หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5 วิธีหลอกลวงทาง SMS ของมิจฉาชีพ

หลอกลวงผ่านทาง SMS เป็นหนึ่งในวิธีการที่มิจฉาชีพใช้ในการหลอกลวงผู้อื่นเพื่อให้ได้รับประโยชน์ส่วนตัว วิธีการเหล่านี้มักถูกใช้ในการหลอกลวงผู้คนให้เปิดเผยข้อมูลส่วนตัว หรือโอกาสทางการเงิน ซึ่งส่งผลให้เกิดความเสียหายแก่ผู้ที่ถูกหลอกลวง ในบทความนี้จะกล่าวถึง 5 วิธีหลอกลวงผ่านทาง SMS ที่มิจฉาชีพใช้งานอย่างกว้างขวาง

1.สร้างข้อความที่น่าเชื่อถือ

วิธีการหลอกลวงแบบนี้เป็นการใช้ข้อความที่เสริมความเชื่อของผู้รับ SMS เพื่อทำให้เชื่อว่าเป็นข้อความที่มีความจริง ตัวอย่างเช่น การส่งข้อความว่า "คุณได้รับรางวัลเงินสด 1 ล้านบาท กรุณาโทรติดต่อเพื่อรับรางวัล" ผู้รับ SMS อาจจะเชื่อว่าเป็นข้อความจริงและโทรติดต่อกลับ ซึ่งจะทำให้มิจฉาชีพสามารถหลอกลวงผู้รับให้เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวหรือโอกาสทางการเงินได้

2.การปลอมแอปพลิเคชั่น

วิธีการหลอกลวงนี้เป็นการสร้างแอปพลิเคชันที่ดูเหมือนจริง และส่ง SMS ไปยังผู้รับโดยอัตโนมัติ โดยข้อความใน SMS จะบอกให้ผู้รับโหลดแอปพลิเคชันนั้นลงในโทรศัพท์ของตนเพื่อรับสิทธิพิเศษหรือโอกาสทางการเงิน ผู้รับ SMS อาจจะเชื่อว่าเป็นข้อความจริงและดาวน์โหลดแอปพลิเคชันนั้น ซึ่งจะทำให้มิจฉาชีพสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวหรือโอกาสทางการเงินของผู้รับได้

3.การเลียนแบบข้อความจากบริษัทที่น่าเชื่อถือ

วิธีการหลอกลวงนี้เป็นการเลียนแบบข้อความจากบริษัทที่ผู้รับ SMS เชื่อถือ โดยมิจฉาชีพจะสร้างข้อความที่ดูเหมือนจากบริษัทที่ผู้รับเคยมีความสัมพันธ์ และส่ง SMS ไปยังผู้รับ โดยข้อความใน SMS จะบอกให้ผู้รับเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวหรือโอกาสทางการเงิน ผู้รับ SMS อาจจะเชื่อว่าเป็นข้อความจริงและเปิดเผยข้อมูลหรือโอกาสทางการเงินตามที่ข้อความร้องขอ ซึ่งจะทำให้มิจฉาชีพสามารถหลอกลวงผู้รับให้เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวหรือโอกาสทางการเงินได้

4.การเลียนแบบข้อความจากหน่วยราชการ

วิธีการหลอกลวงนี้เป็นการเลียนแบบข้อความจากหน่วยงานราชการ เช่น การเลียนแบบข้อความจากธนาคารหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการเงิน โดยมิจฉาชีพจะสร้างข้อความที่ดูเหมือนจากหน่วยงานราชการนั้น และส่ง SMS ไปยังผู้รับ โดยข้อความใน SMS จะบอกให้ผู้รับเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวหรือโอกาสทางการเงิน ผู้รับ SMS อาจจะเชื่อว่าเป็นข้อความจริงและเปิดเผยข้อมูลหรือโอกาสทางการเงินตามที่ข้อความร้องขอ ซึ่งจะทำให้มิจฉาชีพสามารถหลอกลวงผู้รับให้เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวหรือโอกาสทางการเงินได้

5.การเลียนแบบข้อความจากเพื่อนหรือคนที่รู้จัก

วิธีการหลอกลวงนี้เป็นการเลียนแบบข้อความจากเพื่อนหรือคนรู้จักของผู้รับ SMS โดยมิจฉาชีพจะสร้างข้อความที่ดูเหมือนจากเพื่อนหรือคนรู้จักนั้น และส่ง SMS ไปยังผู้รับ โดยข้อความใน SMS จะบอกให้ผู้รับเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวหรือโอกาสทางการเงิน ผู้รับ SMS อาจจะเชื่อว่าเป็นข้อความจริงและเปิดเผยข้อมูลหรือโอกาสทางการเงินตามที่ข้อความร้องขอ ซึ่งจะทำให้มิจฉาชีพสามารถหลอกลวงผู้รับให้เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวหรือโอกาสทางการเงินได้

เนื้อหาโดย: หนุ่ม เมืองเหนือ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเขมรเขียนหนังสือ “กัมพูชาสูญเสียดินแดนทางตะวันตก“ (เคลมแผ่นดินไทย) อ้างดินแดนทั้งหมดเคยเป็นของกัมพูชาโบราณ!?2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศ10 อันดับ ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทยหนึ่งในโรงแรมที่สวยที่สุดในโลกพิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลกเผยเคล็ดลับ! การไล่ฝ้าที่กระจกในขณะขับรถรายได้ในแต่ละเดือนของกับตันและนักเดินเรือต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นักวิชาการกฎหมาย ชี้ กรณีสมรักษ์ถูกกล่าวหาว่าอนาจารเด็กและพรากผู้เยาว์อายุ 17 ปี ต้องพิสูจน์ว่าสำคัญผิดหรือไม่ขอนแก่นส่อวุ่น!?! วงในลือสนั่น อาจจะมีการเปลี่ยนคำขวัญประจำจังหวัดวงจรปิดจับภาพหญิง 17 ปีเข้าผับ โชว์บัตรปชช.ผ่านมือถือ เปลี่ยนแปลงเลข พ.ศ.!ดอกไม้ของพ่อ..มันรอวันที่ลูกจบการศึกษา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
เล่นเกมยังไง ให้ได้เงิน?แพทย์เตือนอันตราย จากการเล่นมือถือในห้องน้ำห้องทดลองที่ใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อ BMW และ Benz หันหน้ามาจับมือร่วมกัน.
ตั้งกระทู้ใหม่