หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชาวกะเหรี่ยง หนีเครื่องบินพม่าทะลักเข้าไทยกว่า 1.2 พันคน เหตุพม่ารบกันหนัก

เขียนโดย Koonchai Diamonds

รบกันหนัก!ชาวกะเหรี่ยงหนีเครื่องบินเมียนมา ถล่มเข้าไทยกว่า 1.2 พันคน

ยังสู้รบกันอย่างหนักในรัฐ"คะยา"ตรงข้ามอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนและอำเภอขุนยวม ส่งผลให้ผู้อพยพเข้ามาบริเวณชายแดนติดกับไทยกว่า 1,200 คน

วันที่ 5 กรกฎาคม 2566 นาย ประเสริฐ ประดิษฐ์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า จากการสู้รบ ที่บ้านใหม่ยัวติ๊ด ทำให้มีราษฎรชาวกะเหรี่ยงเผ่าปะต่อง(คอยาว)หนีเข้ามาอาศัยอยู่ที่บ้านห้วยโปงเลา ต.ผาบ่อง กว่า 100 คนและอีกประมาณ 1,000 คนเป็นชาวคะยา ได้หนีไปอยู่ที่บ้านใหม่ ดอยยามู ตรงข้ามบ้านแม่สาวยอู ต.ผาบ่อง สำหรับชาวไทใหญ่ ทหารเมียนมาได้คัดแยกราษฎรในหมู่บ้านที่เป็นเชื้อสายไทใหญ่กว่า 400 คนให้ไปอาศัยอยู่ที่วัด 3 แห่ง คือ วัดจองคำ,วัดป๊อกเหนือ,และวัดหย่องคำ บ้านหอ และวัดจองหนองแสง ป๊อกตะวันออก

จากการสู้รบที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านใหม่ยัวติ๊ดของ จ.บอลาแคะ รัฐคะยา ทำให้ราษฎรในหมู่บ้านดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้านพี่เมืองน้อง ของชาวแม่ฮ่องสอน และเป็นญาติกันกับคนในฝั่งไทยพื้นที่บ้านห้วยเดื่อ

ทางเครือข่ายสภาวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอนและเครือข่ายชาวไต(ไทใหญ่) ขอเปิดรับบริจาคข้าวสาร อาหารแห้งและสิ่งของใช้สำหรับเด็กและผู้หญิง ที่ประสบภาวะสงคราม โดยบริจาคได้ที่ บ้านของ อาจารย์ เก หรือนาย ประเสริฐ ประดิษฐ์ ที่บ้านห้วยเดื่อ หรือโทร 080-130-4141 เพื่อที่จะได้รวบรวมสิ่งของที่รับบริจาคส่งไปให้ราษฎรใน "รัฐคะยา"ที่กำลังประสบกับภาวะสงครามและต้องหนีมาอยู่ใกล้เขตไทย ล่าสุดยอดผู้ลี้ภัยอยู่ที่ 4,877 คน

 

แหล่งข่าวของกองกำลังกะเหรี่ยงคะยาเปิดเผยว่า ทหารเมียนมา ได้ถูกส่งเข้ามาพื้นที่ อ.แม่แจ๊ะ และ จ.บอลาแคะ จำนวน 2 กองพล ทหารราบ และมีการสู้รบกันกับกองกำลัง KA, KNDF และ PDF กับทหารเมียนมา ที่เข้ามาใหม่ บริเวณบ้านแม่แจ๊ะ และบ้านใหม่ยัวติ๊ด

ขณะนี้กองกำลัง KA, KNDF และ PDF สามารถควบคุมได้แล้ว ทำให้ทหารเมียนมา ไม่สามารถส่งกองกำลังกำลังเสริมเข้าในพื้นที่ได้ และการส่งกองกำลังทหารเมียนมา ทำได้คือใช้เฮลิคอปเตอร์แต่เพียงอย่างเดียว

ความคืบหน้าค่อยติดตามต่อไปครับ

เนื้อหาโดย: คุณชาย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Koonchai Diamonds's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 358 ครั้ง
เขียนโดย Koonchai Diamonds
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรประเทศที่นอนน้อยที่สุดชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รีวิวซีรีส์จีน :: "Love script รักใสใสหัวใจนอกบท" ผลงานการแสดง หวังเหยียนลั่วหรง, จวงต๋าเฟยเลขเกิดประจำตัวของเราคืออะไรกันนะ? ส่องอุปนิสัยจากตัวเลขประเทศที่มีโรงแรมสัญชาติไทย ตั้งอยู่เป็นจำนวนมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เลียงผาแห่งสัตว์ป่าหายากแห่งอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดหมูทะเล (Sea Pig) ไม่ใช่หมูจริงๆ แต่เป็นสัตว์จำพวก "ปลิงทะเล"วัดป่าที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักในไทย“แมงกะพรุนปีกผีเสื้อ” แท้จริงมันคือหอย
ตั้งกระทู้ใหม่