ประสบการณ์ต้มกาแฟสดให้มีครีมม่า หรือฟองกาแฟสวยๆ ทำเองได้ไม่ยาก
สวัสดีครับเพื่อนๆ เกร็ดความรู้จากประสบการณ์จริงของผมเองครับ วันนี้จะมาแบ่งปันข้อมูลเล็กๆน้อยๆในการต้มกาแฟสดโดยใช้หม้อต้ม Moka pot ให้สกัดกาแฟออกมามีฟองกาแฟสวยๆ ครีมม่านุ่มๆน่ารับประทาน มีเทคนิคง่ายๆไม่ยุ่งยากเลยครับ พร้อมแล้วลองทำตามนี้ได้เลยครับ
1. ทำความสะอาดเศษกาแฟที่ติดบริเวณขอบหม้อต้ม และกรวยสำหรับเติมฝงกาแฟให้เรียบร้อยโดยใช้ผ้าชุบน้ำซับออกให้หมดครับ หากมีเศษกาแฟติดอยู่จะทำให้หมุนเกลียวได้ไม่สนิท ทำให้ความดันหม้อต้ม Moka pot ไม่สม่ำเสมอครับ (ดูภาพประกอบที่1)
2. ประกบส่วนฐานหม้อต้มให้ลงเกลียว แล้วทดลองหมุนเกลียวให้เข้าไปมาเล็กน้อย พยายามอย่าฝืนหมุนเกลียวทีเดียวจะทำให้เกลียวไม่ลงล็อคและเกลียวไม่ลงสนิทครับ (ดูภาพประกอบที่2)
3. แนะนำให้ใช้แผ่น Fillter หรือแผ่นกรองกาแฟตามขนาดหม้อต้ม Moka pot ด้วยครับ (ตัวอย่างผมใช้หม้อต้ม Moka pot ขนาด6คัพ) สามารถสั่งซื้อแผ่น Fillter หรือแผ่นกรองกาแฟได้ทางช่องทาง On line ราคาถูกมากครับ ราวๆ20-30 บาท (ดูภาพประกอบที่3)
4. เติมฝงกาแฟแล้วให้กดกาแฟแต่ไม่ต้องให้แน่นมากครับ พยายามให้ผิวหน้ากาแฟเรียบๆ ผมไม่มีอุปกรณ์กดกาแฟก็เลยใช้ช้อนตบๆเอาก่อนครับ (ดูภาพประกอบที่4)
5. ระดับความแรงของไฟที่ใช้ในการต้มกาแฟ ผมต้มกับแก๊สที่บ้านครับ ซึ่งในตอนแรกก็เปิดแก๊สให้ระดับเปลวไฟเต็มฐานหม้อต้มระวังอย่าให้เปลวไฟสูงหรือล้นออกมาเกินจะทำให้ไปไหม้ที่มือจับได้ครับ พอน้ำกาแฟเริ่มออกมาได้ประมาณครึ่งของหม้อต้ม ก็เบาแก๊สลงในระดับน้อยสุดเลยครับ เนื่องจากยังมีความร้อนสะสมจากในตอนแรก และหม้อก็ยังทำความดันได้ครับ และต้มต่อไปจนกว่าน้ำกาแฟออกมาจนหมดครับ (ดูภาพประกอบที่5)
เทคนิคเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ผมเล่ามาจากประสบการณ์จริงครับ พร้อมภาพประกอบทั้งหมดผมถ่ายเองของจริงทั้งหมดครับ เพื่อนๆศึกษา และทดลองทำตามกันได้หากมีข้อมูลแนะนำติชมก็ยินดีครับ หวังว่าเพื่อนๆจะประสบความสำเร็จได้กาแฟครีมม่าสวยๆ ฟองนุ่มๆเอาไว้รับประทานนะครับ ขอบคุณทุกท่านครับ (ดูภาพประกอบที่6)
นายหัวโต 24 Jul 2023