกลยุทธ์รอดพ้นยุคนักล่าฯ






