หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เตือนอีกครั้ง "ใส่รองเท้ายางนิ่ม ใช้บันไดเลื่อน-ทางเลื่อน ด้วยความระมัดระวังด้วย!!

โพสต์เตือนอีกครั้ง เรื่อง "ใส่รองเท้ายางนิ่ม ใช้บันไดเลื่อน-ทางเลื่อน ด้วยความระมัดระวังด้วยนะครับ"

วันนี้ มีเพรนด์เฟซบุ้คท่านหนึ่ง เจอกับตัวเอง ไปขึ้นบันไดเลื่อนที่ห้าง และเผลอจน รองเท้าแตะที่ใส่ โดนบันไดเลื่อนดูดไป ยังดีที่โดนแต่ตรงปลายรองเท้า ไม่โดนนิ้วเท้า

เลยขอเอาเนื้อหาที่เคยโพสต์เตือนไว้มา ประเด็น "รองเท้ายางนิ่ม ขึ้นลงบันไดเลื่อน" มาให้อ่านกันอีกครั้งครับ

 ผู้ที่สวมใส่ โดยเฉพาะเด็กๆ ควรระมัดระวังเวลาใส่รองเท้าประเภทนี้ขึ้นลงบันไดเลื่อน หรือเดินยืนบนทางเลื่อนอัตโนมัติ เพราะมีรายงานถึงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ในหลายประเทศ และในประเทศไทยเราเอง

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีอุบัติเหตุของ "รองเท้ายางนิ่ม" ติดเข้าไปในบันไดเลื่อนหลายครั้ง ในหลายประเทศ และเมื่อทำการทดสอบรองเท้าประเภทนี้ กับการสัมผัสใกล้บริเวณด้านข้างบันได ก็พบว่ามันสามารถที่จะถูกดูดเข้าไปได้โดยง่าย (ดูคลิป https://youtu.be/BDeIcPRwPwo) .... จนทำให้มีผู้เชี่ยวชาญออกมาให้คำแนะนำว่า "ในการขึ้นบันไดเลื่อน ควรใส่รองเท้าหุ้มส้น ที่มีพื้นแข็ง และหลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าที่ทำจากเรซิ่นหรือยางนิ่ม”

สุดท้ายนี้ ขอเอา "10 เคล็ดลับความปลอดภัย สำหรับการใช้บันไดเลื่อน-ทางเลื่อน" (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเดินทางมากับเด็กเล็ก) มาฝากนะครับ

1. #ระวังการใส่รองเท้ายางนิ่ม

- รองเท้าที่เป็นยางหรือพลาสติก แบบที่นิ่ม บิดตัวง่าย นั้นสามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ มีรายงานเกิดขึ้นมากมายถึงอุบัติเหตุจากรองเท้าประเภทนี้ ยิ่งเด็กๆ ที่บางครั้งชอบไปสไลด์เท้ากับด้านข้างของบันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) ซึ่งจะเกิดการเสียดสีเพิ่มขึ้น ทำให้รองเท้านิ่มขึ้น และเพิ่มความเสี่ยงที่มันจะติดเข้าไปอยู่ในช่องว่างของสายพานได้

2. #อุ้มเด็กเข้าและออก

- ควรอุ้มเด็กเข้าและออกจากบันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) เพราะเด็กเล็กๆ นั้น (แม้จะอายุถึง 4 ขวบแล้ว) ก็ยังขาดทักษะในการควบคุมร่างกายให้สัมพันธ์กัน กับการก้าวเท้าเข้าไปและก้าวเท้าออกมาจากวัตถุที่เคลื่อนที่ ได้อย่างถูกจังหวะพอดี เด็กหลายคนชอบกระโดดแทนที่จะก้าว ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะรักษาสมดุลร่างกายในระหว่างเคลื่อนที่ไปข้างหน้า และอาจจะตกลงไปที่ระหว่างร่องของขั้นบันได้เลื่อน ทำให้ล้มได้ .. รวมถึงไม่ควรเล่นสไลด์เท้า กับด้านข้างของบันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) ด้วย

3. #ก้าวให้พ้นซี่หวี

- ต้องก้าวเท้าให้ข้ามพ้น "ซี่หวี" ที่สุดปลายทางของบันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) ในจังหวะที่ก้าวเข้าไปและออกมาจากบันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) ซี่หวี่พวกนี้ จะยื่นออกมาเหมือนฟัน ในตำแหน่งที่บันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) ออกมา และกลับเข้าไปในเครื่องสายพาน ทำให้เกิดช่องว่างขึ้น ที่ปลายนิ้วและเท้าอาจจะติดเข้าไปได้

4. #ยืนตรงกลางขั้นบันได

- ควรยืนให้อยู่ตรงกลางของแต่ละขั้น ของบันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) เพราะมันจะมีช่องว่างเล็กๆ อยู่ระหว่างแต่ละขั้น และอยู่ที่ด้านข้างด้วย ซึ่งอาจเกิดอุบัติเหตุจากเชือกผูกรองเท้า ปลายขากางเกง ปลายกระโปรง ผ้าพันคอ ฯลฯ ถูกดึงเข้าไปติดพันด้านในได้

5. #ใช้ลิฟต์แทน ถ้าเป็นไปได้

- ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุเมื่อใช้บันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) จะเพิ่มขึ้นเมื่อมีการขนข้าวของ ลากกระเป๋า เข็นรถเข็น จูงเด็ก อุ้มหมาแมว ฯลฯ ซึ่ง ถ้าหาลิฟต์ได้ในบริเวณนั้น ก็ควรใช้ลิฟต์แทน หรือถ้าไม่ได้ ก็ควรจับราวของบันไดเลื่อนไว้มือหนึ่งด้วย ในขณะที่จูงมือเด็กหรือถือของในอีกมือหนึ่ง

6. #มองดูโดยรอบก่อนเข้าไป

- ดูให้ดีเสียก่อน ก่อนที่จะก้าวเดินเข้าไปในบันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) มีหลายคนที่เหม่อลอยจนก้าวผิดทาง เข้าไปในบันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) ที่เลื่อนเข้ามาหา และเกิดอุบัติเหตุหกล้มได้ นอกจากนี้ ยังควรจะเว้นระยะห่างจากคนข้างหน้าซัก 2-3 ก้าว ก่อนที่จะเข้าไป / สังเกตดูปุ่มหยุดฉุกเฉินด้วย ว่าอยู่ตรงไหน ส่วนใหญ่จะอยู่ตรงสุดปลายทางเข้าและออก โดยมักจะอยู่ฝั่งขวา

7. #จับตาดูเด็กไว้ด้วย

- ความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุขณะใช้บันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) จะเพิ่มขึ้น ถ้าเด็กที่มาด้วยนั้นซุกซน ไม่อยู่นิ่งๆ ลงไปนั่งบนพื้น ยืนกลับหลังหัน หรือก้มลงเก็บสิ่งของที่ทำตกหล่น ยิ่งถ้าเอื้อมมือไปเก็บที่พื้นตอนที่จะสุดทางแล้ว ก็ยิ่งอันตรายเข้าไปใหญ่ เพราะนิ้วอาจจะติดเข้าไปที่ซี่หวีตรงปลายทางได้

8. #ห้ามยืนขวางที่ปลายทาง

- อย่ายืนเตร็ดเตร่อยู่ตรงปลายทางหลังจากที่ก้าวออกมาแล้ว ให้เดินออกห่างจากบันไดเลื่อน (หรือทางเลื่อน) นั้นแล้วถึงจะค่อยหยุดยืนหาทางเดินต่อ เพราะไม่เช่นนั้น คนที่ตามหลังมาก็จะชนกันจนล้มได้ หรือข้าวของตกไปทับคนอื่นได้

9. #ระวังที่สนามบินเป็นพิเศษ

- บันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) ที่สนามบิน อาจจะเกิดอันตรายได้มากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในสนามบินที่มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก เนื่องจากจะมีปัจจัยเสี่ยงเพิ่มขึ้น ตั้งแต่รถเข็นขนาดใหญ่ กระเป๋าเดินทางที่หนักมาก ความเหนื่อยล้าของผู้โดยสารเหนื่อยล้า และความสับสนวุ่นวายจากสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย บ่อยครั้งที่พบว่ามีการเพิกเฉยต่อป้ายเตือนไม่ให้นำรถเข็นและกระเป๋าเสื้อผ้าขนาดใหญ่ ขึ้นลงบันไดเลื่อน จนบางสนามบินต้องติดตั้งที่กั้นเพิ่ม เพราะกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่นั้น อาจจะใหญ่เกินไปกว่าหนึ่งขั้นของบันได และหล่นลงไปเป็นอันตรายต่อคนที่อยู่ข้างล่างได้

10. #ใช้ทางเลื่อนก็ต้องมีสติ

- มีสติระมัดระวังตลอดแม้ว่าจะเป็นการใช้ทางเลื่อน ซึ่งดูแล้วน่าจะปลอดภัยกว่าบันไดเลื่อน แต่ทางเลื่อน ก็มีช่องว่างระหว่างแผ่นทางกับขอบด้านข้าง และมีช่องว่างที่ซี่หวี่ตรงปลายทางเช่นกัน มีหลายคนที่เสียสมาธิระหว่างที่ใช้ทางเลื่อนยาวๆ และหลงลืมไปว่าพวกเขากำลังอยู่บนสายพาน ที่ต้องก้าวเท้าออกเช่นกัน ทำให้ทางเลื่อนของหลายที่ต้องติดตั้งอุปกรณ์เตือนเพิ่มเติม เช่น เสียงพูดเตือน ไฟกระพริบ หรือแม้แต่มี "ลูกคลื่น" เบาๆ เพื่อเตือนสติผู้ใช้งาน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทย5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดสถานที่ที่คนจีนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทยเงินเดือนคนขับรถเมล์และพนักงานเก็บค่าโดยสารมันเหนื่อยมันท้อ "บูม หมูกระทะ" กอดสองหมาร่ำไห้ เพจทำมาหากินถูกปิดร้านก๋วยเตี๋ยวที่คนไทยไปกินมากที่สุดห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำอย่างไรเมื่อตกอยู่ในภาวะ "ตกงาน"นานเกินไป"มาดามแป้ง" ประกาศชิงเก้าอี้นายกสมาคมฟุตบอล ได้ "เนวิน" เป็นที่ปรึกษา ฝ่าวิกฤติบอลไทย"แอนโทเนีย" เคลียร์ดราม่า..แย่งซีน "ใหม่ ดาวิกา"มันเหนื่อยมันท้อ "บูม หมูกระทะ" กอดสองหมาร่ำไห้ เพจทำมาหากินถูกปิดคาถาสาวรุมล้อม ยอดมนต์ขุนแผน
ขำกลิ้ง เฮฮา วันหยุดเมื่อเขมรใช้ AI สร้างภาพ เทียบ พนมเปญ VS กรุงเทพ ในปี 2040ระฆังยักษ์มิงกุน ระฆังที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกสมุดในความทรงจำ
ตั้งกระทู้ใหม่