หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาหารโปรตีนสูง 10ชนิด แคลอรี่ต่ำช่วยลดไขมัน

โพสท์โดย hooboo

ถั่วที่มีประโยชน์ 9 อย่างมีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด

ถ้าพูดถึงถั่วหลายๆคนคงรู้จักกับถั่วมาหลายประเภทแล้วหละครับ ในกระทู้นี้เราจะมาาแนะนำว่าเราควรที่จะรับประทานถั่วที่มีประโยชน์กับร่างกายของเราทำให้เรามีสุขภาพดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมกันนนะครับ ถั่วเนี่ยหลายคนคงเคยทานกันมาแล้วนะครับ แต่ท่านทราบหรือไม่ครับว่าถั่วแต่ละชนิดมีประโยชน์กับร่าบกายเราอย่างไรบ้างนะครับ และเราจะได้รับโภชการจากถั่วที่เรารับประทานและทำให้สุขภาพของเราได้รับสารอาหารที่ดีต่อร่างกายของเราได้อย่างไร ผมจะมาแนะนำ 9 ชนิดถั่วเรารับประทานแล้วมีปริมาณโปรตีนมากที่สุดนะครับ

เรามาเริ่มที่ลำดับที่ 1  ครับ ถั่วที่ให้ปริมาณโปรตีนต่อกรัมมากที่ ก็คือ ถั่ว Quinoa คีนัว ครับ เราดูประโยชน์ของถั่วชนิดนี้กันครับ

    ถั่วคีนัว (Mung bean) เป็นอาหารที่มีประโยชน์มากมายในเรื่องของสารอาหารและสุขภาพ นี่คือบางประโยชน์ที่สำคัญของถั่วคีนัว:

  1. แหล่งโปรตีน: ถั่วคีนัวเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี มีค่าสูงเมื่อเทียบกับถั่วอื่น ๆ ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยสร้างเนื้อเยื่อ และสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อและอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย

  2. แหล่งไฟเบอร์: ถั่วคีนัวมีไฟเบอร์สูง ช่วยส่งเสริมกระบวนการขับถ่าย ลดความดันในกระเพาะอาหาร และลดคอเลสเตอรอลในเลือด

  3. ควบคู่กับคาร์โบไฮเดรต: ถั่วคีนัวมีคาร์โบไฮเดรตที่เปลี่ยนเป็นพลังงานแบบช้า ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและให้พลังงานที่คงที่

  4. แหล่งวิตามินและแร่ธาตุ: ถั่วคีนัวมีวิตามินและแร่ธาตุหลากหลาย เช่น วิตามินบี ซิงก์ แมกนีเซียม และฟอลเฟต ซึ่งส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ระบบประสาท และกระบวนการต่าง ๆ ในร่างกาย

  5. ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง: การบริโภคถั่วคีนัวอย่างสม่ำเสมออาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลายประเภท เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และภูมิคุ้มกันบกพร่อง

  6. แหล่งพลังงานและแมกนีเซียม: ถั่วคีนัวมีแคลอรีที่น้อยกว่าและเป็นแหล่งแมกนีเซียมที่ดี ที่ช่วยให้ร่างกายมีพลังงานในการทำกิจกรรมทั้งร่างกาย

ขอบคุณภาพ:https://media.istockphoto.com/id/483169369/th/%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%9B%E0%B8%96%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2/%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%89.jpg?s=170667a&w=0&k=20&c=i6NCNxUBcGUSdLMNzj8I9-5BSx-a0ecSHq1JZkXHQJ8=

 

ลำดับที่ 2  Soy, tempeh, edamame ถั่วเหลืองเทมเป้และถั่วแระญี่ปุ่น

ถั่วเหลือง (เทมเป้):

  1. แหล่งโปรตีน: เทมเป้เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ช่วยสร้างเนื้อเยื่อและอวัยวะในร่างกาย มีสารอาหารอย่างหลากหลาย เช่น ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และคาร์โบไฮเดรต

  2. ลดคอเลสเตอรอล: การบริโภคเทมเป้เป็นส่วนหนึ่งในโครงสร้างอาหารที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

  3. แหล่งใยอาหาร: เทมเป้มีใยอาหารสูง ช่วยในกระบวนการขับถ่ายอาหารและลดความดันในกระเพาะอาหาร

  4. ส่งเสริมสุขภาพกระดูกและฟัน: เทมเป้มีคาร์โบไฮเดรตและแคลเซียมที่สำคัญสำหรับกระดูกและฟัน ช่วยในกระบวนการเสริมสร้างกระดูกและป้องกันโรคกระดูกพรุน

ถั่วแระญี่ปุ่น:

  1. แหล่งโปรตีน: ถั่วแระญี่ปุ่นเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูง มีกรดอะมิโนที่สำคัญสำหรับสร้างเนื้อเยื่อ การบริโภคถั่วแระญี่ปุ่นสามารถช่วยส่งเสริมการซ่อมแซมกล้ามเนื้อและช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อในร่างกาย

  2. สารอาหารคุ้มค่า: ถั่วแระญี่ปุ่นมีธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และวิตามินบี เป็นต้น ที่ช่วยในกระบวนการต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น กระบวนการตัวเมือง การผลิตพลังงาน และสัญญาณประสาท

  3. ส่งเสริมสุขภาพหัวใจ: ถั่วแระญี่ปุ่นมีคาร์โบไฮเดรตที่เปลี่ยนเป็นพลังงานแบบช้า ช่วยให้ร่างกายรับพลังงานอย่างเสถียรและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

  4. ลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง: เมื่อถั่วแระญี่ปุ่นเป็นส่วนหนึ่งของเมนูอาหารที่มีประจำการรับประทาน อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน และภูมิคุ้มกันบกพร่อง

การบริโภคถั่วทั้งเทมเป้และถั่วแระญี่ปุ่นในอาหารอย่างสม่ำเสมอ สามารถช่วยเสริมสร้างสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีให้กับร่างกาย

ขอบคุณภาพจาก:https://th.bing.com/th/id/R.568945751527ebdd166044b9196be0c0?rik=tHLpNZMJgJdEVg&riu=http%3a%2f%2fimg.aws.livestrongcdn.com%2fls-article-image-640%2fcme%2fcme_public_images%2fwww_livestrong_com%2fphotos.demandstudios.com%2fgetty%2farticle%2f69%2f186%2f493279140_XS.jpg&ehk=a6ms%2bytq%2bPVNE3nJU4S%2b4B8m7wsQL06200Q447D%2fNhs%3d&risl=&pid=ImgRaw&r=0

ลำดับที่ 3  Lentils ถั่วเลนทิล  

ถั่วเลนทิล (Lentils) เป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณค่าสูงและมีประโยชน์มากมายสำหรับสุขภาพของร่างกาย นี่คือบางประโยชน์ที่สำคัญของถั่วเลนทิล:

  1. แหล่งโปรตีน: ถั่วเลนทิลเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี มีความสูงกว่าข้าว ข้าวสาลี หรือนมถั่วเหลือง ทำให้เป็นอาหารที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่รับประทานอาหารพืชหรือกำลังมองหาแหล่งโปรตีนแบบไม่ใช่เนื้อสัตว์

  2. แหล่งใยอาหาร: ถั่วเลนทิลมีใยอาหารที่สูง ช่วยส่งเสริมกระบวนการขับถ่ายอาหาร ลดความดันในกระเพาะอาหาร และช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด

  3. สารอาหารคุ้มค่า: ถั่วเลนทิลมีธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินบี ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญในกระบวนการในร่างกาย เช่น การส่งเสริมการเจริญเติบโต การผลิตเม็ดเลือดแดง และระบบประสาท

  4. คาร์โบไฮเดรตและพลังงาน: ถั่วเลนทิลเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดี ช่วยเสริมสร้างพลังงานในร่างกายและคงที่ระดับน้ำตาลในเลือด

  5. ส่งเสริมสุขภาพหัวใจ: การบริโภคถั่วเลนทิลส่วนใหญ่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ หลอดเลือด และความดันโลหิตสูง

  6. ช่วยลดความอยู่ร่วมกับโรคเบาหวาน: ถั่วเลนทิลมีดัชนีแคลอรีที่ต่ำ และมีความเป็นโฮโมโคลคามิกที่สูง ช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่มีโรคเบาหวาน

การบริโภคถั่วเลนทิลเป็นส่วนหนึ่งของเมนูอาหารที่มีประจำการรับประทาน สามารถนำมาใช้ในเมนูของแกง สลัด และอาหารเสริมสำหรับอาหารเย็นหรือเช้า การรับประทานถั่วเลนทิลอย่างสม่ำเสมอจะช่วยส่งเสริมสุขภาพให้กับร่างกายอย่างดี

ขอบคุณภาพจาก:https://sou-dai.com/wp-content/uploads/2020/11/chana-390705_960_720.jpg

ลำดับที่ 4  Chickpeas ถั่วลูกไก่

ถั่วลูกไก่ (Chickpeas) เป็นอาหารที่มีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการมากมาย นี่คือบางประโยชน์ที่สำคัญของถั่วลูกไก่:

  1. แหล่งโปรตีน: ถั่วลูกไก่เป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูง และเป็นที่นิยมในอาหารของคนที่รับประทานอาหารพืชหรือมั่นใจในการเลือกโปรตีนจากแหล่งไม่ใช่เนื้อสัตว์

  2. คาร์โบไฮเดรตและใยอาหาร: ถั่วลูกไก่เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตและใยอาหารที่ดี ช่วยให้ร่างกายรับพลังงานอย่างเสถียร และส่งเสริมกระบวนการขับถ่ายอาหาร ลดความดันในกระเพาะอาหาร และช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด

  3. แหล่งวิตามินและแร่ธาตุ: ถั่วลูกไก่มีวิตามินบี โอเมก้า และแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น ฟอสฟอรัส ซึ่งมีประโยชน์ในกระบวนการต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น การสร้างกระดูกและฟัน ระบบประสาท และกระบวนการต้านอนุมูลอิสระ

  4. ส่งเสริมสุขภาพหัวใจ: การบริโภคถั่วลูกไก่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ หลอดเลือด และความดันโลหิตสูง

  5. ช่วยในการควบคุมน้ำตาลในเลือด: ค่าดัชนีแคลอรีที่ต่ำและความเป็นโฮโมโคลคามิกที่สูงในถั่วลูกไก่ช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่มีโรคเบาหวาน

  6. ส่วนผสมในเมนูอาหาร: ถั่วลูกไก่เป็นส่วนผสมที่ยอดเยี่ยมในเมนูอาหารหลากหลายชนิด เช่น ฮัมมัส สลัด ซุป และอาหารคาปัชชิโอ นอกจากนี้ยังสามารถทำเป็นต้ม เครื่องแกง หรือทอดก็ได้

ขอบคุณภาพจาก https://www.siamca.com/ckfinder/userfiles/images/20_%E0%B8%96%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%81%E0%B9%88%20(chick%20peas).jpg

ลำดับที่ 5 Peanuts ถั่วลิสง

 

ถั่วลิสง (Peanuts) เป็นอาหารที่มีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการมากมาย นี่คือบางประโยชน์ที่สำคัญของถั่วลิสง:

  1. แหล่งโปรตีน: ถั่วลิสงเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี มีความสูงกว่าข้าว ข้าวสาลี หรือนมถั่วเหลือง ช่วยสร้างเนื้อเยื่อและอวัยวะในร่างกาย และเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่รับประทานอาหารพืชหรือผู้กำลังมองหาแหล่งโปรตีนจากแหล่งไม่ใช่เนื้อสัตว์

  2. คาร์โบไฮเดรตและใยอาหาร: ถั่วลิสงมีคาร์โบไฮเดรตและใยอาหารที่ดี ช่วยให้ร่างกายรับพลังงานอย่างเสถียร และส่งเสริมกระบวนการขับถ่ายอาหาร ลดความดันในกระเพาะอาหาร และช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด

  3. แหล่งวิตามินและแร่ธาตุ: ถั่วลิสงมีวิตามินบี โอเมก้า และแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม ซึ่งมีประโยชน์ในกระบวนการต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น การสร้างกระดูกและฟัน ระบบประสาท และระบบภูมิคุ้มกัน

  4. ช่วยในการควบคุมน้ำตาลในเลือด: ค่าดัชนีแคลอรีที่ต่ำและความเป็นโฮโมโคลคามิกที่สูงในถั่วลิสงช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่มีโรคเบาหวาน

  5. ส่วนผสมในเมนูอาหาร: ถั่วลิสงเป็นส่วนผสมที่ยอดเยี่ยมในเมนูอาหารหลากหลายชนิด เช่น ฮัมมัส สลัด ซุป และอาหารคาปัชชิโอ นอกจากนี้ยังสามารถทำเป็นต้ม เครื่องแกง หรือทอดก็ได้ค่ะ

  6. น้ำมันถั่วลิสง: น้ำมันถั่วลิสงเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ มีประสิทธิภาพสูงในการทำอาหาร และมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีเช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก https://i.pinimg.com/originals/5e/41/fd/5e41fd57e87881c7773c907c5b128e4f.jpg

 

ลำดับที่ 6 Almonds อัลมอนด์

อัลมอนด์ (Almonds) เป็นอาหารที่มีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการมากมาย นี่คือบางประโยชน์ที่สำคัญของอัลมอนด์:

  1. แหล่งโปรตีน: อัลมอนด์เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ในแต่ละคั้งเมื่อทานประมาณ 28 กรัมของอัลมอนด์ จะให้โปรตีนประมาณ 6 กรัม ทำให้เป็นที่นิยมในอาหารของคนที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อหรือคนที่กำลังต้องการควบคุมน้ำหนัก

  2. คาร์โบไฮเดรตและใยอาหาร: อัลมอนด์มีคาร์โบไฮเดรตและใยอาหารที่ดี ช่วยให้ร่างกายรับพลังงานอย่างเสถียร และส่งเสริมกระบวนการขับถ่ายอาหาร ลดความดันในกระเพาะอาหาร และช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด

  3. แหล่งวิตามินและแร่ธาตุ: อัลมอนด์มีวิตามินอี และวิตามินบีคลอรีที่สูง ทำให้มีประโยชน์ในกระบวนการซ่อมแซมเซลล์ในร่างกาย และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุซีง แมกนีเซียม และฟอสฟอรัสที่ช่วยในกระบวนการเสริมสร้างกระดูกและฟัน

  4. ส่วนผสมในเมนูอาหาร: อัลมอนด์เป็นส่วนผสมที่ใช้ในเมนูอาหารหลากหลายชนิด เช่น ผัด ขนม หรือทานสด นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้ในการทำน้ำมันอัลมอนด์เพื่อใช้ในอาหารและผลิตภัณฑ์ความงามได้ค่ะ

  5. ช่วยในการควบคุมน้ำตาลในเลือด: ความต่ำของค่าดัชนีแคลอรีและความเป็นโฮโมโคลคามิกที่สูงในอัลมอนด์ช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่มีโรคเบาหวาน

  6. ส่วนประกอบในอาหารเสริม: อัลมอนด์ถูกนำมาใช้ในอาหารเสริมในรูปแบบคอนแทนเสริมสร้างสุขภาพ เช่น อาหารเสริมโปรตีน และน้ำมันอัลมอนด์

    ขอบคุณภาพจาก  https://knowhow.asia/wp-content/uploads/2020/10/Almond.jpg

 

ลำดับที่ 7 Green peas ถั่วลันเตา 
   

ถั่วลันเตา (Green peas) เป็นอาหารที่มีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการมากมาย นี่คือบางประโยชน์ที่สำคัญของถั่วลันเตา:

  1. แหล่งโปรตีน: ถั่วลันเตาเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี มีประมาณ 8-10% ของน้ำหนักของถั่วลันเตาเป็นโปรตีน ทำให้เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อหรือคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก

  2. คาร์โบไฮเดรตและใยอาหาร: ถั่วลันเตามีคาร์โบไฮเดรตและใยอาหารที่ดี ช่วยให้ร่างกายรับพลังงานอย่างเสถียร และส่งเสริมกระบวนการขับถ่ายอาหาร ลดความดันในกระเพาะอาหาร และช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด

  3. แหล่งวิตามินและแร่ธาตุ: ถั่วลันเตามีวิตามินบี โอเมก้า และวิตามินซี ซึ่งมีประโยชน์ในกระบวนการต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น กระบวนการซ่อมแซมเซลล์ และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุซีง แมกนีเซียม และฟอสฟอรัสที่ช่วยในกระบวนการเสริมสร้างกระดูกและฟัน

  4. ส่วนผสมในเมนูอาหาร: ถั่วลันเตาเป็นส่วนผสมที่ยอดเยี่ยมในเมนูอาหารหลากหลายชนิด เช่น ผัด สลัด ซุป และอาหารประเภทซอส นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้ในการทำแกงหรือนำไปใช้ในอาหารเย็นหรืออาหารเช้าได้

  5. น้ำมันถั่วลันเตา: น้ำมันถั่วลันเตาเป็นรูปแบบอื่นของผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ มีส่วนช่วยในกระบวนการทำอาหาร และมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีเช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก https://orgboxthailand.com/wp-content/uploads/2020/03/green-peas1-602x400.jpg

 

 ลำดับที่ 8  Chia seeds เมล็ดเจีย

เมล็ดเจีย (Chia seeds) เป็นซูเปอร์ฟู้ดที่มีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการมากมาย นี่คือบางประโยชน์ที่สำคัญของเมล็ดเจีย:

  1. ใยอาหาร: เมล็ดเจียเป็นแหล่งใยอาหารที่ดี ให้ใยละลายและใยอุดมสมบูรณ์ ช่วยให้กระเพาะอาหารทำงานดีขึ้น และช่วยเสริมสร้างระบบย่อยอาหาร

  2. แร่ธาตุ: เมล็ดเจียมีแร่ธาตุหลากหลายประเภท เช่น แคลเซียม ซีง แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส ที่ช่วยสร้างและเสริมสร้างกระดูกและฟัน รวมถึงส่วนช่วยในกระบวนการต่างๆ ในร่างกาย

  3. แหล่งโปรตีน: เมล็ดเจียมีโปรตีนในปริมาณที่สูง ทำให้เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีสำหรับคนที่กำลังปฏิบัติโดยรับประทานอาหารพืชหรือผู้ที่กำลังมองหาแหล่งโปรตีนจากแหล่งอื่น

  4. น้ำมันที่ดี: เมล็ดเจียมีปริมาณน้ำมันที่มากถึง 30-35% ที่ประกอบด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจและระบบประสาท

  5. สารต้านอนุมูลอิสระ: เมล็ดเจียเป็นแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระที่สูง ช่วยลดอันตรายของอนุมูลอิสระในร่างกายและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

  6. ใช้ในการเจือปนในอาหาร: เมล็ดเจียมีลักษณะน้ำลายของมันที่เจือปนกับอาหารได้ง่าย นั่นทำให้เป็นทางเลือกในการใส่ในอาหารหลากหลายชนิด สามารถใส่ลงในโยเกิร์ต น้ำผลไม้ และอาหารเช้า หรือใส่ลงในเมนูอาหารในรูปแบบอื่น ๆ

  7. ช่วยลดน้ำหนัก: เมล็ดเจียสามารถช่วยลดอาการหิว และช่วยควบคุมความหิวในระหว่างมื้ออาหาร ทำให้เป็นทางเลือกในการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักได้

ขอบคุณภาพจาก https://www.bing.com/images/blob?bcid=r8clg.yWJt0F0g

ลำดับที่ 9 Hemp seeds เมล็ดกัญชง

เมล็ดกัญชง (Hemp seeds) เป็นซูเปอร์ฟู้ดที่มีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการมากมาย นี่คือบางประโยชน์ที่สำคัญของเมล็ดกัญชง:

  1. โปรตีนและอาหารเสริมโปรตีน: เมล็ดกัญชงเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี มีประมาณ 25% ของน้ำหนักของเมล็ดกัญชงเป็นโปรตีน ซึ่งมากกว่าค่าที่คุณพบในความต้องการโปรตีนประจำวัน ทำให้เป็นอาหารเสริมโปรตีนที่ดีสำหรับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อหรือคนที่กำลังออกกำลังกาย

  2. กรดไขมันอิ่มตัวและโอเมก้า-3: เมล็ดกัญชงมีไขมันและกรดไขมันที่ดีต่อระบบหัวใจและสมอง มีโอเมก้า-3 ที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ควบคุมความดันโลหิต และช่วยส่งเสริมสมองให้สมบูรณ์แข็งแรง

  3. แหล่งวิตามินและแร่ธาตุ: เมล็ดกัญชงมีวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายประเภท เช่น วิตามินบี1 บี2 บี3 และบี6 ซึ่งช่วยในกระบวนการต่าง ๆ ในร่างกาย และส่วนช่วยในกระบวนการสร้างและเสริมสร้างกระดูกและฟัน

  4. ใยอาหาร: เมล็ดกัญชงเป็นแหล่งใยอาหารที่ดี ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

  5. วัตถุดิบทำอาหาร: เมล็ดกัญชงสามารถใช้ทำอาหารหลากหลายชนิด เช่น ใช้ในการทำขนม อาหารเช้า หรือผสมในเมนูอาหารในรูปแบบอื่น ๆ

  6. น้ำมันกัญชา: น้ำมันกัญชาทำจากเมล็ดกัญชงเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ มีส่วนช่วยในการทำอาหาร และมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีเช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก 

https://www.bing.com/images/blob?bcid=r.f83LWXkt0F.A
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
hooboo's profile


โพสท์โดย: hooboo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 เทคนิคเพิ่ม Productivity ที่ช่วยให้คุณทำงานสำเร็จเร็วขึ้น1 ใน 8 ของนักเรียนร.ร.รัฐในนิวยอร์ก'ไร้บ้าน'!นางเอกดังสุดเศร้า กับการสูญเสียครั้งใหญ่ โพสต์อาลัยรักสุดหัวใจตำรวจ ตามรวบจนครบ 3 โจ๋เหิมเกริม ใช้มีดฟันคู่อริ กลางสถานี BTS
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ลิลลี่ เหงียน" สวนกลับ "ปู มัณฑนา"..อย่าลืมเอาเงินมาคืนกะxsี่ผู้มีพระคุณด้วยเงินดิจิทัลเฟส 3 คนทั่วไป เงินเข้าเมื่อไหร่ ได้เงินสดไหม วิธีเช็กสถานะทางรัฐอีกมุมของ "ยายสา" ตำนานแม่มดแห่งสมิหลา กับความลึกลับที่ไม่มีใครกล้าท้าทาย"หวังเซียนเฉา นักการทูตผู้ยิ่งใหญ่ของราชวงศ์ถัง‘ขนม ศศิกานต์’ เลิก ‘ครูเต้ย อภิวัฒน์’ ทั้งที่เพิ่งคลอดลูก คนที่ 2 จากกันด้วยดี ไม่มีมือที่ 3
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
5x4 เทคนิคเลือกกุ้งสด + เคล็ดลับทำกุ้งเด้งกรอบง่ายๆ5x4 เทคนิคเลือกกุ้งสด + เคล็ดลับทำกุ้งเด้งกรอบง่ายๆรีวิวไวท์มอลต์โอวัลตินคูล จากตู้กดเซเว่น แก้วเดียวเอาอยู่!!!"เสือร้องไห้ : เมนูตำนานแห่งรสชาติ ที่ทำให้เจ้าป่ายังต้องน้ำตาไหลริน"
ตั้งกระทู้ใหม่