หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมื่อ “แรงดันน้ำ” กลายเป็นฆาตกร!

โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเชื่อว่าทุกคนคงได้ทราบข่าวเศร้า เมื่อปรากฏว่าเรือดำน้ำไททัน (Titan) ซึ่งได้รับนักท่องเที่ยวระดับมหาเศรษฐีจำนวน 5 คนเดินทางลงไปใต้น้ำลึกเพื่อชมซากเรือยักษ์ไททานิกที่จมลงสู่ก้นทะเลเมื่อร้อยกว่าปีก่อน เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน และได้ขาดการติดต่อไปหลังจากที่เรือลงสู่ใต้น้ำเพียง 1 ชั่วโมง 45 นาที และหลังจากความพยายามในการค้นหาเรือดังกล่าวอยู่หลายวัน ในที่สุดก็ได้พบซากชิ้นส่วนของเรือลำดังกล่าว จึงเป็นอันสรุปได้แน่นอนว่าไร้ปาฏิหาริย์ใด ๆ ที่ผู้โดยสารทั้งห้าจะรอดชีวิตได้ ซึ่งจากการวิเคราะห์สาเหตุ เชื่อว่าน่าจะเกิดจากการที่เรือไม่สามารถทนแรงดันน้ำในระดับความลึกมากกว่า 3 พันเมตรได้ จึงทำให้เรือยุบตัวและพังทลายลงในที่สุด

น้ำเป็นของไหลที่มีมวล จึงทำให้มีแรงกดดันเนื่องจากมวลของน้ำที่อยู่ชั้นบนที่จะกดทับลงมา ดังนั้นยิ่งถ้าลงลึกไปจากผิวน้ำมากเท่าใดชั้นน้ำที่มีความลึกก็จะมีแรงกดดันมากขึ้น อย่างที่หลายคนคงเคยทำการทดลองสมัยเด็ก ๆ ที่ใส่น้ำในถังแล้วเจาะรูที่ระดับต่าง ๆ จะเห็นว่ายิ่งรูอยู่ในระดับต่ำ น้ำจะยิ่งไหลพุ่งแรง เนื่องจากความดันของน้ำที่อยู่ลึกจากผิวจะสูงกว่าที่ใกล้ระดับผิวน้ำ

สำหรับในทะเลและมหาสมุทรนั้นมีความลึกมากกว่าถังน้ำหลายเท่า ผลของแรงกดดันของน้ำจึงมีมากขึ้นด้วย โดยเฉลี่ยแล้ว ทุก ๆ ความลึก 10 เมตร แรงดันน้ำจะเพิ่มขึ้น 1 บรรยากาศ ซึ่งตามข่าว เรือได้ลงถึงไประดับประมาณ 3800 เมตร เท่ากับแรงดันน้ำจะเป็น 380 เท่าของแรงดันบรรยากาศ หรือประมาณ 38 ล้านปาสกาล ถ้าเทียบง่าย ๆ คือเหมือนกับมีวัตถุที่มีน้ำหนัก 3800 ตัน วางบนอยู่บนพื้นที่ทุก ๆ 1 ตารางเมตรของผิวเรือ ซึ่งหากเรือไม่แข็งแรงเพียงพอ ย่อมไม่สามารถทนต่อแรงกดดันมหาศาลนี้ได้แน่นอน

ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่า เมื่อตัวถังเรือทนแรงดันมหาศาลไม่ได้ มันจะยุบตัวอย่างรวดเร็วและเกิดความร้อนอย่างมหาศาล จนทำให้เกิดการระเบิดขึ้น ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นเร็วมาก อาจจะในเวลาเพียง 1/1000 วินาทีเท่านั้น เรียกว่าผู้โดยสารในเรือยังไม่ทันรู้ว่ากำลังจะเกิดอะไรขึ้นกับพวกตนด้วยซ้ำก็เสียชีวิตไปก่อนแล้ว

สุดท้ายก็ต้องขอแสดงความเสียใจกับญาติมิตรของผู้เสียชีวิตด้วยครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุดเซอร์ไพรส์ “ทูลกระหม่อมหญิงฯ” ทรงเป็นนักร้องเปิดกำแพงในรายการ The Wall Songปิดคดีสุดสะเทือนขวัญ การฆ่ๅยกครัวครอบครัวบุญทวีจะรอทำไมคร๊าบ บางจากใจป๋า! ลดน้ำมันพรีเมียม 5 บาท/ลิตร ฉลองหยุดยาวเข้าพรรษาชาวเน็ตอึ้ง!! หลังพบ "สวีซีหยวน" หน้าสดทำกับข้าวเอง กับซื้อเขา แบบไหนประหยัดกว่ากันเกินไปมั๊ย! "ทนายเดชา" โพสต์ถาม "ลูกหมี" ..พร้อมกราบเท้าลูกหนี้หรือยัง!ไม่ไหวบอกไหว!! เมื่อครูเเจกนมโรงเรียนให้เด็กเอากลับบ้าน นี่มันงานหนักของเเทร่ 😆ชายอินเดียซ่อนทองไว้ในก้น เลยปฏิเสธอาหารบนเครื่อง จนเป็นพิรุธถูกจับได้แล้วใครมันจะกล้า..เมื่อสามีขอเมีย ไปดื่มเบียร์กับเพื่อน 😂
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
sacrifice: เครื่องบูชา เครื่องบวงสรวงชาวเน็ตอึ้ง!! หลังพบ "สวีซีหยวน" หน้าสดพี่ก็เเรงเกิ๊น!! เมื่อพ่อครัวผัดเเซ่บเกินเบอร์ เเซ่บจนกระทะไปทาง ที่จับไปทาง โอเควันนี้ปิดร้าน😆หมวดข่าวฮา ? "หมอเกศ" ปรากฏตัวที่สภา แต่ปิดปากเงียบไม่คุยกับนักข่าว ยกสายทิพย์?
แผนที่ที่เก่าแก่ที่สุดของยุโรปอายุ 4,000 ปีย้อนคำทำนาย บาบา วานกา หมอดูตาบอด จะมีผู้นำถูกลอบสังหาร ในปี 2024เมื่อเวรกรรมทำงานช้า 3พี่น้องสาวสวย ช่วยกันปลิดชีพพ่อมาเฟีย เพราะเอือมกับพฤติกรรมแบบสุดๆ!!นี่คือ "งูกิ่งไม้" แต่นี่เป็นเพียงฉายาเพราะชื่อจริงของมันคือ "งูกินทากหัวโหนก"
ตั้งกระทู้ใหม่