6 พืชผักที่มีรสเปรี้ยว ในอาหารอีสาน
อาหารอีสานมีสไตล์รสชาติครบรส ทั้งรสเปรี้ยวจี้ดจ้าด หรือเผ็ดน้ำตาเล็ด เมื่อนึกถึงรสเปรี้ยวคนทั่วไปจะนึกว่าน่าจะมีแค่มะนาว มะม่วง มะขามเปียกเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงในอาหารอีสานและยังมีพืชผักหลายชนิดที่ให้รสเปรี้ยว และเป็นเมนูแซ่บนัวมาตั้งแต่โบราณนับว่าเป็นรสชาติซิกเนเจอร์แบบบ้าน ๆ อีสาน บางเมนูเคยกินตั้งแต่เป็นเด็กก็นานมากแล้วอาจจะลืมไปแล้วว่าเคยกิน ก็ถือโอกาสทบทวนอดีตก็แล้วกันกัน
เรามารู้จักกับ 6 พืชผักที่มีรสเปรี้ยว ในอาหารอีสานกันค่ะ
1. ใบมะขามอ่อน จะออกรสเปรี้ยวอ่อน ๆ ปนฝาดนิด ๆ เมนูยอดฮิต : ต้มไก่บ้านใบมะขามอ่อน ต้มปลาค่อใบบักขาม ต้มอึ่ง ต้มกบ ต้มเห็ด ฯลฯ
2. ใบส้มโมง (ใบชะมวง) เมนูยอดนิยม : ต้มปลาใบส้มโมง ต้มอึ่งใบส้มโมง ต้มกบใบส้มโมง ต้มไก่ใบส้มโมง แกงเห็ด ฯลฯ
3. ใบส้มลม ภาคอีสานในช่วงปลายหนาวต้นหน้าแล้งใบส้มลมเครื่องปรุงรสเปรี้ยวชั้นดี ใส่ได้ทั้งแกงปลา แกงไก่ แกงเห็ด ให้รสชาติเปรี้ยวนุ่มนวล
4. ใบส้มเสี้ยว พืชรสเปรี้ยวสมุนไพรมหัศจรรย์ ใช้ใบส้มเสี้ยวร่วมกับยาระบาย ทำให้ขับเมือกเสมหะตกทางทวารหนักได้ดี ใช้ร่วมกับยาบำรุงโลหิตระดูที่เป็นลิ่มเป็นก้อนมีกลิ่นเหม็นให้ปกติดีขึ้น ใช้เป็นเครื่องปรุงรสเปรี้ยว ต้มปลา ต้มไก่ ต้มเนื้อ ได้อร่อย
5. ใบเค็ง (เค็ง ลูกหยี นางดำ) ต้นเค็งเป็นไม้ยืนต้นที่ทนทาน ให้ร่มเงาได้ดี ใบอ่อนใช้ปรุงอาหารให้รสเปรี้ยวอร่อยกลมกล่อม ลูกอ่อน ลูกแก่จัดสีดำก็กินได้ เมนูอาหารอีสานต้มไก่ ต้มอึ่ง ต้มกบ ต้มปลา ต้มเห็ดฯลฯ
6. ผักติ้ว (ผักแต้ว) พื้ชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่หาได้ง่ายเกิดขึ้นทั่วไปในภาคอีสาน ผักติ้วมีกรดคลอโรเจนนิคที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และอุดมด้วยวิตามิน บี ซี เค แร่ธาตุต่าง ๆ อีกมากมาย นอก